Học cách tư duy từ góc nhìn toàn diện

Học cách tư duy từ góc nhìn toàn diện

Bài học về góc nhìn toàn diện của một nhà quản lý và tinh thần lãnh đạo kiến tạo thế hệ quản lý tiếp nối từ Mai Đặng, cựu học viên nhận học bổng MBA tại RMIT.

“Với tôi, niềm vui nằm ở hành trình vượt qua thử thách để giải quyết vấn đề cả ở phương diện cá nhân lẫn tập thể. Tôi sẽ dần mất đi hứng thú khi mọi thứ đã được giải quyết và vận hành ổn định, thậm chí dù đó là thành quả của bản thân mình.”, Mai Đặng, cựu học viên nhận học bổng MBA chia sẻ.

Mai hiện là Quản lý Cấp cao bộ phận Sales & Marketing Strategy tại Creatory. Mai bắt đầu làm việc khi tại đây chỉ có vỏn vẹn 20 nhân viên. “Tôi gia nhập công ty tin rằng mình có cơ hội tạo ra sự thay đổi, thay vì phải chấp nhận làm theo những quy trình có sẵn như tại các tổ chức lớn hơn.”

Sau 4 năm, Creatory trở thành một tên tuổi thành công trong lĩnh vực quản lý và phát triển influencer. Mai giờ đây thấy mình khó mà tiếp tục phát triển nhiều hơn trong công việc này.

Sau một khoảng nghỉ ngắn, người sáng lập tại Creatory đề nghị đưa Mai vào một bộ phận mới - Innovation Lab. “Team mới gồm các thành viên rất tài năng và có khả năng phối hợp tốt với nhau. Thử thách đặt ra dành cho tôi là quản lý và dẫn dắt cả team cùng phát triển. Đó là khi tôi chuyển từ vai trò quản lý nhãn hàng sang quản lý sản phẩm và phải vận hành một nhóm chuyên môn thiết kế và sản xuất.”

Với vai trò mới, Mai phải học cách hiểu ngôn ngữ kỹ thuật và là cầu nối giữa team kỹ thuật với team kinh doanh. Cùng với sự dẫn dắt của Mai, Innovation Lab trở thành bộ phận phát triển nhanh nhất công ty. Tuy nhiên, thành công không hề đến một cách dễ dàng.

Mai nhìn lại hành trình đã qua “Từ vị trí quản lý Marketing với một nhóm chỉ 7 người, tôi đột ngột phải phụ trách một đội 30 người. Đã có lúc tôi cảm thấy lạc lõng và hoài nghi bản thân.”

“Khi thấy những đòi hỏi ở công việc mới đã vượt quá kinh nghiệm vốn có, tôi mất dần tự tin. Đó là lúc tôi thấy mình cần phải củng cố nền tảng kiến thức. Tôi bắt đầu nộp đơn ứng tuyển chương trình Thạc sĩ ở nhiều nước, và cuối cùng nhận được học bổng tại RMIT. Và thật tình cờ, khi nhìn lại bạn bè mình, trong những người tôi thích, rất nhiều là cựu học viên RMIT.”

Học MBA tại RMIT giúp Mai phát triển trên nhiều phương diện. Đầu tiên, mạng lưới kết nối được mở rộng nhanh chóng. Từ những người bạn mới, Mai học được cách thay đổi tư duy một cách sâu sắc. “Bạn cùng lớp giúp tôi nhìn vấn đề ở góc độ người chủ doanh nghiệp. Tôi chuyển từ tâm thế của một người quản lý sang một người lãnh đạo đúng nghĩa để nhìn mọi thứ một cách toàn diện hơn.”

“Khi đã hiểu rõ hơn vai trò của mình, tôi học cách trao đổi với những người thuộc chuyên môn khác, học hỏi từ họ cách giải quyết vấn đề, chẳng hạn trong lĩnh vực kế toán hay tài chính. Và tôi thấy rằng học tập không phải là tất cả - kết nối và những mối quan hệ vô cùng quan trọng. Tôi quen biết nhiều bạn bè hơn và bắt đầu nuôi dưỡng những mối quan hệ.”

Hiện tại Mai không chỉ dành thời gian để dẫn dắt nhóm của mình, mà còn ra sức đào tạo một thế hệ quản lý mới. “Một người lãnh đạo tốt phải tạo ra thế hệ tiếp nối và sẵn sàng để mình bị thay thế.” Mai tự tin chia sẻ.

Chia sẻ

Tin tức liên quan