Về phương pháp học tập đa hình thức

Về phương pháp học tập đa hình thức

three students discussing work

Trải nghiệm phương pháp học tập đa hình thức

Tham gia khóa học "Navigating blended learning" để có một hiểu biết toàn diện về phương pháp giáo dục đổi mới này.

Học tập đa hình thức là một mô hình mà sinh viên học qua các lớp học trực tiếp tại trường và qua nền tảng trực tuyến.

Với hình thức học này, sinh viên có thể truy cập các loại bài đọc, video, và những tài liệu học tập khác liên quan đến ngành học trên nền tảng học tập trực tuyến Canvas. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ có cơ hội tham gia các diễn đàn thảo luận và các lớp học mô phỏng.

Các hoạt động này sẽ được kết hợp với các lớp học tại trường, bao gồm các buổi học thảo luận, thực hành hay hội thảo. Điều này sẽ giúp sinh viên luôn có nhiều cơ hội để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đồng môn và giảng viên.

Phương pháp học tập chủ động của RMIT sẽ giúp sinh viên luôn được tập trung tương tác trong quá trình học.

Đây là phương pháp khuyến khích người học chủ động tham gia, tương tác trong quá trình học tập. Nghiên cứu về khoa học nhận thức cho thấy phương pháp học hiệu quả nhất là qua việc tham gia hoạt động, thay vì chỉ tiếp thu kiến thức thụ động thông qua nghe nhìn. Sinh viên tiếp thu bài học thông qua việc suy luận về tầm quan trọng của các thông tin mới và liên hệ chúng với những quan điểm, kiến thức và suy nghĩ có sẵn của mình.


Một phần quan trọng của các khóa học tại RMIT là trải nghiệm trực tuyến nhằm mô phỏng trải nghiệm tương tác trong môi trường làm việc hiện đại, giúp sinh viên chuẩn bị cho cuộc sống và công việc trong tương lai.


Thông qua học tập đa hình thức, bạn sẽ có được các lợi ích từ cả môi trường học tập kỹ thuật số lẫn các lớp học trực tiếp tại trường. Bạn sẽ được mời tham gia nhiều hoạt động trực tuyến trong chương trình học, truy cập các tài liệu học tập đa dạng, và tham gia tương tác với giảng viên và bạn học. Các nội dung học trực tuyến là một phần quan trọng của môn học và sẽ được kết hợp theo sát các hoạt động trong lớp học trực tiếp tại trường.

Một phần quan trọng của các khóa học tại RMIT là trải nghiệm trực tuyến nhằm mô phỏng trải nghiệm tương tác trong môi trường làm việc hiện đại, giúp sinh viên chuẩn bị cho cuộc sống và công việc trong tương lai. 

Việc nâng cao trình độ kỹ thuật số giúp các cử nhân tương lai thành công trong sự nghiệp của mình là trọng tâm của môi trường học quốc tế ở RMIT, và việc làm quen với sự chuyển đổi này có thể cần một chút thời gian. Vì vậy, RMIT có các dịch vụ sẵn sàng hỗ trợ cho các tân sinh viên cả về mặt học tập lẫn đời sống xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách xem thêm các mục dưới.

Bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp học tập đa hình thức đã cải thiện kết quả học tập, tăng mức độ hài lòng của sinh viên, và giúp các khóa học dễ tiếp cận hơn. 

Bên cạnh đó, phương pháp học tập đa hình thức tăng mức độ tương tác và tham gia vào lớp học của sinh viên, từ đó cải thiện kết quả học tập của sinh viên. 

Học tập đa hình thức cũng là một chiến lược kỹ thuật số hỗ trợ sự phát triển chuyên môn của sinh viên và nhân viên, cho phép sinh viên tận dụng nhiều nguồn tài nguyên khác nhau, không chỉ về công nghệ mà còn về sư phạm, bao gồm những lợi ích của các cơ hội học tập hợp tác và việc phát triển cộng đồng sinh viên-giảng viên-doanh nghiệp. 

Nhờ sự thành công của phương pháp này, các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc (bao gồm 20 trường đại học nằm trong top 20 toàn cầu của Bảng xếp hạng QS) đã áp dụng mô hình này vào việc xây dựng môi trường học tập. 

Nội dung học trực tuyến và trực tiếp được thiết kế phù hợp cho từng dạng lớp học, nhằm tối đa hóa sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Mô hình này cũng yêu cầu các lớp học tuân thủ các tiêu chí đánh giá xác thực của RMIT: quá trình học của sinh viên được đánh giá qua các bài tập và hoạt động giải quyết vấn đề thực tế của doanh nghiệp và xã hội. 

Khi thiết kế một chương trình học với phương pháp học tập đa hình thức, RMIT luôn lấy sinh viên làm trọng tâm, tập trung vào các phương thức tương tác và học tập: 

 • cách sinh viên tương tác với giáo viên 
 • cách sinh viên tương tác với nhau 
 • cách sinh viên tương tác với nội dung học 

Đánh giá xác thực yêu cầu sinh viên thực hành và giải quyết những vấn đề thực tế trong doanh nghiệp và xã hội, thể hiện kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết trong công việc và cuộc sống hiện đại.

Một phần quan trọng của trải nghiệm sinh viên tại RMIT là học cách sử dụng các công nghệ và nền tảng kỹ thuật số, cũng như tham gia các hoạt động tương tác trực tiếp trong lớp. 

Sinh viên có thể truy cập các loại bài đọc, video, diễn đàn thảo luận trực tuyến, hoạt động mô phỏng, và những tài liệu học tập khác liên quan bất cứ lúc nào và học theo tiến độ phù hợp với mình. Các hoạt động này sẽ được kết hợp với các lớp học tại trường, giúp sinh viên luôn có nhiều cơ hội để tương tác với bạn học, cũng như với giảng viên. Trải nghiệm giáo dục mới năng động và phong phú này phản ánh các tiêu chuẩn mới của thời đại thế kỷ 21. 

student-connect-front.jpg

Điểm liên lạc cho tất cả các câu hỏi của sinh viên

Student Connect cung cấp các cách đơn giản để sinh viên tiếp cận dịch vụ hỗ trợ tại RMIT Việt Nam.

Hỗ trợ học tập trực tuyến

Cách chuẩn bị thiết bị cho việc học:

 • Đảm bảo bạn có kết nối mạng tốt. Bạn có thể ngồi gần bộ phát wi-fi hoặc lắp bộ kích sóng wi-fi
 • Tìm một khoảng thời gian yên tĩnh để học, bạn có thể học vào những thời điểm người khác ít sử dụng máy tính hoặc ồn ào trong nhà
 • Đóng tất cả các tab khác trong trình duyệt của bạn và tất cả các cửa sổ không cần thiết khác
 • Đầu tư vào tai nghe nếu bạn chưa có. Bạn sẽ dễ nghe các tài liệu ghi âm hơn nếu có tai nghe. Nếu tai nghe của bạn có gắn thêm micro thì càng tốt

 

Cách học trực tuyến hiệu quả:

 • Hãy báo cho giảng viên biết nếu bạn không thể đăng nhập vào lớp học trực tuyến - trong nhiều trường hợp, những lớp này sẽ được ghi hình lại và bạn có thể tải xuống xem khi yên tĩnh hơn hoặc khi internet không bị tắc nghẽn.
 • Xem qua tài liệu học đã được chuẩn bị - gồm slide PowerPoint, tài liệu PDF, và các bài đọc. Hầu hết những gì bạn cần biết đều có trong những tài liệu này
 • Nhớ ghi chú lại những điểm chính và tự đặt ra những câu hỏi mà bạn hy vọng sẽ tìm ra câu trả lời khi đọc tài liệu. Cách tiếp cận có chủ đích này giúp bạn lưu giữ thông tin trong trí nhớ của mình! Nếu bạn không biết mình nên trả lời những câu hỏi nào khi đọc, hãy hỏi giảng viên của bạn
 • Sử dụng diễn đàn thảo luận để đặt câu hỏi và tham gia vào các hoạt động của khóa học. Giống như cơ bắp của bạn, nếu bạn muốn chúng phát triển bạn phải hoạt động, điều này cũng tương tự với bộ não. Nghe và đọc là cách học thường thấy, nhưng bạn có thể tăng cường khả năng học tập của mình bằng cách thảo luận, đặt câu hỏi, viết, đăng suy nghĩ của mình trên diễn đàn và làm các hoạt động khác trong khóa học của bạn, ví dụ: bài kiểm tra kiến thức ngắn, bài tập thực hành, v.v.
 • Nếu bạn không hiểu điều gì, hãy đăng câu hỏi lên diễn đàn hoặc trên các công cụ trò chuyện được sử dụng trong khóa học. Các bạn cùng lớp và giảng viên của bạn sẽ rất vui lòng giúp đỡ. Và khi bạn ở trên diễn đàn, đừng ngại giúp người khác giải đáp thắc mắc của họ - hãy nhớ một trong những cách tốt nhất để học là dạy lại kiến thức!
 • Lập ra và theo sát lịch trình học của bản thân. Hầu hết sinh viên gặp khó khăn không phải vì không đủ thông minh - mà là vì họ bị tụt lại trong quá trình học và không thể bắt kịp. Dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày cho mỗi môn học. Và đương nhiên, hãy dành ra thời gian nghỉ giải lao để bạn cảm thấy tỉnh táo hơn
 • Việc học có thể khó, nhưng học cùng bạn bè có thể sẽ dễ dàng hơn. Hãy lập nhóm bạn học chung để những khi đang đọc và xem lại tài liệu, bạn có thể trao đổi với bạn bè. Để có 60 phút học nhóm hiệu quả, hãy thử để mọi người đọc trong 20 phút - thảo luận với bạn bè trong 20 phút - sau đó mọi người viết trong 20 phút những gì mình đã học được

 

Nếu cần thêm hỗ trợ trong học tập, sinh viên có thể liên hệ giảng viên cũng như một số dịch vụ khác dưới đây.

Tham dự buổi hướng dẫn trực tuyến cho tân sinh viên

Khoa của bạn sẽ gửi thư mời cho buổi hướng dẫn này. Buổi này sẽ giúp bạn: 

 • Tìm hiểu các dịch vụ dành cho sinh viên (bao gồm Student Connect, Student Academic Success, Thư viện, Phòng trao đổi & chuyển tiếp sinh viên, Wellbeing, Đời sống Sinh viên, Dịch vụ IT, Hội đồng Sinh viên, Câu lạc bộ Sinh viên) và các địa chỉ liên hệ cần biết. 
 • Có được thông tin cần thiết về việc bắt đầu cuộc sống đại học, bao gồm cả thẻ sinh viên. 
 • Được kết nối với bạn bè, giảng viên và nhân viên hỗ trợ. 
 • Được giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến chương trình học và cuộc sống sinh viên. 
 • Trang bị kiến thức và kỹ năng quan trọng để sẵn sàng trải nghiệm cuộc sống sinh viên của bạn tại RMIT. 
 • Tìm hiểu cách đăng nhập vào cổng tài liệu học trực tuyến. 

Đăng nhập vào Canvas - hệ thống quản lý học tập của trường bằng mã sinh viên và mật khẩu của bạn. 

Mỗi Khoa sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung khóa học. Bạn có thể tham khảo thông tin của từng Khoa qua email đã được gửi cho bạn. 

Nếu bạn yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật, chẳng hạn như không thể truy cập email, hãy gửi yêu cầu tới bộ phận IT của trường

Hãy báo cho giảng viên biết nếu bạn không thể đăng nhập vào lớp học trực tuyến - trong nhiều trường hợp, những lớp này sẽ được ghi hình lại và bạn có thể tải xuống xem khi yên tĩnh hơn hoặc khi internet không bị tắc nghẽn. 

Trong giờ học, bạn có thể giơ tay để đặt câu hỏi hoặc đơn giản là phát biểu như trong lớp học trực tiếp ở trường. 

Giảng viên cũng có thể tiếp bạn qua các buổi gặp riêng theo lịch hẹn hoặc giờ tiếp sinh viên. 

RMIT sử dụng phương pháp đánh giá xác thực từ 2017. Sinh viên sẽ được giải quyết những vấn đề thực tế trong doanh nghiệp và xã hội, thể hiện kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết trong công việc và cuộc sống hiện đại. 

Bạn có thể đặt lịch với Giảng viên hoặc nhóm hỗ trợ sinh viên Student Academic Success (SAS) để được tư vấn riêng.

 • Nền tảng dữ liệu học thuật và dịch vụ tại thư viện tại RMIT hoạt động 24/7 với
  • Dịch vụ trò chuyện cùng với thủ thư "Ask a Librarian" trên trang web của thư viện và nền tảng Canvas
  • Thư viện trực tuyến cung cấp quyền truy cập 24/7 vào các tài liệu học tập như sách báo và tạp chí điện tử, LinkedIn Learning.
  • Tham vấn trực tuyến và các buổi rèn luyện, thảo luận với nhân viên Thư viện 
  • Giao sách miễn phí cho sinh viên qua dịch vụ chuyển phát 
  • Liên hệ với thư viện qua mạng xã hội
  • Trợ giúp nghiên cứu cho các bài tập và dự án của sinh viên, hoặc hỗ trợ về cách trích dẫn và tham khảo
 • RMIT cung cấp các công cụ và nguồn tài liệu học tập trực tuyến dễ sử dụng, bao gồm các bản ghi âm / ghi hình có thể tải xuống
 • Với cổng thông tin học tập trực tuyến, bạn sẽ:  
  • Truy cập tài liệu hướng dẫn học tập, danh sách bài đọc 
  • Tham gia các lớp học trực tuyến, hội thảo và tư vấn trực tiếp 
  • Quản lý quá trình đăng ký nhập học và lệ phí của bạn, truy cập vào email sinh viên của bạn 
  • Nhận hỗ trợ về CNTT và Thư viện 
  • Truy cập tất cả các tài nguyên học tập và các nguồn hỗ trợ cá nhân 
  • Kết nối với hỗ trợ nghề nghiệp. 

 

 • Dịch vụ Tư vấn Học tập sẽ được cung cấp trực tuyến cho tất cả sinh viên RMIT Việt Nam. 
 • Các Gia sư Sinh viên (Program Tutor) sẽ cung cấp dịch vụ trực tuyến khi bạn cần. 
 • Tìm hiểu thêm các hướng dẫn về cách viết bài, toán, học tiếng Anh, các dạng bài tập, v.v. ở Learning Lab Vietnam.

Hỗ trợ cá nhân

Bạn cảm thấy cô đơn hay cần ai đó để nói chuyện cùng? Bạn gặp khó khăn trong việc học ở trường? 

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn trực tiếp về sức khỏe tâm lý mang tính cá nhân cho sinh viên (*) ở cả cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội. Vui lòng đặt lịch hẹn bằng cách gửi email tới counsellor@rmit.edu.vn 

(*) Hỗ trợ tư vấn bằng tiếng Anh và tiếng Việt. 

 

Đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tinh thần ngoài giờ, vui lòng liên hệ với các trung tâm hỗ trợ 24 giờ của International SOS: 

 • (+84) 28 3824 0555 (TP.Hồ Chí Minh); 
 • (+84) 24 3201 2533 (Hà Nội) 

hoặc đến Bệnh viện FV (Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội (Hà Nội). 

Dịch vụ Thúc đẩy Giáo dục Bình đẳng của chúng tôi hỗ trợ những sinh viên khuyết tật, những bạn có trở ngại trong việc học, các tình trạng sức khỏe tâm thần và / hoặc thể chất cũng như những người chăm sóc những ai gặp các tình trạng này.

Chúng tôi sẽ đánh giá tác động của tình trạng bệnh đối với việc học của bạn. Chúng tôi có thể giúp bạn lập ra kế hoạch cá nhân để hỗ trợ bạn trong trải nghiệm học tập của mình.

Chúng tôi cam kết cung cấp một nơi học tập và làm việc tôn trọng và an toàn, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ cho những sinh viên gặp phải tình trạng bắt nạt trên mạng khi học trực tuyến.

international-students-sitting-chatting-white-stairs-03.jpg

Khám phá các chương trình của chúng tôi

Tìm một chương trình phù hợp với bạn và bắt đầu hành trình của bạn với chúng tôi.