Cử nhân Ngôn ngữ

Mã chương trình

BP317

Thời gian

3 năm

Kỳ nhập học

Tháng 02

Tháng 10

Hạn nộp hồ sơ

10/02

13/10

Cơ sở

RMIT Nam Sài Gòn

 

Tổng quan

Chương trình giúp bạn đến gần hơn với giấc mơ trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ, từ các công việc biên phiên dịch cho các tập đoàn đa quốc gia đến dịch thuật cho những lãnh đạo cấp cao.

Bên cạnh đó, ngành học là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp bạn phát triển trình độ ngôn ngữ và nhận thức văn hóa, mở ra cơ hội nghề nghiệp tương lai trong nhiều lĩnh vực.

Bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về ngôn ngữ để vận dụng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh, từ đó bạn có thể lựa chọn chuyên ngành cho mình:

 • Chuyên ngành Biên phiên dịch kết hợp sử dụng công nghệ tiên tiến như cabin phiên dịch và phần mềm chuyên dụng giúp bạn trang bị kỹ năng để sẵn sàng vận dụng trong môi trường thực tế
 • Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật do chính giảng viên bản địa đảm nhiệm. Nội dung học không chỉ tập trung vào ngôn ngữ mà còn về trải nghiệm phong cách sống và văn hóa, với cơ hội tiếp xúc các doanh nghiệp đối tác của Nhật

Sinh viên có thể chọn chuyên ngành kép gồm Biên Phiên dịch và Ngôn ngữ Nhật, hoặc tự sáng tạo với chương trình học của mình, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau với các chuyên ngành phụ kinh doanh, truyền thông, hoặc với các môn tự chọn.

Trong hai năm đầu, chương trình áp dụng phương pháp học tương tác trong các buổi học tập trực tiếp và trực tuyến. Ngoài ra, các đề tài nghiên cứu và môn học kết hợp thực tiễn sẽ được tập trung trong năm cuối.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ

Nếu bạn mơ ước trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ, làm công việc biên phiên dịch cho một tập đoàn đa quốc gia, hay dịch thuật cho những lãnh đạo cấp cao, đây là chương trình học giúp bạn chạm đến giấc mơ của mình.

Cấu trúc chương trình

Chuyên ngành là hướng đi chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể trong chương trình, mỗi chuyên ngành gồm 8 môn học. Bạn có thể lựa chọn học: 

 • Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật (8 môn) với 1-2 ngành phụ (4 môn). 
 • Chuyên ngành Biên phiên dịch (8 môn) với 1-2 ngành phụ (4 môn).
 • Cả hai chuyên ngành gồm Ngôn ngữ Nhật và Biên Phiên dịch.

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Học kỳ 1

Học kỳ 2

Học kỳ 3

Học kỳ 4

Học kỳ 5

Học kỳ 6

 • Làm việc và quản trị sự nghiệp toàn cầu
 • Nhật ngữ 6
 • Môn tự chọn

Chuyên ngành kép Biên Phiên dịch và Ngôn ngữ Nhật

Chuyên ngành là hướng đi chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể trong chương trình. Bạn có thể lựa chọn học: 

 • Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật với 4 môn trong ngành phụ
 • Chuyên ngành Biên phiên dịch với 4 môn trong ngành phụ
 • Cả hai chuyên ngành gồm Ngôn ngữ Nhật và Biên Phiên dịch

Các lựa chọn ngành phụ:

 • Ngôn ngữ Nhật (bốn môn học liên tiếp dựa theo trình độ đầu vào) 
 • Biên Phiên dịch 
 • Truyền thông
 • Digital Marketing
 • Kinh doanh toàn cầu
 • Quản trị và Thay đổi
 • Quản trị Du lịch và Khách sạn

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Là một lĩnh vực cạnh tranh nhưng thiếu nguồn nhân sự giỏi nghiệp vụ. Học tập tại RMIT sẽ cho bạn lợi thế trên thị trường việc làm, khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm các tân cử nhân với sự am hiểu văn hóa, khả năng ngôn ngữ và bằng cấp chuẩn quốc tế.

Bạn sẽ được trang bị cái nhìn tổng quan về những lý thuyết nổi trội, những vấn đề và cơ hội của ngành ngôn ngữ và những ngành công nghiệp liên quan, được tham gia vào những dự án thực tế.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Là kết quả của luồng sóng đầu tư từ Nhật Bản, nhu cầu nhân sự tiếng Nhật luôn tăng trưởng ổn định trong các năm trở lại đây. Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật cho phép bạn kết hợp các kỹ năng ngôn ngữ cùng kinh nghiệm về lối sống và văn hóa Nhật Bản. Bạn cũng sẽ có cơ hội trao đổi đến Nhật Bản như một phần trong chương trình học.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật: Dựa trên trình độ tiếng Nhật đầu vào, sinh viên sẽ cần hoàn thành tám môn Nhật ngữ liên tiếp. Sinh viên có thể học Nhật ngữ 1-6 và hai môn nâng cao, hoặc Nhật ngữ 2-6 và ba môn nâng cao, hoặc Nhật ngữ 3-6 và bốn môn nâng cao.

Chuyên ngành kép gồm Biên Phiên dịch & Ngôn ngữ Nhật 

Sinh viên theo học chuyên ngành kép sẽ được tận hưởng những ưu điểm vượt trội nhất của chương trình ngôn ngữ. Đây là lứa cử nhân có thể gia nhập thị trường lao động với năng lực ngôn ngữ ba thứ tiếng và kiến thức đa văn hoá đầy cạnh tranh.

Phương pháp giảng dạy, học tập & đánh giá

RMIT cho bạn một môi trường đa văn hóa, được giảng dạy bởi các giảng viên có quốc tịch Nhật Bản, cùng các học giả dày dạn kinh nghiệm thực tiễn.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ tập trung vào việc giảng dạy trực tiếp vào năm một và năm hai, theo sau đó là các môn học tích hợp môi trường làm việc thật (Work-Integrated-Learning), và các môn văn hóa chuyên sâu vào năm học cuối cùng. Chương trình còn bao gồm một dự án và kỳ thực tập để bạn có thể áp dụng tất cả các kiến thức đã học vào thực tiễn.

Là một phần trong dự án Ngôn ngữ và Văn hóa cuối chương trình, bạn sẽ phát triển một sản phẩm, hệ thống hoặc một sự kiện song ngữ. Bạn sẽ mở rộng và phát huy những kỹ năng giao tiếp liên văn hóa và kiến thức thông qua nhiều nhiệm vụ tập trung vào các vấn đề ngôn ngữ trong bối cảnh toàn cầu. Chẳng hạn, bạn có thể làm việc trực tuyến để phát triển một chiến lược truyền thông digital marketing cho một tập đoàn Nhật Bản.

Các phương pháp đánh giá của chương trình này bao gồm:

 • Bài tập và dự án
 • Nhật ký cảm nhận
 • Đóng vai, mô phỏng và thuyết trình
 • Tự đánh giá và đánh giá chéo
 • Giải quyết vấn đề
 • Kỳ thi: Bạn sẽ tham gia các kỳ thi nói, thi nghe và thi viết.

Khi theo học chương trình này, sinh viên sẽ được đánh giá về sự tiến bộ trong năng lực đầu ra ở các mặt giao tiếp, học tập suốt đời, quan điểm toàn cầu, nhận thức về văn hóa xã hội và sự chuẩn bị để sẵn sàng làm việc.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình này sẽ phát triển những năng lực: 

 1. Giao tiếp hiệu quả thông qua nhiều hình thức và trong nhiều bối cảnh quốc tế và xuyên văn hóa khác nhau, sử dụng phương thức truyền thông phù hợp bao gồm hình thức điện tử, văn viết, đồ họa, bằng lời nói và thông qua thính giác với khán giả trong và ngoài ngành. 
 2. Dùng tư duy phản biện để soi xét vai trò của văn hóa trong truyền thông và xã hội, áp dụng kiến thức này trong nhiều loại hình tương tác xuyên văn hóa ở tầm địa phương và toàn cầu. 
 3. Làm việc độc lập và trong nhiều loại hình đội nhóm để giải quyết vấn đề, sử dụng hiệu quả các chiến lược truyền thông, thể hiện được phương pháp làm việc có đạo đức với tinh thần phản tỉnh. 
 4. Điều chỉnh và phát triển chiến lược truyền thông hiệu quả để giải quyết sự đa dạng của ngôn ngữ trong môi trường làm việc. 
 5. Thể hiện tính sáng tạo, tư duy phản biện và đột phá khi xác định và giải quyết vấn đề trong bối cảnh đa dạng của  các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ. 
 6. Xác định, đánh giá và dùng tư duy phản biện trong thực tiễn công việc để phân tích các yếu tố văn hóa, lịch sử và lý thuyết có vai trò ngữ cảnh hóa hoạt động chuyên môn của mình và khi học ngôn ngữ lên trình độ cao hơn. 
 7. Đánh giá và áp dụng công nghệ để tăng cường tính hiệu quả và chính xác trong bối cảnh làm việc nhạy cảm với ngôn ngữ. 
 8. Dùng tư duy biện lý để phân tích các nguồn, dấu hiệu và kinh nghiệm cá nhân để ra quyết định thể hiện ý thức đạo đức, xã hội và chính trị liên quan đến ngôn ngữ, cách áp dụng và diễn dịch ngôn ngữ qua lại giữa các nền văn hóa. 
 9. Tự quản lý hiệu quả việc học của mình, phát triển kỹ năng tự học suốt đời trong lĩnh vực ngôn ngữ và giao tiếp xuyên văn hóa. 

RMIT Việt Nam ứng dụng phương pháp học tập đa hình thức, kết hợp song hành giữa mô hình lớp học, bài giảng trực tiếp và trực tuyến, góp phần tạo nên một trải nghiệm học đa dạng và mang đúng tinh thần của thời đại.

Triển vọng nghề nghiệp

Tùy vào lựa chọn chuyên ngành chính và chuyên ngành phụ, sinh viên ngành Ngôn ngữ sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các tổ chức nhà nước và quốc tế, hoặc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam tại nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

 • Phiên dịch và thông dịch viên chuyên nghiệp
 • Phát triển nội dung / Biên tập nội dung
 • Nhân viên quan hệ đối tác / khách hàng
 • Trợ lý điều hành
 • Liên lạc viên
 • Nhân viên sự kiện và marketing
 • Quản trị hành chính văn phòng
 • Hỗ trợ / Điều phối dự án
 • Điều phối thương mại quốc tế

Chương trình học sau đại học

Khi bạn hoàn thành chương trình học, bạn có thể đủ điều kiện để nhập học chương trình Honours tại RMIT hoặc chương trình Sau đại học tại Việt Nam và Úc.

 

Học phí

Học phí sẽ được thanh toán theo từng học kỳ, dựa trên số môn sinh viên học trong từng học kỳ.

Chương trình học phí

Một năm

(tính trên trung bình 8 môn học/năm)

Cả chương trình

(23 môn học  - 288 tín chỉ)

 

318.633.667 VND ~ 13.664 USD (tham khảo) 955.901.000 VND ~ 40.991 USD (tham khảo) 

Ghi chú:

 1. Thời gian hoàn thành chương trình sẽ phụ thuộc vào số lượng môn học sinh viên lựa chọn học trong một học kỳ.
 2. Học phí của từng học kỳ được tính theo Việt Nam đồng (VND).
 3. Mọi thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác đều sẽ được quy đổi thành Việt Nam đồng dựa trên tỉ giá trong ngày. Chúng tôi khuyến khích bạn thanh toán bằng việc chuyển khoản.
 4. Học phí tính theo đô la Mỹ CHỈ được áp dụng cho sinh viên quốc tế khi thanh toán học phí từ nước ngoài theo quy định của thông tư số 32/2013/TT_NHNN.
 5.  Học phí và phí bảo hiểm y tế có thể thay đổi mà không báo trước.

Điều kiện tuyển sinh

Yêu cầu học thuật

Chương trình chuyển tiếp đại học (Học thuật) 

Yêu cầu tiếng Anh

Hoàn thành lớp Cao cấp (Advanced) của Chương trình tiếng Anh cho Đại học tại RMIT Việt Nam; hoặc hoàn thành một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh dưới đây:

 • IELTS (Học thuật) 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • TOEFL iBT 79 (điểm tối thiểu từng kỹ năng: Đọc 13, Nghe 12, Nói 18, Viết 21)
 • Pearson Test of English (Học thuật) 58 (không kỹ năng giao tiếp nào dưới 50)
 • C1 Advanced (còn được gọi là Cambridge English: Advanced (CAE)) hoặc C2 Proficiency (còn được gọi là Cambridge English: Proficiency (CPE)) 176 (không kỹ năng nào dưới 169) 

Thông tin thêm về các kết quả tiếng Anh khác được công nhận, vui lòng xem bảng yêu cầu điều kiện tiếng Anh tương đương (tiếng Anh).

Ghi chú:

Kết quả học tập và kết quả thi tiếng Anh được công nhận trong vòng 2 năm kể từ ngày hoàn thành cho đến ngày nhập học tại RMIT, trừ khi có yêu cầu khác.

Nếu bạn đạt được nhiều kết quả tiếng Anh thông qua nhiều hình thức khác nhau, kết quả phù hợp nhất đạt tiêu chuẩn sẽ được dùng để xét tuyển.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Trình độ tiếng Nhật

Không có yêu cầu tối thiểu đối với tiếng Nhật trong điều kiện đầu vào chương trình. Sinh viên sẽ được đánh giá trình độ theo cá nhân khi đăng ký và sẽ được học cùng các sinh viên có cùng trình độ.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Chuyên ngành Biên Phiên dịch:

Chuyên ngành Biên Phiên dịch yêu cầu sinh viên dịch giữa các ngôn ngữ; do đó, bạn cần phải chứng minh các kỹ năng nâng cao trong cả hai ngôn ngữ (tiếng Anh và một ngôn ngữ khác).  

Nếu bạn chọn chuyên ngành Biên Phiên dịch, bạn có thể được yêu cầu chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ không phải tiếng Anh (LOTE) của mình bằng cách đạt một trong những kết quả sau: 

 • Nếu bạn chọn cặp ngôn ngữ Việt - Anh và không học 3 năm THPT tại Việt Nam: bạn có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra RMIT LOTE (bài kiểm tra song ngữ Anh - Việt) và đạt kết quả tương đương với Chứng chỉ năng lực tiếng Việt trình độ Advanced (C1, C2)
 • Nếu bạn chọn cặp ngôn ngữ Nhật - Anh: bạn có thể được yêu cầu nộp Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (JLPT) trình độ N2; và/hoặc làm bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật của RMIT và đạt kết quả tương đương RMIT J6
 • Nếu bạn chọn cặp ngôn ngữ khác, bạn sẽ được đánh giá theo từng trường hợp

Sau khi bạn điền vào đơn LOTE / đánh giá trình độ tiếng Nhật tại thời điểm nộp đơn đăng ký nhập học, RMIT sẽ quyết định xem bạn có cần phải thi LOTE hay tiếng Nhật hay không.

 

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật:

Nếu bạn chọn chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ cần phải điền đơn LOTE / đánh giá trình độ tiếng Nhật, nhưng không có yêu cầu trình độ tiếng Nhật đầu vào khi nhập học.

Chương trình chuyển tiếp đại học

Bạn chưa đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh? Hoàn thành chương trình Tiếng Anh cho Đại học để nhập học vào chương trình này.

Chuyển đổi tín chỉ  

Bạn đến từ trường đại học đối tác? RMIT có quan hệ đối tác với nhiều trường đại học khắp nơi trên thế giới. Nếu trường của bạn là đối tác của RMIT, bạn có thể chuyển tín chỉ và rút ngắn thời gian hoàn thành khóa học mong muốn tại RMIT.

Hãy tìm hiểu xem nếu trường hiện tại của bạn có quan hệ đối tác với RMIT.

Nếu bằng cấp từ trường của bạn không nằm trong danh sách đối tác, những tín chỉ của bạn sẽ được RMIT đánh giá theo từng ngành học.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Quy trình nhập học

1. Chọn chương trình

2. Kiểm tra điều kiện tuyển sinh

3. Chuẩn bị hồ sơ

4. Nộp hồ sơ

Hạn chót nhận hồ sơ đăng ký cho mỗi học kỳ được cập nhật tại đây. Xin lưu ý, số lượng tuyển sinh tùy thuộc vào số lượng sinh viên được nhận cho mỗi ngành học, và một số ngành có thể nhận đủ sinh viên trước hạn chót nộp hồ sơ. Chúng tôi khuyến khích học sinh nộp hồ sơ sớm nhất có thể để nhận được thư mời nhập học từ nhà trường vào đúng kỳ học mong muốn.