Ghi nhận lịch sử lâu dài của các chương trình công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng hiện có trong nước, Trưởng khoa Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Đại học RMIT Việt Nam Giáo sư Brett Kirk tin rằng chương trình học từ Australia được công nhận toàn cầu và theo chuẩn quốc tế sẽ vẫn đem đến cho sinh viên một lộ trình đầy hứng khởi và khác biệt để vào ngành này, bao hàm cả những kỹ năng để tiến tới khởi nghiệp cũng như gây dựng thương hiệu và doanh nghiệp riêng.
Giáo sư Kirk chia sẻ: “Sinh viên được học về những quy trình tiên tiến biến nguyên liệu thô thành sản phẩm thực phẩm và cách làm thế nào các nhà khoa học có thể cải thiện cả hương vị và dinh dưỡng của thành phẩm cuối cùng. Các môn học cơ bản về hoá học và vi sinh sẽ tạo nền tảng vững chắc để sinh viên bước chân vào ngành công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, bên cạnh những môn học khác về chế biến thực phẩm và dưỡng chất cho con người”.
“Tuỳ vào sở thích chính của mình mà sinh viên có thể chọn một trong hai chuyên ngành chính vào năm 2 – chuyên ngành dinh dưỡng bao hàm sức khoẻ con người, dinh dưỡng và dưỡng chất, trong khi chuyên ngành công nghệ thực phẩm chú trọng đến sản xuất, theo phương cách truyền thống và tương lai, đánh giá cảm quan về thực phẩm, phát triển sản phẩm và đảm bảo chất lượng”, ông cho biết thêm.
Giáo sư Kirk nhấn mạnh rằng bên cạnh phương thức tiếp cận được áp dụng trong toàn trường - học tập tích hợp thực tiễn (WIL), sinh viên của cả hai chuyên ngành này đều sẽ phải làm dự án cuối khoá về “phát triển sản phẩm, học cách đảo ngược thiết kế một sản phẩm thực phẩm hay nghiên cứu mặt bằng thực phẩm hiện tại và phát triển sản phẩm riêng để thoả mãn nhu cầu của ngành”.
“Sinh viên được sử dụng cả phòng thực hành chuyên nghiệp và bếp công nghiệp thông qua đối tác của trường để thực hành sâu rộng trong phòng thí nghiệm”, ông nói.
Với kinh nghiệm thực tiễn có được trong suốt khoá học, sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Khoa học (Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng) sẽ có khả năng theo đuổi những vị trí đầy triển vọng cả ở Việt Nam lẫn quốc tế. Cụ thể có thể kể đến:
- Đứng đầu hoặc quản lý một công ty sản xuất thực phẩm và/hoặc nguyên liệu chế biến
- Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới cho một công ty chế biến thực phẩm
- Phát triển những sản phẩm thực phẩm mới lấy dinh dưỡng làm giá trị cốt lõi
- Làm việc ở bộ phận marketing và bán hàng, thu mua, hoặc chuỗi cung ứng cho một doanh nghiệp thực phẩm hoặc dinh dưỡng
- Trở thành một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng
- Phát triển các chương trình quản lý thực phẩm và thực đơn cho doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước
Giáo sư Kirk cho biết sinh viên tốt nghiệp hai chuyên ngành trên đều đủ điều kiện trở thành thành viên của AIFST (Viện Khoa học và Công nghệ thực phẩm Australia), riêng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng còn có thể đăng ký để trở thành chuyên gia dinh dưỡng được công nhận bởi Hiệp hội Dinh dưỡng Australia.
Bài: Hoàng Hà