Chia sẻ từ 30 năm quan sát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Chia sẻ từ 30 năm quan sát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Cùng gặp gỡ Phó Giáo sư Tiến sĩ Julie Porteous, Chủ nhiệm Chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo tại Melbourne. Với vốn kinh nghiệm phong phú và lâu dài trong lĩnh vực khoa học máy tính, Tiến sĩ Porteous có những chia sẻ thú vị về trí tuệ nhân tạo, những ảnh hưởng của nó đến công việc của con người và liệu rằng chúng ta có nên lo lắng cho sự nghiệp tương lai.

Khi Phó Giáo sư Tiến sĩ Julie Porteous được giao phát triển chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo tại RMIT vào năm 2018, đó đánh dấu một chặng đường mới trong hành trình dài của cô với ngành lập trình và trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ Porteous bắt đầu học về khoa học máy tính từ những năm 80 ở University of London và “tình cờ” trở trành nhà lập trình bởi lúc bấy giờ lập trình là công việc có nhiều cơ hội với mức lương tốt. Tại UCL, cô tham gia công việc nghiên cứu, được tiếp cận dự án xây dựng hệ thống danh mục trực tuyến (online cagaloguing system) đầu tiên trên thế giới. “Đó là thuở bình minh của lập trình máy tính, sử dụng các ngôn ngữ như Prolog, toán học rời rạc, logic và lập luận logic.”

“Tôi vẫn còn nhớ giai đoạn non trẻ của chức năng nhận dạng đối tượng. Ở chủ đề nghiên cứu thứ hai, chúng tôi làm việc tại một trung tâm quản lý hàng không tại Pháp. Tại đây, họ sử dụng các hệ thống ra quyết định tối tân nhất vào thời điểm đó, và chúng chỉ ở dạng thức mô phỏng (demonstrator) và mẫu (prototype), đều là hình thức lỗi thời của trí tuệ nhân tạo so với bây giờ.”

Alt Text is not present for this image, Taking dc:title 'news-1-rmit-vietnam-launches-new-bachelor-of-business' Phó Giáo sư Tiến sĩ Julie Porteous, chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo tại RMIT

Lĩnh vực nghiên cứu ban đầu của Tiến sĩ Porteous là Kế hoạch tự động hóa, lập ra các tác vụ cần thiết và thứ tự thực hiện chúng. Đây chính là phiên bản sơ khai của công nghệ giải quyết vấn đề bằng trí tuệ nhân tạo. “Dù vấn đề là gì, nếu ta có thể mã hóa để đại diện chúng bằng hành động và sự thay đổi, ta có thể giải quyết vấn đề đó. Đó là một giấc mơ thời bấy giờ, và bằng cách nào đó, giấc mơ đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Có rất nhiều những câu hỏi khó đối với trí tuệ nhân tạo còn tồn tại cho đến hôm nay.”

Xã hội hiện nay dường như đang đối mặt với hệ quả từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt nguy cơ công việc của con người bị t hay thế bởi các công cụ AI. Tiến sĩ Porteous việc này chủ yếu sẽ cho phép con người tập trung nhiều hơn vào các chi tiết quan trọng. AI sẽ giúp loại bỏ những công việc mà con người không cần thiết phải thực hiện nữa.

“Đây là quá trình không thể vãn hồi. Chúng ta đã và đang tiếp tục sử dụng hệ thống và công cụ máy tính. Câu hỏi cần đặt ra là chúng ta nên sử dụng và tương tác với chúng như thế nào cho phù hợp.”

Bởi RMIT luôn nghiêm túc đặt ra tiêu chuẩn đạo đức đối với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Tiến sĩ Porteous cũng đưa phần quan trọng này vào nội dung chương trình Thạc sĩ. “Các hệ thống phải thỏa mãn trách nhiệm đối với xã hội. Các nhà phát triển luôn phải đặt câu hỏi: liệu hệ thống có vận hành tốt không? Có đúng pháp luật không? Có công bằng và không phân biệt không? Cộng đồng quốc tế trong đó có RMIT luôn đề cao việc sử dụng AI vì lợi ích của xã hội với các dự án như chống nạn săn bắt tại Châu Phi, nghiên cứu y học hoặc tiến bộ trong phúc lợi và sức khỏa tinh thần của con người.”

Alt Text is not present for this image, Taking dc:title 'news-1-rmit-vietnam-launches-new-bachelor-of-business'

Dù chỉ mới ra mắt gần đây, chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo mang đến nhiều ưu điểm cho học viên. Tiến sĩ Porteous cho biết “RMIT sử dụng các nghiên cứu và dự án với đối tác doanh nghiệp làm lợi thế. Tại Úc, chúng tôi tận dụng tối đa những hợp tác này để giải quyết những vấn đề thực tiễn trên thế giới.”

Cô cũng tiếp tục chỉ ra “Chúng ta đang rất cần có những chuyên viên được đào tạo tốt trong mảng trí tuệ nhân tạo. Trong tương lai, nhu cầu này chỉ ngày một tăng thêm. RMIT đang đặt sự tập trung vào việc kết nối với doanh nghiệp và mời họ vào ban cố vấn để RMIT có tối đa triển vọng sự nghiệp trong ngành. Nhờ đó, chương trình học giúp học viên có một hiểu biêt bao quát và thực tiễn, đặc biệt trong các môn học robotics.”

Tiến sĩ Porteous tin rằng sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo, học viên có tiềm năng đi tiếp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn được trang bị kỹ năng lập trình tốt, khả năng suy luận và phân tích, ra quyết định, đều là hành trang tốt để các bạn phát triển ở nhiều lĩnh vực. Chương trình giống nhau ở Việt Nam và Úc, do đó các bạn có thể phát triển sự nghiệp ở cả 2 thị trường.

Bạn muốn bước vào hàng ngũ dẫn đầu trước làn sóng phát triển của công nghệ? Cùng tìm hiểu các chương trình Thạc sĩ công nghệ của chúng tôi.

Chia sẻ

Tin tức liên quan