Từ chuyên môn kỹ thuật đến năng lực quản lý: Một hành trình MBA

Xuất thân với chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm kết dính tổng hợp, Jason Triggs quyết định chọn chương trình MBA tại RMIT để trau dồi năng lực, sẵn sàng cho trách nhiệm cao hơn ở vị trí quản lý cấp cao. Cùng tìm hiểu câu chuyện đặc biệt của Jason!

Khi đứng trước nhưng một bước ngoặt trong sự nghiệp, nhiều người chọn theo học MBA để trang bị nền tảng cho những thay đổi sắp tới. Với Jason Triggs, học viên MBA năm cuối, trước cơ hội thăng tiến khi công ty mở rộng sang thị trường châu Á, anh nhận ra nhu cầu nâng cấp bản thân để vươn lên vị trí cao hơn. Hiện anh là Commercial Director bộ phận New Business Development (NBD), Technical Services (TS) và Sales tại Châu Á Thái Bình Dương cho công ty Allnex (chuyên các sản phẩm kết dính tổng hợp).

Vốn có thế mạnh chuyên môn về kỹ thuật, Jason hiểu rõ thử thách của vai trò mới tập trung ở vận hành doanh nghiệp. “Có nhiều thay đổi xảy ra trong giai đoạn đó, nhất là khi chúng tội được tiếp quản bởi một công ty Thái, tôi quyết định bước lên một vị trí cao hơn để giám sát mảng kinh doanh rộng hơn. Tôi muốn nhân cơ hội đó nâng tầm sự nghiệp nhưng cùng lúc tôi cũng hiểu mình cần nâng cao năng lực quản trị và tư duy chiến lược. Tôi cũng muốn có được góc nhìn bao quát và cách nghĩ cấp tiến hơn.”

Với nhiều lựa chọn chương trình học sẵn có gồm cả việc học trực tuyến, Jason vẫn muốn đến lớp học trực tiếp, và anh chọn RMIT vì biết rõ danh tiếng của trường từ Úc.

Jason Triggs, học sinh MBA tại RMIT Việt Nam Jason Triggs, học sinh MBA tại RMIT Việt Nam

Nhìn lại chặng đường đã qua, Jason cho biết hai môn học để lại ảnh hưởng sâu sắc đến công việc của anh là môn Tư duy thiết kế trong kinh doanh và môn Lãnh đạo & Quản lý. “Kiến thức từ những môn này khai mở cho tôi cách tiếp cận mới hơn về làm việc với người khác, sử dụng công cụ tư duy thiết kế khi dẫn dắt các cuộc họp chiến lược ở công ty. Chúng tôi mong muốn mình không chững lại trước những đổi thay của thế giới. Thay vào đó, chúng tôi cần tái định vị để tạo ra những giá trị bền vững cho khách hàng. Các mô hình tư duy thiết kế thật sự đã giúp chúng tôi tìm ra nhiều ý tưởng thú vị và độc đáo.”

Ngoài ra, từ môn Lãnh đạo & Quản lý, bài học lớn nhất mà Jason có được là sức mạnh của việc trao quyền. “Tôi đã giao lại rất nhiều trách nhiệm trước đây của mình cho cấp dưới và để họ ra quyết định. Điều này đòi hỏi người quản lý phải có lòng tin cho nhân viên nhưng đồng thời vẫn thường xuyên theo dõi để đưa ra định hướng phù hợp cho các giải pháp.”

Hiện Jason đang ở học kỳ cuối cùng của chương trình MBA. Nhìn lại chặng đường 2 năm, anh thừa nhận trải nghiệm đã qua hoàn toàn vượt quá kỳ vọng ban đầu. Khi nói về đội ngũ giảng viên, anh chia sẻ “Khi họ tự giới thiệu bạn đã có thể thấy rõ bề dày kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Họ có những phong cách giảng dạy khác nhau và tôi đều học được ít nhiều từ mỗi giảng viên.”

Jason thừa nhận rằng từ sau khi học MBA, anh đã bắt đầu học lắng nghe nhiều hơn và cân nhắc kỹ hơn ý kiến từ đồng nghiệp và khách hàng. Quan trọng hơn, “tôi thấy mình tự tin hơn rất nhiều trong việc quản lý kinh doanh, dù đó là việc nói chuyện với khách hàng, thuyết trình chiến lược với quản lý cấp cao. Tôi đã có trong tay những công cụ cần có.”