Từ Caribe đến giảng đường RMIT - Một chặng đường phát triển cùng A.I.

Tiến sĩ Ginel Dorleon chia sẻ chặng đường sự nghiệp từ đất nước Haiti xa xôi đến lớp học Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo. Thầy đã làm việc tại nhiều hãng công nghệ lớn và tham gia nghiên cứu tại nhiều đại học danh giá tại Pháp và mang bề dày kinh nghiệm của mình chia sẻ cùng học viên A.I tại RMIT.

“Khi mọi thứ vào guồng và bắt đầu lặp đi lặp lại, tôi thường dễ buồn chán và sẽ tìm kiếm những điều mới mẻ để học hỏi và thử thách bản thân.” Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Ginel Dorleon, giảng viên chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo khi thầy nói về quãng đường nghiên cứu và giảng dạy của mình.

Tiến sĩ Dorleon lớn lên ở Haiti và khi đến giai đoạn phải lựa chọn hướng đi cho nghề nghiệp tương lai, thầy cân nhắc giữa y khoa và khoa học máy tính. Thời điểm đó công nghệ thông tin là một ngành đầy tiềm năng và nhất là sau khi gặp gỡ nhiều người làm việc trong lĩnh vực viễn thông, Tiến sĩ Dorleon dễ dàng đi đến quyết định.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân và thực tập ở New York, thầy đã làm việc vài năm trong ngành IT tại Haiti. Thế nhưng tính chất đơn điệu của công việc dần khiến thầy cảm thấy nhàm chán. “Tôi thấy không còn gì mới hơn để mình học hỏi tại đó nữa. Vì thế, tôi quyết định ứng tuyển học bổng của chính phủ Pháp cho chương trình Thạc sĩ về Digital Content Engineering tại Đại học La Rochelle ở Pháp.”

Học bổng gồm một năm trao đổi học tập giữa Pháp và Việt Nam, đó là cơ hội để Tiến sĩ Dorleon lần đầu tiên trải nghiệm sinh sống ở Việt Nam và cùng lúc đó bắt đầu nghiên cứu về Machine Learning và Intelligence System.

Tiến sĩ Ginel Dorleon, giảng viên chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo Tiến sĩ Ginel Dorleon, giảng viên chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo

Thời gian ở Việt Nam đã mang về nhiều thành quả khi các dự án nghiên cứu của thầy được sự quan tâm của CEO Financial Deep Mind ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp tại Pháp, thầy trở lại Hà Nôi và làm việc trong vai trò AI Software Engineer R&D. Và một lần nữa, nhu cầu được học điều mới đã thúc đẩy Tiến sĩ Dorleon theo đuổi chương trình PhD ngành Khoa học Máy tính và AI tại Đại học Toulouse III Paul Sabatier. Luận án của thầy tập trung vào lĩnh vực y tế, khai thác chủ đề giảm thiểu định kiến bằng dữ liệu trong hệ thống ra quyết định. Khi hoàn thành chương trình PhD, thầy làm việc tại Capgemini, một công ty công nghệ lớn của Pháp với vai trò AI Research Scientist.

Dù vốn chưa từng hứng thú với giảng dạy, chính thời gian học Thạc sĩ và Tiến sĩ đã giúp tiến sĩ Dorleon khám phá niềm đam mê mới mẻ với học thuật. Thầy bắt đầu dạy về Machine Learning và Big Data tại ISIS Engineering School, một nhánh của Đại học JF Champollion ở Castres.

Hiện đang trở lại Việt Nam và là giảng viên RMIT, Tiến sĩ Dorleon chia sẻ “RMIT đã cho tôi cơ hội được ứng dụng những kinh nghiệm và bề dày nghiên cứu của mình vào lớp học. Một điều quan trọng mà tôi muốn sinh viên mình hiểu rõ là: chúng ta cần có cách tiếp cận phù hợp với công nghệ AI thông qua những cân nhắc và ứng dụng các nguyên tắc đạo đức.”

Hiện thầy đang tham gia giảng dạy môn Data Structures & Algorithms và phụ trách môn Intelligent Decision Making. Lớp học của thầy hướng tới việc giúp sinh viên hiểu được tính minh bạch trong các thuật toán và cách nhìn ra những định kiến trong việc ứng dụng dữ liệu. “Chỉ có cách này chúng ta mới có thể phát triển AI một cách có trách nhiệm. Cuối cùng thì, phần mềm AI phản ánh đầu vào mà chúng ta cung cấp - dữ liệu mà nó dùng để xử lý. Hiểu được tầm quan trọng của đầu vào chúng ta mới có thể cải thiện khả năng và hiệu suất sử dụng.”