Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số

Fintech và blockchain trở nên hấp dẫn với sinh viên trong thời đại số

Sinh viên Việt Nam đã thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng blockchain và công nghệ tài chính để giải quyết các vấn đề thực tế tại một cuộc thi mở rộng toàn quốc do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức lần đầu tiên gần đây.

Các bạn sinh viên thắng giải cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2021 với chủ đề “Fintech và Blockchain: Nâng cao sức mạnh cho hệ thống tài chính toàn diện tốt hơn” nhờ đề xuất những giải pháp và ý tưởng tập trung vào cách công nghệ có thể giúp thúc đẩy bao hàm tài chính.

Sáu đội vào chung kết gồm những sinh viên xuất sắc đến từ các trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học VinUni, Đại học Texas Christian và Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội. Các đội đã nhận được sự đánh giá của hội đồng gồm những chuyên gia trong lĩnh vực fintech và blockchain, đồng thời đều nhận được chứng chỉ điện tử danh dự từ ban tổ chức.

news-1-fintech-and-blockchain-become-interesting-to-students-in-digital-age Đội HKT Solutions đến từ cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT, đã đề xuất giải pháp ứng dụng kỹ thuật số vào quản lý tài chính thương mại quốc tế và chuỗi thông tin.

Đội vô địch HKT Solution đến từ cơ sở Nam Sài Gòn Đại học RMIT đã đề xuất giải pháp ứng dụng số vào quản lý tài chính thương mại quốc tế và chuỗi thông tin.

Bạn Tăng Cẩm Hòa, sinh viên ngành Kinh tế và Tài chính, chia sẻ rằng, “trong thương mại quốc tế, thư tín dụng là không thể thiếu vì được dùng để đảm bảo thanh toán. Tuy nhiên, hình thức này thường mất thời gian và đắt đỏ, và có sự tham gia của quá nhiều bên trung gian nên có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh và gian lận”.

“Giải pháp của chúng tôi cho các bên liên quan quyền truy cập vào một sổ cái kỹ thuật số dùng chung Shared Ledger được xây dựng trên mạng lưới Binance Smart Chain -- công nghệ blockchain cải tiến cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh”.

news-2-fintech-and-blockchain-become-interesting-to-students-in-digital-age Đội HKT Solutions giành giải Nhất cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2021.

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Chung Ngọc Tuyền nêu bật tính khả thi và an toàn của giải pháp. “Giải pháp này giúp dữ liệu được lưu trữ an toàn, minh bạch và bất biến. Hợp đồng thông minh được coi là giải pháp thay thế thư tín dụng truyền thống, tạo điều kiện cho các hợp đồng và giao dịch xuyên biên giới mà không cần ngân hàng làm trung gian. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình giao dịch quốc tế phức tạp và nhiều giai đoạn, trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu lực của hợp đồng”.

news-3-fintech-and-blockchain-become-interesting-to-students-in-digital-age Những sinh viên xuất sắc đến từ sáu đội lọt vào vòng chung kết đã nhận được đánh giá từ hội đồng gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực fintech và blockchain.

Ông Robert Vong -- Giám đốc Công nghệ và đồng sáng lập PARTH Labs, và một trong các giám khảo cuộc thi -- nhấn mạnh vào những bài học quan trọng cho tất cả sinh viên qua cuộc thi này.

“Các đội ấn tượng nhất vào vòng chung kết đã cố gắng giải quyết những vấn đề lớn trong đó có các vấn đề kinh tế và xã hội về cơ bản sẽ thay đổi Việt Nam”, ông nói. “Việt Nam và các quốc gia khác đều sẽ hưởng lợi từ công nghệ blockchain giống như cách mà Internet đã cách mạng hóa việc phân phối dữ liệu và thông tin”.

Ông Cris D.Tran -- Phó giám đốc điều hành GalaxyOne và đồng sáng lập Fam Central, và là một trong các giám khảo cuộc thi -- nhận xét về các đội vào vòng chung kết: “Dù còn một số hạn chế trong việc giải quyết các vấn đề blockchain và tiền điện tử do thời gian diễn ra cuộc thi rất ngắn, sáu đội lọt vào vòng chung kết đã thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc, cùng kiến thức kinh doanh và hiểu biết về các công nghệ mới nổi”.

Cuộc thi thường niên RMIT Fintech Blockchain năm nay đã thu hút 130 sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước đến cùng giải quyết những thách thức toàn cầu và sử dụng blockchain/fintech để nâng cao kỹ năng và kiến thức thực tế trong thời đại số.

Bài: Lê Mộng Thuý

  • Blockchain

Tin tức liên quan