Chương trình Phát triển Chuyên môn cho Phụ nữ (WPDP)

WPDP là gì?

Được triển khai vào năm 2021, Chương trình Phát triển chuyên môn cho Phụ nữ (PWPDP) hướng đến tạo cơ hội tích cực cho các nữ cán bộ ở Châu Á và Thái Bình Dương phát triển con đường sự nghiệp của mình trong hệ thống hải quan quốc gia.

a security guard checking a package

Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành Hải quan

Để thúc đẩy vận chuyển hàng hóa hợp pháp qua biên giới đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Tính đa dạng giới trong đội ngũ cán bộ hải quan các cấp giúp tăng cường hiệu quả triển khai quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu và đảm bảo an ninh quốc gi

Trong thập kỷ qua đã có nhiều động thái tích cực nhằm cải thiện cơ hội việc làm và thăng tiến cho phụ nữ. Tuy nhiên, cũng như các cơ quan thực thi pháp luật quốc gia khác, hải quan vẫn là ngành mà nam giới chiếm đa số. Theo Báo cáo thường niên của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) năm 2019/2020, trên toàn thế giới, chỉ 15% vị trí cấp cao trong ngành hải quan là do phụ nữ đảm nhiệm (85% do nam giới đảm nhiệm) và 37% nhân lực ngành hải quan là nữ giới.

 

Các đối tác của WPDP là ai?

WPDP do Lực lượng Biên phòng Úc khởi xướng và hiện được tổ chức triển khai dưới nhiều hình thức thông qua hợp tác với các tổ chức quốc tế:

AFP logo
UNODC
women network logo
oceania customs organisation secretariat logo
world customs organization logo
container control programme logo

Chương trình Phát triển chuyên môn cho Phụ nữ thuộc Chương trình Kiểm soát Công-ten-nơ (CCP-WPDP) dựa trên một thỏa thuận hợp tác giữa Lực lượng Biên phòng Úc, Mạng lưới Phụ nữ của Chương trình Kiểm soát Công-ten-nơ của UNODC-WCO và Trung tâm An ninh Xuyên quốc gia của Trường Đại học RMIT.

Chương trình WPDP khu vực Thái Bình Dương (PWPDP) dựa trên một thỏa thuận hợp tác giữa Lực lượng Biên phòng Úc, Tổ chức Hải quan Châu Đại Dương (OCO) và Trung tâm An ninh Xuyên quốc gia của Trường Đại học RMIT.

WPDP thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong ngành Hải quan

WPDP tạo cơ hội tích cực cho các nữ cán bộ phát triển con đường sự nghiệp của mình trong hệ thống hải quan quốc gia. Chương trình khuyến khích các nữ lãnh đạo triển vọng trong ngành hải quan:

Tăng cường cách 'tư duy hướng đến tương lai' khi tiếp cận vấn đề vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Suy ngẫm về phong cách lãnh đạo của bản thân và hoàn thiện các mục tiêu của bản thân trên cương vị lãnh đạo.

Trau dồi tư duy thích ứng để giải quyết tính phức tạp trong thương mại quốc tế.

Xây dựng sự tự tin trong việc đưa ra quyết định và tác động tạo ra thay đổi.

Xây dựng hình ảnh cá nhân.

Khám phá các công cụ giúp tăng cường và đảm bảo khả năng thích ứng của bản thân.

Phát triển mạng lưới đối tác tin cậy với các quốc gia khác.

big containers

Các kết quả của WPDP là gì?

Các chương trình WPDP cam kết truyền cảm hứng và nâng cao kỹ năng cho các nữ cán bộ hải quan từ châu Á - Thái Bình Dương để trở thành những lãnh đạo có năng lực, tự tin và sẵn sàng cho tương lai. Mục tiêu chính của chương trình là thúc đẩy học viên tự tin vào năng lực và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Học viên của WPDP cảm thấy tự tin hơn đáng kể khi lãnh đạo, tạo ảnh hưởng và đưa ra quyết định trong công việc của mình. Điều này tác động tích cực đến an ninh biên giới và là lợi ích vô giá mà chương trình mang lại.

Học Viên Nghĩ Gì Về Chúng Tôi

‘Khóa học này đã giúp tôi chuẩn bị, dự đoán và ứng phó với các xu hướng/loại hình buôn lậu mới - phương thức thủ đoạn áp dụng bởi các tổ chức tội phạm. Tôi đã được trang bị những kỹ năng cần thiết và được đào tạo để “bắt thóp” được những tổ chức bất chính này.'

 

‘Khi đăng ký khóa học, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chỉ được xem mấy thuyết trình PowerPoint khô khan hàng tuần trong vòng một tháng. Dù có nằm mơ thì tôi cũng không dám tưởng tượng rằng mình sẽ được tham gia một chương trình đào tạo mang tính tương tác, vui nhộn và thực tiễn đến như vậy và có cơ hội gặp gỡ, làm quen và kết bạn không chỉ với học viên khác đến từ các quốc gia khác mà còn cả các thành viên ban tổ chức, diễn giả và đối tác nữa. Các mô-đun trong chương trình được chuẩn bị rất chu đáo, tài liệu học rất bổ ích và giàu thông tin, và quan trọng nhất là không có lúc nào tôi cảm thấy nhàm chán trong toàn bộ chương trình!'

multiple blue ray lights

Liên hệ với chúng tôi

Kết nối với Trung tâm An ninh Xuyên quốc gia RMIT.