Ngoài ra, cô My cho rằng truyền thông đại chúng không nên đưa tin quá chi tiết hoặc giật gân về các vụ tự tử, để tránh hiệu ứng bắt chước, tức là tránh lặp lại hành vi tương tự trong cộng đồng. Những tiêu đề giật gân hoặc việc đưa tin kéo dài cũng có thể phản tác dụng và làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ việc tương tự.
“Một điểm đáng lưu ý là hầu hết các bài báo không cung cấp thông tin quan trọng nhất, đó là nơi tìm kiếm sự giúp đỡ”, cô My nói. Để đưa tin một cách có trách nhiệm và đạo đức về tự tử, báo chí cần cung cấp thông tin rõ ràng và đáng tin cậy về các dịch vụ hoặc đường dây nóng về sức khỏe tâm thần. “Điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức về các nguồn hỗ trợ, giúp người đang bế tắc biết đến nơi họ có thể dựa vào”, cô Phượng nói.
Khuyến nghị dành cho người kiến tạo và người tiêu dùng nội dung truyền thông
Khi kiến tạo và tiêu dùng nội dung có trách nhiệm, chúng ta có thể giảm kỳ thị về tự tử và thúc đẩy hành vi tìm kiếm sự giúp đỡ, từ đó phòng ngừa tự tử trong tương lai. Các giảng viên RMIT đã tổng hợp 10 nguyên tắc được khuyến nghị bởi các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc như sau:
Năm điều nên làm:
1. Cung cấp thông tin về nơi tìm kiếm sự giúp đỡ trong mọi cuộc thảo luận hoặc bài viết về tự tử.
2. Chia sẻ những câu chuyện về hy vọng và khả năng phục hồi, ưu tiên các trường hợp đã vượt qua ý nghĩ tự tử.
3. Giáo dục cộng đồng bằng cách cung cấp thông tin chính xác về sức khỏe tâm thần và các dấu hiệu cảnh báo.
4. Bảo vệ danh tính và phẩm giá của người đã mất và gia đình họ.
5. Cẩn trọng và cảm thông khi chia sẻ hoặc bình luận.
Năm điều không nên làm:
1. Không sử dụng tiêu đề giật gân hoặc đẩy tin tự tử lên làm tin chính bằng ngôn ngữ “câu view”.
2. Không mô tả chi tiết phương thức hoặc địa điểm tự tử. Điều này có thể vô tình trở thành hướng dẫn cho người dễ tổn thương.
3. Không đưa nội dung thư tuyệt mệnh. Điều này khiến vấn đề phức tạp bị đơn giản hóa quá mức và xâm phạm quyền riêng tư.
4. Không lãng mạn hóa, bình thường hóa, tôn vinh hoặc diễn giải tự tử như một giải pháp.
5. Không chia sẻ hình ảnh hoặc video nhạy cảm từ hiện trường.
Hai giảng viên RMIT tin rằng khi mọi người thay đổi cách nói về tự tử, chúng ta có thể phá vỡ sự kỳ thị và xây dựng một cộng đồng an toàn và đầy cảm thông, nơi mọi người cảm thấy được trao quyền để tìm kiếm giúp đỡ khi họ cần nhất.
-----
Nếu bạn đang cảm thấy đau khổ hoặc có ý nghĩ tự sát, hãy gọi 115 để được hỗ trợ khẩn cấp (trên phạm vi toàn quốc) hoặc 1900 1267 để được tư vấn từ Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. Để được hỗ trợ lâu dài, hãy liên hệ với bệnh viện hoặc phòng khám có cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần gần bạn.