Từ Công nghệ Sinh học đến Quản trị Kinh doanh: Một bước chuyển sự nghiệp

Với nền tảng là kỹ sư công nghệ sinh học, việc chọn học MBA khiến Nguyễn Lê Hoàng Phúc đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng điều đó không làm bạn chùn bước. Cùng theo dõi câu chuyện về cách Phúc vượt qua những rào cản để tự tin theo đuổi đam mê và tạo ra giá trị cho gia đình và cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp chương trình kĩ sư Công nghệ Sinh học và làm việc tại một phòng lab trong 2 năm, Nguyễn Lê Hoàng Phúc nhận ra hướng đi nghiên cứu chuyên sâu về khoa học không dành cho mình. Lúc đó, bạn quyết định theo học MBA, một sự rẽ nhánh ít gặp với nhiều bạn cùng ngành.

Lúc đó, Phúc được nghe từ một vài người bạn và theo dõi một số nhât vật nổi bật mà bản thân họ đã từng học tại RMIT. Qua đó, Phúc dễ dàng đi đến quyết định lựa chọn RMIT cho chương trình MBA. “Tôi tìm thấy nhiều bạn có cùng chung chí hướng tại lớp học Thạc sĩ. Tuy nhiên, vì học trái ngành, tôi cũng gặp khá nhiều bất lợi. Bên cạnh đó, cùng lúc với việc học tôi còn khởi nghiệp mảng kinh doanh ăn uống. Thông qua công việc, tôi hiểu được cách doanh nghiệp vận hành và ứng dụng những gì học được vào thực tế.”

Dù đó là một bước đi đầy liều lĩnh, ý tưởng kinh doanh của Phúc cuối cùng lại mang về nhiều kết quả thuận lợi. “Sau hơn ba tháng đầu ra mắt, tôi đã có 500 khách hàng mua sản phẩm, món cơm lươn Nhật Bản. Nhờ đối chiếu những kiến thức học được, tôi nhận ra mình đã áp dụng nhiều quy trình một cách vội vã mà chưa đánh giá đầy đủ liệu chúng có phải là phương án hiệu quả nhất chưa. Tôi bắt đầu dừng lại khi cần thiết để đưa ra quyết định một cách khôn ngoan hơn.”

Nguyễn Lê Hoàng Phúc, học viên Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh (MBA) tại RMIT Việt Nam Nguyễn Lê Hoàng Phúc, học viên Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh (MBA) tại RMIT Việt Nam

Điều thú vị là ý tưởng kinh doanh của Phúc lại đến từ sở thích kết nối bạn bè trong cộng đồng RMIT. Phúc không chỉ gia nhập nhiều câu lạc bộ sinh viên, như cầu lông, tennis, hùng biện, mà còn tham gia nhiều sự kiện networking với các bạn học MBA khác. “Nhóm bạn MBA chúng tôi thường tổ chức nhiều chuyến đi ngắn, food tour xung quanh Sài Gòn. Chính trong các food tour này, chúng tôi thảo luận về các món ăn Nhật Bản, và đó là lúc tôi tìm được ý tưởng kinh doanh. Tôi từng nghĩ chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hầu hết các món ăn tại Sài Gòn, nhưng với món cơm lươn, đa số các nhà hàng tôi biết đều bán với giá khá đắt đỏ. Do đó, tôi nghĩ ra ý tưởng bán cơm lươn giá phải chăng, vừa để thỏa mãn sở thích cá nhân, vừa để tạo ra sự lựa chọn phù hợp về giá cho mọi tầng lớp khách hàng. Và đó là lúc tôi bắt đầu với “Tiệm Cơm Lươn Hời Hợt”.

Hiện Phúc đang ở Học kỳ 3 của chương trình, và với bạn, môn học ưa thích nhất đến giờ là môn “Phân tích dữ liệu kinh doanh”, do Tiến sĩ Linh Nguyễn phụ trách. Phúc rât ấn tượng với nhiệt huyết và kiến thức sâu rộng của Tiến sĩ Linh, mặc dù khá nặng về lượng kiến thức mới về tài chính, và phải tiếp thu trong một khoảng thời gian ngắn. Môn học sử dụng nhiều số liệu của doanh nghiệp để đưa ra những quyết định mang tính chiến lược, khác hẳn so với những môn học trước đây khi phần lớn tập trung về tư duy. “Thật bất ngờ là tôi rất thích môn học này, có lẽ vì tôi thích các con số. Tiến sĩ Linh Nguyễn dành nhiều thời gian để giải thích các bước để tiến tới kết quả cuối cùng. Ngoài ra, cô còn giải đáp nhiều câu hỏi khó liên quan đến những case study thực tế. Thậm chí cả những trường hợp ngoài sách vở cô cũng không gặp khó khăn để trả lời ngay lập tức.”

Với Phúc, điều quan trọng nhất là phải biết “biến khó khăn thành cơ hội” và đứng trước thất bại càng không được nản lòng. Bởi thất bại trong hiện tại sẽ là bước đệm cho thành công của tương lai. “Quan trọng nhất là phải tin tưởng vào chính mình. Không quan trọng bạn đến từ đâu, mà là bạn đã có đam mê để theo đuổi, yêu thích điều mình làm và trang bị một tư duy đúng đắn.”

Bạn có muốn tìm thấy động lực cho bản thân và trau dồi tư duy “vượt chướng ngại vật”? Tìm hiểu các chương trình Thạc sĩ tại RMIT để tự mình hoạch định hướng đi phát triển cho mình!