Tìm hiểu môn học “Cơ sở ra quyết định của các hệ thống AI”

Tìm hiểu môn học “Cơ sở ra quyết định của các hệ thống AI”

Trong năm học thứ 2 của chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo, các bạn được nghiên cứu sâu về cách xây dựng hệ thống ra quyết định thông minh với A.I. Giảng viên bộ môn, Tiến sĩ Ginel Dorleon, đã mang đến lớp học nhiều case study thú vị và cơ hội giải quyết những vấn đề thực tế.

“Cơ sở ra quyết định của các hệ thống AI” là một trong những môn học của năm thứ 2 chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo, được giảng dạy bởi Tiến sĩ Ginel Dorleon. Thầy đến từ Haiti và đã làm việc tại Pháp trước khi đến Việt Nam. 

Trong môn học này, Tiến sĩ Ginel phân chia giờ học thành 1 tiếng bài giảng, sau đó là hoạt động thảo luận với case study và học cách ứng dụng vào thực tế “Tôi muốn nhìn thấy và đánh giá cách học viên tiếp cận vấn đề. Có rất nhiều phần mềm giải pháp mà các bạn có thể tìm thấy ngoài kia, nhưng đối với tôi điều quan trọng nhất là các bạn có thể hiểu rõ và giải thích giải pháp mà mình đưa ra.”

Trong một case study, Tiến sĩ Dorleon đưa ra một vấn đề phát sinh tại một tòa nhà văn phòng. Cụ thể, tại tòa nhà có 3 thang máy và người dùng luôn phàn nàn rằng thang máy quá chậm. Ban quản lý tòa nhà không có kinh phí để thay thang mới, câu hỏi đặt ra là đâu sẽ là những giải pháp thay thế cho vấn đề này. Tiến sĩ Dorleon ghi nhận “có một học viên nảy ra ý kiến rất hay, sử dụng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Bạn đề nghị công ty nên lắp đặt một chiếc TV ở trước mỗi thang máy. Bằng cách này, chúng ta có thể thấy rằng đôi khi không cần phải có một giải pháp kỹ thuật.”

a male post graduate student is discussing content with his classmate

Môn học này bao gồm 4 phần chính:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện
  • Lập trình các intelligent agent (chẳng hạn như trong xe tự hành)
  • Lập trình theo logic và thực thể (agent-oriented)
  • Dự án cuối khóa: xây dựng một hệ thống đa-thực-thể (multi agent) để vận hành thang máy

Cuối cùng, mục tiêu của môn học là “trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết về cơ sở ra quyết định của AI, làm thế nào để ứng dụng giải pháp AI một cách hiệu quả và đâu là những nền tảng nguyên lý cơ bản của AI. Học viên khi hoàn thành môn học được kỳ vọng có thể tự tin đương đầu với những vấn đề thực tế của đời sống.

Dành cho các bạn muốn bắt đầu hành trình học tập chương trình thạc sĩ ngành công nghệ, Tiến sĩ Dorleon khuyên “Hãy không ngừng tò mò và không ngại thay đổi. Nếu bạn tò mò, bạn sẽ càng học được nhiều điều mới mẻ và rèn luyện những kỹ năng bổ ích”.

Chia sẻ

Tin tức liên quan