Bosch và RMIT hợp tác đào tạo nhân lực ngành khoa học kỹ thuật

Bosch và RMIT hợp tác đào tạo nhân lực ngành khoa học kỹ thuật

Bosch Việt Nam vừa ký kết chương trình hợp tác cùng Đại học RMIT Việt Nam nhằm đào tạo và đáp ứng nguồn nhân lực đầu ra cho thị trường ngành công nghệ tại Việt Nam và thế giới hiện nay.

Thông qua chương trình hợp tác giữa hai đơn vị, Bosch Việt Nam và RMIT Việt Nam sẽ cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức từ các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng tạo, đồng thời mở ra cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tại Bosch. 

Trong khuôn khổ của thỏa thuận, sự hợp tác này lần nữa nhấn mạnh chiến lược local-for-global (đào tào nguồn nhân lực địa phương, đáp ứng nhu cầu thế giới) của Bosch tại Việt Nam. 

Ban lãnh đạo và đại diện RMIT Việt Nam và Bosch Việt Nam tại buổi lễ ký kết hợp tác Ban lãnh đạo và đại diện RMIT Việt Nam và Bosch Việt Nam tại buổi lễ ký kết hợp tác

Cũng qua thỏa thuận, Bosch Việt Nam và RMIT Việt Nam cam kết hợp tác trên bốn phương diện chính, bao gồm: chương trình giáo dục cho sinh viên, phát triển kỹ năng khoa học thực tiễn, giáo dục về quản lý và điều hành doanh nghiệp, cũng như nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại và kỹ thuật. 

Thực tế, các chuyên gia từ Bosch sẽ kết hợp cùng RMIT Việt Nam tổ chức những buổi thuyết giảng và giải case study (tình huống mô phỏng hoặc thực tế) chuyên sâu cho sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận trực quan đến các tình huống kinh doanh thực tế. 

Ngoài ra, Bosch cũng tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu rõ hơn về công ty và thị trường thông qua các hoạt động tham quan nhà máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển của Bosch. Bên cạnh đó, Bosch còn hỗ trợ mở rộng cơ hội nghề nghiệp cũng như cung cấp các chương trình đào tạo chuyên môn cho sự phát triển toàn diện của sinh viên.

Kết hợp để thúc đẩy thế hệ tiếp theo sẵn sàng cho ngành công nghiệp 4.0

Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, bày tỏ: "Sự đầu tư của chúng tôi cho nguồn nhân lực trẻ không chỉ cho hiện tại, mà còn cho một tương lai phía trước. Chiến lược local-for-global của Bosch nhằm mục đích hỗ trợ tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao cho Việt Nam, sẵn sàng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và đổi mới đang diễn ra không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới”.

Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại của RMIT Việt Nam, bà Jodie Altan, kỳ vọng: “Hợp tác chiến lược lần này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ giữa Bosch và RMIT, với mục tiêu chung là nuôi dưỡng nhân tài nhằm đóng góp tích cực đến quá trình phát triển của Việt Nam”.

Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam (bên trái) và Giáo sư Robert McClelland, Trưởng Khoa Kinh doanh, RMIT Việt Nam (bên phải) Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam (bên trái) và Giáo sư Robert McClelland, Trưởng Khoa Kinh doanh, RMIT Việt Nam (bên phải)

Cũng trong khuôn khổ của Biên bản Ghi nhớ (MoU), Bosch Việt Nam và RMIT sẽ hợp tác để xây dựng các khóa học và chương trình đào tạo chuyên sâu về phát triển doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp tại Việt Nam và khu vực. Sáng kiến này giúp nâng cao kỹ năng số và khả năng thích ứng công nghệ cho học viên, đặc biệt trong sản xuất thông minh và tự động hóa trong công nghiệp 4.0.

Bosch sẽ cử chuyên gia hàng đầu đứng lớp giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm thực tế giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Bosch cũng sẽ cân nhắc đưa chương trình đào tạo này vào kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chiến lược của công ty.  

Xây dựng tương lai toàn diện hơn, góp phần phát triển quốc gia sở tại 

Tại Việt Nam, Bosch cho biết vẫn luôn kiên định với sứ mệnh hỗ trợ công nghiệp 4.0, nhất là trong lĩnh vực tự động hóa, công nghệ và sản xuất. Công ty cũng đã đóng góp nhiều dự án khác nhau cho giáo dục Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp. Bosch nhận thức rằng việc nuôi dưỡng tài năng địa phương không chỉ cần thiết cho thành công của chính doanh nghiệp mà còn góp phần vào sự phát triển của quốc gia sở tại. 

Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại của RMIT, bà Altan cũng khẳng định chiến lược dài hạn của RMIT tại Việt Nam: “Là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất của Australia tại Việt Nam, RMIT xác định rõ tầm nhìn trở thành đại học có tầm ảnh hưởng hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế tại Việt Nam, không chỉ thông qua giáo dục và nghiên cứu mà còn thông qua các sáng kiến chiến lược. Sự hợp tác với Bosch Việt Nam là một minh chứng cụ thể nhất”.  

Sự hợp tác giữa Bosch và RMIT hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên thông qua hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường. Đồng thời, việc này cũng giúp phát triển chuyên môn có định hướng trong môi trường làm việc năng động tại Bosch Việt Nam.

  • Quan hệ doanh nghiệp

Tin tức liên quan