Từ STEM đến MBA - Hành trang cho bước chuyển sự nghiệp

Từ STEM đến MBA - Hành trang cho bước chuyển sự nghiệp

Điều gì khiến học viên từ nhóm ngành STEM lựa chọn dấn thân vào một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới mẻ? Cùng lắng nghe những chia sẻ của học viên và cựu học viên MBA có xuất phát điểm từ nhóm ngành STEM!

Chu Gia Khôi Chu Gia Khôi

Chu Gia Khôi, Chuyên gia an ninh mạng, Check Point Software Technologies 

Chúng tôi được phân tích case study thật của các tập đoàn lớn thay vì chỉ học lý thuyết suông ở hầu hết các môn học. Trường còn cho phép học viên lựa chọn giữa 2 chuyên ngành phụ là Kỹ năng lãnh đạo (Leadership) và Công nghệ và Đổi mới (Technology & Innovation). Là một người đang làm trực tiếp trong ngành IT và đã học một số môn ở chuyên ngành phụ về công nghệ, tôi đánh giá rất cao tính cập nhật về kiến thức IT của chương trình MBA tại RMIT, đặc biệt ở các môn như Business Data Analytics hay Digital Innovation.

Bên cạnh những môn về công nghệ, tôi đặc biệt thích môn Financial Analytics for Managerial Decisions và Strategy bởi tôi có thể ứng dụng ngay kiến thức được học vào công việc. Với môn Financial Analytics for Managerial Decisions, tôi học được tư duy quản lý tài chính và cách phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, tôi có thể ước lượng được ngân sách dự trù, cũng như hình dung được một bảng giá dịch vụ IT như thế nào sẽ phù hợp nhất đối với từng đối tượng khách hàng. 

Với môn Strategy, tôi học được cách các thương hiệu tạo ra điểm khác biệt so với các đối thủ trên thị trường. Kiến thức này rất hữu dụng với tôi trong công việc tư vấn kiến trúc giải pháp, giúp tôi nắm bắt và vận dụng lợi thế khác biệt của công ty mình để giải quyết các bài toán cũng như đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng, qua đó khách hàng có thể cảm thấy tin tưởng và yên tâm sử dụng các giải pháp được đưa ra."

Lê Thanh Tùng Lê Thanh Tùng

Lê Thanh Tùng, Tư vấn kỹ thuật và kinh doanh, Công ty TNHH Phần mềm FPT

Điểm đặc biệt ở chương trình MBA tại RMIT đó là gần như tất cả các môn học đều bám rất sát thực tế thông qua phương pháp phân tích và giải case study. Học viên cũng thường xuyên có cơ hội được tham gia các buổi thỉnh giảng từ diễn giả khách mời trong ngành để mở mang góc nhìn. 

Điều khiến tôi thích nhất ở phương pháp giảng dạy tại RMIT đó là bên cạnh giảng dạy kiến thức, giảng viên rất chú trọng khuyến khích học viên trao đổi, chia sẻ kiến thức với nhau thay vì chỉ học theo slides. Nhờ đó, chúng tôi học được rất nhiều từ bạn cùng lớp là những anh, chị có nhiều năm kinh nghiệm đi làm. Mỗi một câu chuyện, một thử thách họ gặp phải đều là nguồn học liệu vô cùng giá trị với tất cả các học viên.

Tôi đặc biệt ấn tượng với 3 môn học: 1) Financial Analytics for Managerial Decisions, 2) Design Thinking for Business và 3) Digital Risk Management and Information Security. Cả 3 môn trang bị cho tôi những kỹ năng cần thiết như quản lý tài chính & nguồn lực, kỹ năng thiết kế sản phẩm lấy nhu cầu của người dùng làm trọng tâm, kỹ năng quản trị rủi ro trong môi trường số - đều là những kỹ năng tối quan trọng với một Project Manager - vị trí mơ ước của tôi trong tương lai.

Trần Quang Vũ Trần Quang Vũ

Trần Quang Vũ, Đồng sáng lập công ty Quang Hy và Trưởng phòng chiến lược và kinh doanh quốc tế, Công ty Hồ Quang

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi luôn quan tâm nhiều hơn đến bức tranh toàn diện của doanh nghiệp. Thời điểm đó công việc chính của tôi là thiết kế các báo cáo quản trị rủi ro dựa trên cơ sở dữ liệu SQL, trích xuất và phân tích dữ liệu ở các tổ chức tài chính. Tôi luôn tò mò rằng công việc của mình có đóng góp như thế nào cho mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Do đó, tôi quyết định lựa chọn một bước ngoặt lớn: dành ra một năm để học MBA toàn thời gian tại RMIT. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi có được cơ hội tốt làm việc tại một tổ chức tư vấn và đầu tư từ Nhật Bản. Nếu không có tấm bằng MBA, tôi khó lòng chuyển hướng sự nghiệp để có được công việc này. Và đó chính là khởi đầu cho sự nghiệp lâu dài của tôi trong lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh.

Nguyễn Lê Hoàng Phúc Nguyễn Lê Hoàng Phúc

Nguyễn Lê Hoàng Phúc, Sáng lập "Tiệm Cơm Lươn Hời Hợt"

Sau khi tốt nghiệp chương trình Cử nhân Công nghệ Sinh học, tôi làm việc tại một phòng lab trong 2 năm nhưng dần nhận ra hướng đi chuyên sâu về khoa học không dành cho mình.

Tôi có nhiều bạn bè và theo dõi một số nhân vật nổi bật mà bản thân họ từng học tại RMIT. Do đó, tôi có thể dễ dàng quyết định việc theo học MBA tại đây.

Tuy là một người thực tế và thích học trực tuyến, tôi vẫn cho rằng không gì có thể thay thế cơ hội được kết nối với bạn bè cùng lớp ngay tại lớp học. Đối với tôi, đây là giá trị quan trọng nhất của toàn bộ chương trình.

Không ngạc nhiên khi tôi phải đôi mặt nhiều bất lợi vì học MBA mà chưa có vốn kiến thức nền về kinh doanh. Trùng hợp là, cùng lúc với việc bắt đầu chương trình học, tôi ra mắt “Tiệm Cơm Lươn Hời Hợt”, nhờ đó có thể ứng dụng ngay những bài học vào thực tế công việc. Cho đến hiện tại, những gì học được đã giúp tôi nhìn lại quy trình hoạt động của mình, và từ đó có thể ra những quyết định khôn ngoan hơn. 

Chia sẻ

Tin tức liên quan