Thách thức những hiểu lầm quanh việc phụ nữ làm việc trong lĩnh vực STEM

Thách thức những hiểu lầm quanh việc phụ nữ làm việc trong lĩnh vực STEM

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học RMIT bạn Nguyễn Thu Hằng đang nỗ lực không ngừng để truyền cảm hứng cho phụ nữ và các bạn nữ sinh theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán – vốn được coi là mảng chỉ dành cho nam giới.

news-thumbnail-challenging-the-stigma-surrounding-women-in-stem Sinh viên ngành Công nghệ thông tin Nguyễn Thu Hằng là một trong những bạn nhận Học bổng Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên hiện tại của Đại học RMIT năm 2020 và Học bổng Nữ sinh viên kỹ thuật AmCham 2020.

Sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh và làm việc toàn thời gian được bốn năm, Hằng quyết định khởi đầu lại trong lĩnh vực công nghệ và quyết định chọn RMIT để gửi gắm hành trình học vấn mới.

Cô bạn chia sẻ: “Tôi từng làm cho một công ty khởi nghiệp và rất thích thú với công việc của các bạn kỹ sư phát triển phần mềm. Song ý tưởng bắt đầu lại từ đầu trong một ngành thuờng được cho là chỉ dành cho nam giới khiến tôi lưỡng lự và đắn đo rất nhiều”.

“Nhờ khích lệ của một người bạn, tôi đã có thêm dũng khí quyết định đi trên con đường mới và nhìn tôi xem - giờ đang là sinh viên ngành Công nghệ thông tin”.

Hiện đã đi được nửa hành trình với RMIT, Hằng tin rằng thời gian học tại đây đã và đang chuẩn bị tốt cho cô bạn theo đuổi sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực STEM.

“Dĩ nhiên sẽ có những thăng trầm, trở ngại và trăn trở khi bắt đầu trong một lĩnh vực mới”, Hằng chia sẻ. “Nhưng tôi nhận ra rằng những thách thức mà tôi phải đương đầu không có gì lạ hay do giới tính mà ra. Tất cả chúng ta đều đối mặt với những thách thức tương tự nhau và phải học cách đối phó với chúng một cách hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất”.

Hằng là một trong những sinh viên hiện tại được Học bổng Thành tích học tập xuất sắc vào cuối năm ngoái nhờ kết quả học tập 3.8/4.0.

“Với giáo trình súc tích và thực tiễn, tôi đã học được rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn và có thể xây dựng hồ sơ năng lực ngay từ học kỳ đầu tiên”, cô bạn nói. “Chẳng những vậy, khi làm việc nhóm hay bài tập cá nhân, sinh viên nữ trong khoá chúng tôi còn đóng góp theo cách rất riêng giúp đạt được những kết quả tích cực”.

Hằng là một trong 70 nữ sinh từ tổng số 265 đơn ứng tuyển đã nhận được Học bổng Nữ sinh viên kỹ thuật AmCham 2020. Đây là chương trình nhằm khuyến khích và hỗ trợ nữ sinh học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM.

Cô bạn chia sẻ rằng cô vô cùng phấn khởi và “háo hức được hoà mình vào mạng lưới giao lưu kết nối gồm những bạn trẻ có cùng chí hướng trong mảng này”.

Trên chặng đường còn lại với RMIT, Hằng đang tập trung vào xây dựng một trang web trích dẫn của riêng cô bạn, cũng như thiết lập trang blog chia sẻ kiến thức và cách tiếp cận những dự án công nghệ nhất định.

“Tôi muốn đem đến một kênh thân thiện và hiệu quả hơn cho các bạn sinh viên cần trích dẫn tài liệu khoa học nhiều giống như tôi”.

Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy, Chủ nhiệm cấp cao hai ngành Cử nhân Công nghệ thông tin và Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư phần mềm), cho biết thật đáng khích lệ khi thấy con số phụ nữ và nữ sinh tham gia lĩnh vực STEM gia tăng.

Ông cho hay: “Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm vẫn bị nhìn nhận là chỉ dành cho nam giới. Đây là nhận định sai và không đúng trong thực tế. Chỉ cần bạn thích làm việc trong lĩnh vực công nghệ, có tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mảng này, bất kể bạn là nam hay nữ”.

Bài: Hoàng Hà

  • Kỹ thuật

Tin tức liên quan