MBA và những bài học quản lý - Chia sẻ từ CEO Empire Capital

Với nhiều nhà khởi nghiệp trẻ thiếu nguồn lực và kinh nghiệm, thành công là một điều không hề dễ dàng. Hưng Nguyễn, CEO tại Empire Capital, đã có cơ hội nhìn nhận những khoảng trống và thiết lập thay đổi tích cực để phát triển công ty một cách hiệu quả, với kiến thức và kỹ năng tích lũy từ chương trình MBA tại RMIT.

“Tôi khởi nghiệp năm 2016. Khi ấy tôi 24 tuổi.”, Hưng Nguyễn, nhà sáng lập Empire Capital và hiện là học viên MBA tại RMIT chia sẻ. “Tôi nhìn thấy cơ hội tốt và cứ thế tiến hành. Như người ta thường nói ‘Điếc thì không sợ súng’, lúc ấy tôi chẳng sợ gì cả. Tôi không có vốn, chẳng có mối quan hệ và cũng thiếu kỹ năng quản lý. Thành thực mà nói, nếu có thể quyết định lại, tôi sẽ chẳng khởi nghiệp ở độ tuổi đó.”

Cũng như nhiều người trẻ lần đầu khởi nghiệp, Hưng đã phải nỗ lực tối đa, với tất cả năng lượng và đam mê, cùng một chút may mắn để có thể vượt qua tình trạng thiếu thốn nguồn lực ở giai đoạn đầu.

“Trong môi trường khốc liệt ngoài kia, khởi nghiệp với tình trạng đó có nghĩa là bạn phải trả giá bằng thời gian hoặc tiền bạc hoặc cả hai. Tôi đã học được nhiều thứ và đó đều là những bài học đắt giá.”

Empire Capital là công ty kinh doanh đồ chơi và vật phẩm sưu tầm, được bắt đầu từ việc Hưng nhìn ra một ngách thị trường tiềm năng còn để ngỏ. “Các thương hiệu lớn thường tập trung vào phân phúc trẻ em. Công ty của tôi là nơi đầu tiên bán sản phẩm Warhammer 40k và cũng là một trong những cửa hàng đầu tiên mang về Việt Nam các sản phẩm sưu tầm từ phương Tây.”

Hưng Nguyễn, CEO tại Empire Capital Hưng Nguyễn, CEO tại Empire Capital

Tiếp thu kinh nghiệm từ vận hành công ty, dần dà, Hưng nhận ra không phải lúc nào cũng chỉ tập trung giải quyết vấn đề - thay vào đó là dành thời gian nghiên cứu nguyên nhân cốt lõi gây phát sinh vấn đề. Đó là khi ý tưởng về việc học Thạc sĩ dần trở nên thực tế. Hưng đã dành thời gian nghiên cứu nhiều lựa chọn, hỏi thăm bạn bè, rất nhiều trong đó từng theo học RMIT, Hưng quyết định chọn học MBA tại đây. “Tôi vẫn phải tiếp tục quản lý công ty, do đó việc chương trình học được thiết kế phù hợp cho người đi làm là một yếu tố quan trọng trong quyết định này.”

Một trong những kỳ vọng lớn nhất của Hưng là được gặp gỡ và kết nối với nhiều bạn bè, người có thể trở thành đối tác hay khách hàng tương lai. Và trong suốt chặng đường đã qua, Hưng thừa nhận những gì mình đạt được thậm chí còn vượt quá kỳ vọng “Chương trình được thiết kế theo cách bạn không thể không kết nối với các bạn học. Tôi thật sự thích ý tưởng có những bài tập nhóm bắt buộc. Nhờ có chúng, sau mỗi bài tập bạn có thể dễ dàng có được 2, 3 người bạn mới. Có thể nói rằng rời khỏi RMIT tôi đã có cho mình ít nhất 12 người bạn tốt để có thể tiếp tục kết nối trong tương lai.”

Mỗi môn học trong chương trình mang đến những giá trị riêng, nhưng với Hưng, các môn học như “Tư duy thiết kế trong kinh doanh”, “Chiến lược”, “Quản lý” đã mang đến những thay đổi tích cực trong cách bạn vận hành công ty. “Tôi đã học được cách ngừng lại để nghĩ. Chúng ta dễ thấy đa số mọi người tiếp cận với vấn đề bằng cách nhảy ngay vào giải quyết chúng. Nhưng khi càng hiểu được cách một doanh nghiệp vận hành hiệu quả, bạn sẽ càng thấy rằng công việc của người đứng đầu là trao quyền thay vì làm hết tất cả mọi thứ.” Hưng cho rằng khi tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi, nhân viên sẽ sẵn sàng cởi mở hơn với những lỗi sai và sửa chữa chúng. “Thậm chí các CEO còn không tránh được sai lầm, thế nên cách chúng ta đối diện với vấn đề là thừa nhận và bước tiếp từ đó.”