Cách chinh phục 6 kỹ năng cần có trong hồ sơ xin việc

Cách chinh phục 6 kỹ năng cần có trong hồ sơ xin việc

Học Thạc sĩ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện những bộ kỹ năng cần thiết để trở thành một ứng viên sáng giá. Cùng tìm hiểu 6 kỹ năng quan trọng nhất luôn được các nhà tuyển dụng săn đón.

64% nhà tuyển dụng đồng ý rằng các ứng viên có kỹ năng mềm tốt luôn có nhiều ưu thế hơn khi xin việc. Trong đó, các kỹ năng như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp, thích ứng với thay đổi, tư duy phản biện và quản lý thời gian được xem là nhóm năng lực được săn đón nhiều nhất.

Cùng tìm hiểu cách phát triển các kỹ năng quan trọng khi theo học Thạc sĩ tại RMIT! 

Alt Text is not present for this image, Taking dc:title 'news-1-rmit-vietnam-launches-new-bachelor-of-business'

#1 Giải quyết vấn đề

Đây là khả năng bạn ứng phó với rủi ro, đề ra sáng kiến để không ngừng cải tiến trong công việc. “Các tổ chức luôn cần người có sự sáng tạo trong tiếp cận và giải quyết vấn đề tại hầu hết các bộ phận. Do đó, bạn nên tập trung học cách lên ý tưởng để giải quyết vấn đề.”, Jason Laufer, Senior Director tại LinkedIn Learning Asia-Pacific cho biết.

Tại RMIT, tất các chương trình Thạc sĩ đều có môn học tích hợp dự án thực tế (WIL) để học viên có cơ hội học cách tìm ra giải pháp cho những vấn đề cấp bách có thực. 

#2 Làm việc nhóm 

Tổ chức nghiên cứu SEEK công bố rằng 32%  đánh giá kỹ năng đội nhóm nằm trong top 3 kỹ năng cần thiết nhất. Bạn cần biết cách hợp tác với đồng nghiệp, hiểu rõ điểm mạnh cũng như hạn chế của nhau, để cùng đạt mục tiêu chung.

Thảo luận nhóm và làm bài tập nhóm là một phần quan trọng trong trải nghiệm học tập tại RMIT. Từ đó, học viên Thạc sĩ học được cách làm việc hiệu quả với các thành viên có đa dạng chuyên môn khác nhau.

#3 Giao tiếp 

Giao tiếp cũng được xem là một kỹ năng quan trọng, được 13% nhà tuyển dụng xem là kỹ năng được tìm kiếm hàng đầu và 35% xếp vào top 3 kỹ năng cần thiết nhất. Với khả năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản tốt, bạn có ưu thế hơn hẳn khi ứng tuyển công việc, trao đổi với người khác, giải thích ý tưởng hay đề đạt nguyện vọng.

Cùng với 2 kỹ năng trên, kỹ năng giao tiếp cũng được trau dồi liên tục khi học viên Thạc sĩ tại RMIT tham gia các hoạt động trong lớp học. Đặc biệt hơn, học tập trong môi trường quốc tế sử dụng 100% tiếng Anh đồng nghĩa với cơ hội nâng trình ngoại ngữ vượt trội mà bạn khó có được trong cuộc sống thường ngày. 

Alt Text is not present for this image, Taking dc:title 'news-2-rmit-vietnam-launches-new-bachelor-of-business'

#4 Thích ứng với thay đổi

Doanh nghiệp luôn phải đổi diện với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và cục diện kinh tế toàn cầu. Do đó, ứng viên với kỹ năng thích nghi với bước tiến trong công nghệ luôn được đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng. 

Nếu bạn muốn đi đầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số với chuyên môn công nghệ thông tin, chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo và Thạc sĩ An toàn Thông tin là dành cho bạn. Với bạn có chuyên môn chính trong kinh doanh và muốn nghiên cứu mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ, bạn có thể lựa chọn nhánh chuyên môn Công nghệ và Đổi mới của chương trình MBA. 

#5 Tư duy phản biện

Với tư duy phản biện, bạn có khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định một cách chiến lược thông qua tổng hợp và phân tích thông tin. 

Theo học tại RMIT, việc phải nghiên cứu tham khảo, thu thập dữ liệu, phân tích để ra chiến lược đồng thời trình bày những giải pháp của mình một cách đơn giản dễ hiểu là những yêu cầu cơ bản cho hầu hết các bài tập mà học viên phải vượt qua. Đây chính là cơ hội vàng để các bạn mài giũa tư duy phản biện cho bản thân mình. 

#6 Quản lý thời gian

Bạn cần biết cách đặt thứ tự ưu tiên để phân bổ thời gian - nguồn lực nhằm đạt mục tiêu cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải sẵn sàng sắp xếp lại các cam kết một cách linh hoạt khi cần thiết.  

Việc theo học một chương trình Thạc sĩ khi đang đi làm có lẽ là một thử thách lớn bởi ai cũng có những cam kế khác nhau về công việc và cuộc sống. Vì lẽ đó, nếu đã có thể vượt qua được thử thách này, chúng tôi tin rằng bạn đã học được bài học quan trọng trong quản lý thời gian và có thể ứng dụng hiệu quả cho các thử thách khác trong tương lai? 

Nguồn tham khảo: 

  • SEEK. “How to talk up your soft skills when you apply for a job”
  • Hays. “7 job-ready soft skills you need today”
  • Burgess, Melanie. “The skills employers want most and how to prove you have them”. Herald Sun. 13 September 2021

Chia sẻ

Tin tức liên quan