Cuộc thi lập trình robot thu hút bạn trẻ tranh tài trực tuyến

Cuộc thi lập trình robot thu hút bạn trẻ tranh tài trực tuyến

Học sinh đến từ sáu trường THPT khắp Việt Nam vừa có dịp thử tài lập trình robot tại Cuộc thi Robotics trực tuyến do Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức.

Lập trình robot để tham gia giao thông trong thành phố thông minh, phục vụ khách hàng trong nhà hàng tự động, hay vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng tại đô thị thông minh. Đây là những thử thách mà đội 2H2K đến từ trường THPT Phước Long (TP. Thủ Đức) đã xuất sắc vượt qua để giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Robotics trực tuyến do Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức vừa qua.

Chỉ cần một chiếc máy tính cá nhân với chức năng hội thoại trực tuyến và đường truyền Internet ổn định tại nhà, các bạn học sinh có thể điều khiển robot đặt ở Đại học RMIT từ xa và theo thời gian thực. Với mỗi thử thách kéo dài một tiếng, các đội thi được thực hành lập trình kéo thả trên phần mềm hiện đại và trau dồi các nguyên lý hình học và vật lý để điều khiển mọi chuyển động của robot theo đề bài.

news-1-news-thumbnail-online-competition-attracts-youngsters-to-robotics-01 Cuộc thi Robotics trực tuyến được phát trực tiếp trên trang Facebook của RMIT CODE4Schools.

Theo chia sẻ của các thành viên đội Quán quân 2H2K, các bạn đến với cuộc thi của trung tâm CODE thuộc Đại hoc RMIT sau khi được cô giáo dạy tin học tại trường giới thiệu. Đều là những bạn trẻ đam mê công nghệ nên các bạn đã quyết định thử sức.

Thành viên đội 2H2K Nguyễn Nam Hoàng cho biết: “Em đăng kí ngay lập tức khi cô phổ biến vì đối với em việc tiếp cận với robot là rất khó. Dành thời gian tự mày mò tìm hiểu nguyên lý hoạt động càng khó nữa. Mặc dù không phải lần đầu thi lập trình nhưng cuộc thi của CODE là cuộc thi đầu tiên cho em ứng dụng những kiến thức lập trình khô khan và cũng là lần đầu tiên em thấy mô hình điều khiển robot trực tuyến”.

Bạn Hoàng Minh Khuê thì chia sẻ: “Qua cuộc thi, em có cơ hội cải thiện khả năng tư duy, ứng biến nhanh nhẹn cũng như làm việc nhóm hiệu quả và xác định giải pháp tốt nhất cho chiến thuật thi đấu. Đây là những điều rất quan trọng và bổ ích có thể giúp em trong những cuộc thi trong tương lai.”

Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút tám đội thi đến từ sáu trường THPT ở Bình Phước, Cà Mau, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP. Hồ Chí Minh và TP. Thủ Đức. Các trường tham gia cuộc thi đều có điểm chung là từng trải nghiệm Phòng thực nghiệm dạy và học từ xa – một sáng kiến của trung tâm CODE từ năm 2019 nhằm cung cấp các lớp học và thực hành lập trình robot miễn phí cho học sinh THPT. Tính đến nay, CODE đã tổ chức hơn 80 buổi học cho 1.600 học sinh tại 36 trường THPT khắp Việt Nam.

news-2-news-thumbnail-online-competition-attracts-youngsters-to-robotics Các đội thi tại vòng chung kết được thử thách lập trình hai loại robot, Sphero và mBot, để mô phỏng chuỗi cung ứng hàng hóa trong môi trường đô thị thông minh.

Theo cô Châu Uyên Sa, giáo viên trường THCS & THPT Đức Trí (TP. Hồ Chí Minh) và người hướng dẫn cho đội giành Giải Nhì DT-Quintet: “Với sự phát triển khoa học công nghệ và trí thông minh nhân tạo, việc dạy và học lập trình không chỉ góp phần phát triển tư duy cho học sinh mà còn trải thêm con đường khác giúp thế hệ Gen Z hoà nhập vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 dễ dàng và hiệu quả”.

Cô cũng cho biết: “Các vòng thi sát với tình huống thực tế và phù hợp với năng lực của các bạn học sinh tham gia. Ngoài ra, thời gian tự học trước cuộc thi là thời gian vàng giúp các đội làm quen và phát hiện các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng để đưa ra giải pháp tốt hơn khi gặp các thử thách tại cuộc thi”.

Cô Huỳnh Thục Yến, Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng và kết nối số của Trung tâm CODE và người sáng lập cuộc thi, chia sẻ rằng: “Theo thông tin của chúng tôi, hiện nay chưa có sáng kiến nào khác ở Việt Nam đem đến trải nghiệm lập trình robot vừa thú vị và chất lượng cao, vừa hoàn toàn trực tuyến và miễn phí như thế này cho các trường THPT ở mọi tỉnh thành, không phân biệt vùng miền trên cả nước”.

“CODE vừa kỷ niệm 5 năm thành lập trong năm 2021. Tôi và các đồng nghiệp hy vọng rằng trong năm, mười, hai mươi năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên cả nước để chinh phục các đỉnh cao mới về robotics và tự động hóa”, cô Yến nói.

Đăng ký trải nghiệm miễn phí Phòng thực nghiệm dạy học từ xa của Trung tâm CODE, Đại học RMIT: https://code-rmit.edu.vn/remotelearninglab/.

news-3-news-thumbnail-online-competition-attracts-youngsters-to-robotics Giải nhất Cuộc thi Robotics trực tuyến RMIT năm 2021 thuộc về đội 2H2K gồm Huỳnh Ngọc Hậu, Nguyễn Nam Hoàng, Phạm Hoàng Minh Khôi và Hoàng Minh Khuê – đều là học sinh lớp 12 trường THPT Phước Long, TP. Thủ Đức (trong hình: Đại diện hai đội Nhất và Nhì cùng ban tổ chức tại vòng chung kết).

Bài: Hoàng Minh Ngọc

  • CODE
  • Cộng đồng

Tin tức liên quan