Kỹ năng cho lãnh đạo thời chuyển đổi số

Bối cảnh kinh tế, xã hội và doanh nghiệp đang đứng trước những chuyển biến liên tục với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Điều này đặt ra nhiều thử thách cho các nhà quản lý. Cùng tìm hiểu môn học “Lãnh đạo trong thời kỳ công nghệ đột phá” và những bài học mà học viên Thạc sĩ kinh doanh tại RMIT được trang bị để có năng lực quản lý hiệu quả trong thời đại mới.

Tiến trình chuyển đổi số trên bình diện toàn cầu đã và đang mang đến những thay đổi sâu sắc trong vận hành doanh nghiệp. Những tiến bộ trong kết nối giữa cá nhân, tổ chức thông qua công nghệ vừa mang đến triển vọng lớn hơn về tốc độ và hiệu quả hoạt động lại cùng lúc đó đặt ra những thử thách mới mẻ cho các nhà lãnh đạo. Bởi lẽ, những tiến bộ chóng mặt đòi hỏi phương thức đối phó với những tình huống phức tạp hơn, năng lực hợp tác linh hoạt hơn và khả năng thích ứng với áp lực ngày càng cao. Từ đó, trang bị kỹ năng và tư duy mới phù hợp hơn là điều vô cùng cần thiết.

Vì lẽ đó, RMIT đưa môn học “Lãnh đạo trong thời kỳ công nghệ đột phá” vào cả hai chương trình Thạc sĩ kinh doanh hiện có tại trường.

Môn học này khai thác các vấn đề trọng yếu mà nhà lãnh đạo cần xem xét nghiêm túc để lèo lái tổ chức một cách hiệu quả trong thời đại mà những gián đoạn kỹ thuật số dần trở thành một bình thường mới.

Tiến sĩ Manjit Sandhu, Giảng viên cấp cao tại RMIT Việt Nam

“Các bạn cần cân nhắc về chuyển đổi số trước khi thiết lập chiến lược”, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trung Nguyễn, Head of Department, Management tại RMIT, chia sẻ. “Quá trình chuyển đổi số đặt ra nhiều thử thách và việc tiếp thu những kỹ năng mới là một quá trình kéo dài liên tục. Nhà quản lý cần biết mình đang ở đâu, mình muốn đến đâu trước khi định hình được các bước đi tiếp theo. Quá trình chuyển đổi gồm 4 giai đoạn: xác định thử thách chuyển đổi số cần vượt qua, lên kế hoạch đầu tư, huy động nguồn lực tổ chức và cuối cùng là hiện thực hóa chuyển đổi.”

Tiến sĩ Trung cho rằng các nhà lãnh đạo cần có một tư duy tiến bộ. Bên cạnh đó, một kiến thức nền vững vàng cũng vô cùng quan trọng, và đó là những bài học mà môn học “Lãnh đạo trong thời kỳ công nghệ đột phá” mang lại. Học viên học từ những bài lý thuyết kết hợp thực hành case-study song song với bài giảng thực tiễn cùng giảng viên khách mời. Những điểm nhấn quan trọng trong môn học bao gồm quản lý năng lực sáng tạo của đội ngũ và khả năng thích ứng nhanh với môi trường phức tạp và thay đổi liên tục. Ngoài ra, các nhà quản lý cần học cách ứng dụng công nghệ trong việc ra quyết định và tinh thần “vươn lên từ thất bại” bởi khó tránh những quyết định thiếu chính xác và đó là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Trong học kỳ vừa qua, Tiến sĩ Trung đã mời đến lớp học nhiều giảng viên khách mời đặc biệt như ông Đồng Mai Lâm, Cluster President for Vietnam & Cambodia, Schneider Electric, ông Hiền Ngô, CTO tại IBM Vietnam, và cô Nguyễn Thanh Mai, Inclusion & Diversity & Employer Branding tại KPMG. Tiến sĩ Trung chia sẻ “Tôi thấy cần phải mời các lãnh đạo từ cả doanh nghiệp công nghệ và ngoài lĩnh vực công nghệ để giúp học viên nhìn thấy những cách tiếp cận khác nhau trong quá trình chuyển đổi số.”