Sinh viên đề xuất giải pháp thúc đẩy đa dạng và hòa nhập

Sinh viên đề xuất giải pháp thúc đẩy đa dạng và hòa nhập

Sinh viên các trường đại học nỗ lực đem đến những giải pháp thực tế và công nghệ sáng tạo để thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập chốn công sở.

Ý tưởng thiết bị phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu do nhóm ba sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh khởi xướng dành cho những người khiếm thính hoặc bị mất thính giác đã giành giải Nhất cuộc thi Accessibility Design Competition 2022 (ADC).

Cuộc thi toàn quốc do Đại học RMIT tổ chức tạo cơ hội cho các bạn trẻ trau dồi tư duy hòa nhập, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và tìm hiểu về những ý tưởng đa dạng.

news-2-university-students-propose-solutions-to-promote-diversity-and-inclusion Các đội chiến thắng nhận giải thưởng tại vòng chung kết cuộc thi Accessibility Design Competition 2022.

Trong hai tháng, cuộc thi đã thu hút 74 ý tưởng và giải pháp sáng tạo thúc đẩy sự hòa nhập và xóa bỏ rào cản đối với người khuyết tật. Người tham dự có cơ hội tham gia một loạt các hội thảo và các buổi cố vấn nhằm bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên từ khâu lên ý tưởng đến thiết kế/tạo sản phẩm mẫu.

news-3-university-students-propose-solutions-to-promote-diversity-and-inclusion Ý tưởng thiết bị phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu của HDK đã giành giải Nhất.

Đội thắng cuộc HDK đã nghiên cứu và phát triển thiết bị với hai tính năng chính gồm dịch ngôn ngữ ký hiệu sang giọng nói và hiển thị thông tin giọng nói từ bên thứ ba.

So với các thiết bị khác trên thị trường, thành viên nhóm Hồ Khánh Duy cho biết sản phẩm của các bạn có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện và độ chính xác lên đến 92%.

“Giải pháp của chúng tôi là sử dụng phương pháp theo dõi bàn tay từ camera hồng ngoại, được cắm vào điện thoại thông minh”, Duy cho biết thêm. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ mở ra một hướng tiếp cận dễ dàng cho những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, để họ có thể giao tiếp trực tiếp với những người không biết loại ngôn ngữ này".

Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về đội hai KINTSUGI và HTV3, gồm những sinh viên từ cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT.

Nhóm KINTSUGI đã đề xuất một ứng dụng hỗ trợ ghi chú độc lập có thể điều chỉnh có tên gọi Accesstant, còn đội HTV3 thì đưa ra giải pháp xây dựng chương trình phát triển tài năng giúp cải thiện thu nhập cho những người mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

news-4-university-students-propose-solutions-to-promote-diversity-and-inclusion Ứng dụng hỗ trợ ghi chú độc lập của đội KINTSUGI đã giành giải Nhì.

Sáng kiến của KINTSUGI hiện đang được nhà tài trợ cuộc thi - Sofitel Saigon Plaza đưa vào thực hiện.

Vòng cuối cùng nhận được sự đánh giá từ ban giám khảo trong nước và quốc tế đến từ các công ty và tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu.

Bà Vũ Thị Quyên, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc We-Edit Việt Nam -- một môi trường làm việc dễ tiếp cận đem đến cơ hội việc làm bình đẳng cho những người trẻ bị khiếm khuyết, đã bày tỏ sự trân trọng đối với những người tham gia cuộc thi vì các giải pháp mang tính xây dựng, cũng như phần trình bày xuất sắc và sự nỗ lực của các bạn.

Ông Melvin Fernando, Trưởng bộ phận Việc làm và Quan hệ doanh nghiệp và cũng là người khởi xướng cuộc thi, đã khen ngợi những ý tưởng thiết thực mà tất cả các đội đề xuất.

“Tất cả các ý tưởng tham gia đều giải quyết một trong bốn rào cản làm việc đối với người khuyết tật bao gồm rào cản về thái độ, rào cản về mặt thể chất, rào cản về công nghệ/truyền thông, và rào cản về học tập và giáo dục trực tuyến”, ông Fernando cho biết.

“Mục tiêu cuối cùng của ADC là thúc đẩy tinh thần hòa nhập tại nơi làm việc cho tất cả mọi người và các cơ hội việc làm bình đẳng sáng tạo”.

Ra mắt lần đầu vào năm 2020, ADC 2022 được tổ chức bởi phòng Hướng nghiệp, Cựu sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp RMIT Việt Nam, với sự hợp tác của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP. Hồ Chí Minh (SIHUB), Bộ phận Chăm sóc sức khỏe và tâm lý RMIT Việt Nam và CLB Phát triển nguồn nhân lực của sinh viên RMIT Việt Nam. Cuộc thi nhằm đem đến sân chơi cho sinh viên RMIT và sinh viên từ các trường đại học khác trên khắp Việt Nam, để các bạn có thể áp dụng kiến thức kinh doanh và thiết kế thiết thực vào các vấn đề xã hội thực tế trong cuộc sống.

Bài: Lê Mộng Thuý

  • Cộng đồng

Tin tức liên quan