Giảm biến đổi khí hậu với nông nghiệp tái sinh là tâm điểm của Hacktivator 2022

Giảm biến đổi khí hậu với nông nghiệp tái sinh là tâm điểm của Hacktivator 2022

Cuộc thi đổi mới sáng tạo gần đây nhất của RMIT - Hacktivator 2022 khơi dậy ý tưởng mới nhằm giảm biến đổi khí hậu và hỗ trợ ra mắt sáng kiến RE:GEN ASIA của Xylem Capital.

Hacktivator 2022 diễn ra trong bốn ngày đã mang đến cho sinh viên và cựu sinh viên các trường đại học tại Việt Nam trải nghiệm khởi nghiệp thông qua những thách thức đổi mới sáng tạo với nhịp độ nhanh.

Cuộc thi được điều phối bởi RMIT Activator – chương trình thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp của Đại học RMIT, với sự tài trợ của quỹ đầu tư Xylem Capital và Hiệp hội Thụy Sĩ vì sự hợp tác quốc tế tại Việt Nam (Helvetas Việt Nam).

Người tham gia được yêu cầu đưa ra giải pháp cho câu hỏi cốt lõi: "Làm thế nào để vừa tạo nên doanh nghiệp với sức mạnh đột phá tiếp theo, vừa giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua nông nghiệp?".

Khái niệm “nông nghiệp tái sinh” xoay quanh các phương thức canh tác giúp giảm lượng CO2 trong khí quyển, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực trong tương lai, và phục hồi sức khỏe của hành tinh thông qua các loài thực vật và động vật khỏe mạnh hơn.

Trên khắp thế giới, tiềm năng đầy hứa hẹn của nông nghiệp tái sinh đang được khám phá tìm hiểu giữa các cộng đồng người làm nông nghiệp sáng tạo và các trang trại riêng lẻ. Đáng chú ý, nông nghiệp tái sinh hứa hẹn sẽ thay thế các kỹ thuật nông nghiệp đại trà hiện nay như đơn canh, lạm dụng hóa chất mạnh và xới đất sâu.

Cuộc thi Hacktivator cho phép người tham gia tự do nghĩ ra các giải pháp dựa trên phương pháp nông nghiệp tái sinh. Trong ba ngày đầu, thí sinh được hướng dẫn lên ý tưởng bằng mô hình thử thách quen thuộc của RMIT Activator, và kết thúc bằng một cuộc thi thuyết trình trước hội đồng giám khảo.

Hacktivator 2022 mang đến trải nghiệm khởi nghiệp thông qua những thách thức đổi mới sáng tạo với nhịp độ nhanh. Hacktivator 2022 mang đến trải nghiệm khởi nghiệp thông qua những thách thức đổi mới sáng tạo với nhịp độ nhanh.

Trong số bảy đội lọt vào vòng chung kết, Borlaug's Dream Farms [tạm dịch: “Trang trại mơ ước của Borlaug” – đặt theo tên nhà nông học người Mỹ nổi tiếng Norman Borlaug] đã đăng quang ngôi vị Quán quân. Đội thắng cuộc đã đưa ra ý tưởng tinh chế rơm rạ với sâu bột vàng và ruồi lính đen để sản xuất phân bón, thức ăn đạm cho gia súc và dầu diesel sinh học.

Bộ đôi chiến thắng, gồm một cựu sinh viên Đại học RMIT Việt Nam và một sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, quyết định tham gia cuộc thi với mong muốn giao lưu với những nhà đổi mới sáng tạo cùng chí hướng và mở rộng mạng lưới kết nối.

“Chúng tôi trân trọng cơ hội làm việc cùng nhau dù chỉ trong thời gian ngắn, cũng như cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ ban cố vấn, giám khảo và các đội thi khác”, nhóm cho biết.

Ba đội xuất sắc nhất cuộc thi Hacktivator 2022. Ba đội xuất sắc nhất cuộc thi Hacktivator 2022.

Mô hình Hacktivator được thiết kế để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Tại đây, các đại diện từ cộng đồng doanh nghiệp luôn kết nối theo thời gian thực để tư vấn và hướng dẫn thí sinh trong suốt trải nghiệm cuộc thi.

Đây là một cách để các đối tác doanh nghiệp có thể tìm thấy những ý tưởng lớn trong một môi trường giả lập lý tưởng, đồng thời khơi dậy hành trình khởi nghiệp suốt đời ở các bạn sinh viên.

Ông Matthew McGarvey, nhà đồng sáng lập Xylem Capital, cho biết: “Công ty của chúng tôi tập trung vào phát triển thế hệ doanh nhân tiếp theo – những người đang tìm cách tạo ra các giải pháp dựa vào thiên nhiên để đối phó với thách thức từ biến đổi khí hậu. Cuộc thi hackathon này là một bước tiến lớn để hoàn thành nhiệm vụ đó".

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của các diễn giả khách mời, giám khảo và cố vấn đến từ Xylem Capital, Organica, RappiPrime, EQUO, Phitrust Asia, Orlar Việt Nam và SNV.

Giám đốc RMIT Activator ông Matt Salier cho biết: "Khởi nghiệp là một lựa chọn sự nghiệp thật sự. Hành trình khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng nhưng chúng tôi luôn có mặt để trợ giúp".

“Những cuộc thi hackathon như thế này sẽ thúc đẩy sáng tạo và khám phá những chân trời cơ hội mới vì người tham gia có thể ứng dụng các khung đổi mới sáng tạo nhằm khai mở giá trị trong các ngành nghề mới và đang nổi”.

“Tại RMIT Activator, chúng tôi luôn đón chào các cơ hội thúc đẩy hành trình khởi nghiệp và chúng tôi rất vui mừng nhận được sự tài trợ từ Xylem Capital và Helvetas. Chuyên gia của họ đã dành sự hỗ trợ liên tục hết sức đặc biệt cho các đội thi”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Quản lý dự án Biotrade của Helvetas tại khu vực ông Jos van der Zanden thì cho biết: “Chúng tôi tự hào và vui mừng được đồng hành với cuộc thi hackathon ‘xanh’ này để tìm ra thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp theo – những người có động lực và tầm nhìn phát triển chuỗi giá trị bền vững gồm các sản phẩm thân thiện với môi trường để chinh phục thế giới”.

Sinh viên RMIT hiện tại muốn tham gia vào chương trình khởi nghiệp tiếp theo của RMIT Activitor có thể đăng ký dự “Cuộc thi Nhà sáng lập tương lai” thường niên.

Bài: Hoàng Minh Ngọc, Charlotte du Rieu và Jennifer Mulyawan

  • Quan hệ doanh nghiệp
  • Phát triển bền vững
  • Cộng đồng

Tin tức liên quan