Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM và RMIT ký kết hợp tác về nâng cao năng lực số

Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM và RMIT ký kết hợp tác về nâng cao năng lực số

Vào ngày 5/6/2024, Trung tâm Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh và Đại học RMIT Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong nâng cao năng lực số cho TP. Hồ Chí Minh.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này được đề xuất trong nội dung chương trình làm việc của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi trong chuyến thăm và làm việc với Đại học RMIT tại Melbourne, Australia vào tháng 5 vừa qua.

Biên bản ghi nhớ hợp tác dựa trên thế mạnh của Đại học RMIT ở Australia và Việt Nam, cũng như nhu cầu phát triển của Trung tâm Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh (HCMC-DXCENTER), và được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt. 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HCMC-DXCENTER và Đại học RMIT diễn ra vào ngày 5/6/2024. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HCMC-DXCENTER và Đại học RMIT diễn ra vào ngày 5/6/2024 tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, RMIT Việt Nam sẽ hỗ trợ HCMC-DXCENTER triển khai ba nội dung hợp tác chính.

Đầu tiên, nâng cao năng lực số của TP. Hồ Chí Minh thông qua phát triển các khóa học trực tuyến mở rộng (MOOC) trong vòng 5 năm, tập trung vào ba trụ cột chính của chiến lược chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Các khóa học này được thiết kế để phục vụ đa dạng nhóm người học, bao gồm cán bộ cơ quan nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp và người dân.

Thứ hai, thành lập Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (COE) tại HCMC-DXCENTER. Mục tiêu của COE là áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu phù hợp với mục tiêu phát triển của địa phương, tập trung nghiên cứu các mô hình phát triển phù hợp với những yêu cầu, thách thức riêng của TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, phát triển cụm nghiên cứu tập trung vào các sáng kiến xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một thành phố thông minh và bền vững. Điều này bao gồm việc xác định các thành tựu chính và các lĩnh vực cần cải thiện, xem xét các mô hình thành phố thông minh và bền vững thành công trên khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và đưa ra các khuyến nghị chính sách phù hợp với bối cảnh riêng của TP. Hồ Chí Minh.

Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại lễ ký kết. Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng (thứ ba từ trái) phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng nhắc đến biên bản ghi nhớ mà UBND thành phố và Đại học RMIT từng ký kết vào tháng 1/2021 nhằm thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực phát triển chính của thành phố. Đây là tiền đề quan trọng cho việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa HCMC-DXCENTER và RMIT.

Ông Dũng khẳng định TP. Hồ Chí Minh rất coi trọng mối quan hệ với RMIT và cho rằng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp này sẽ giúp hai bên gặt hái thêm nhiều thành công trong hợp tác.  

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Australia và Việt Nam đã mở rộng mối quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. Năm 2024, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Một trong sáu trụ cột trong cam kết hợp tác của hai bên là hỗ trợ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Với vị thế là đầu tàu kinh tế năng động của Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới trở thành trung tâm đô thị bền vững và đáng sống hàng đầu châu Á. Các hoạt động hợp tác giữa HCMC-DXCENTER và Đại học RMIT được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu này.

Bà Saskia Loer Hansen, Quyền Tổng giám đốc Đại học RMIT Việt Nam, cho biết: “Là một trường đại học, chúng tôi có thể hỗ trợ các đối tác tại Việt Nam phát triển nhiều khía cạnh khác nhau của nền kinh tế, bao gồm chuyển đổi số, mở rộng và nâng cao các tiêu chuẩn giáo dục, các hoạt động liên quan tới thành phố thông minh và bền vững, cũng như làm việc với công nghệ mới nổi”.

 “Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi có cơ hội mở rộng những kế hoạch tham vọng đó thông qua hợp tác với UBND TP. Hồ Chí Minh”, bà nói thêm.

  • Kỹ thuật số

Tin tức liên quan