Chọn đường ít người đi để học MBA

Chọn đường ít người đi để học MBA

Học viên đạt học bổng Cassandra (Sơn Trà) Orion kể lại hành trình từ việc học ngành Thiết kế và làm việc tại các công ty ở Mỹ đến việc chọn trở về kết nối lại với nguồn cội và đưa cả gia đình về Việt Nam sinh sống. Mời bạn đọc thêm để hiểu về hành trình đầy cảm hứng của Cassandra.

Khi nói về những người chọn con đường ít người chọn để bắt đầu học MBA, không dễ để tìm ra câu chuyện nào điển hình như câu chuyện từ học viên MBA Cassandra (Sơn Trà) Orion. 

Tốt nghiệp trường Parsons School of Design năm 2004, Cassandra thú nhận rằng trước RMIT, lớp học lớn nhất của chị chính là lớp Lịch sử Nghệ thuật, một môn tự chọn với khoảng 20 người học. “Trường lớp của tôi là vẽ và vẽ và đây là lần đầu tiên tôi ngồi trong lớp học với những bài giảng và viết các bài luận”, chị cho biết.

Cassandra có đến 17 năm làm việc tại một số công ty tiếng tăm trong giới quảng cáo tại Mỹ như Moxie, Rockstar Games, The Famous Group và Twitch với rất nhiều vai trò khác nhau từ Giám đốc Mỹ thuật Cấp cao, Phó Giám đốc Sáng tạo, Trưởng nhóm Chiến lược Sáng tạo cho đến vị trị Phó Chủ tịch Cấp cao, bộ phận Văn hóa Thanh niên.

Suốt quá trình làm việc, Cassandra luôn giữ cho mình một mối quan tâm lớn đó là giới trẻ và văn hóa của họ. “Tôi cho rằng những người trẻ bị đánh giá thấp, kể cả giữa chính những người trẻ với nhau. Họ thật sự được trang bị rất tốt, tố chất giao tiếp tự nhiên, hiểu biết về truyền thông xã hội và kiến thức truyền thông. Giới trẻ ngày nay có tố chất thiên bẩm về những xu hướng và có thể đoán định những sự kiện nào có thể gây tiếng vang. Một câu chuyện thường nghe qua nhiều thế hệ đó là khi chúng ta còn trẻ, chúng ta thường chú trọng quá nhiều vào yếu tố kinh nghiệm và điều này dẫn đến việc thiếu đi cơ hội làm việc.”

Cassandra (Sơn Trà) Orion, học sinh MBA tại RMIT Việt Nam Cassandra (Sơn Trà) Orion, học sinh MBA tại RMIT Việt Nam

Đối với người đã dành trọn công việc của mình cho việc tiếp sức cho ước mơ của những người trẻ hơn, có chút gì đó lạ lùng khi Cassandra chọn ngừng công việc của mình để theo đuổi ước mơ riêng – điều đã ấp ủ từ năm 14 tuổi. Cassandra chia sẻ “Ở tuổi 14, tôi muốn quay về Việt Nam cùng với hy vọng tạo lập một doanh nghiệp xã hội – bất kỳ điều gì tôi có thể làm để đóng góp cho đất nước này. Là một người mẹ, tôi không chỉ mong muốn bản thân gần gũi hơn với nguồn cội của mình mà tôi còn muốn con gái của mình cũng gần gũi với nguồn cội của con.”  

Khác với những người thay đổi nơi sinh sống vì công việc, lựa chọn của Cassandra và gia đình hơi có chút khác biệt. Họ chọn nơi ở vì lối sống họ hướng đến và sau đó là tìm kiếm những điều họ có thể làm tại đây. Đây là cách Cassandra tìm thấy RMIT. 

Mặc dù kế hoạch được vạch ra từ khi còn nhỏ nhưng Cassandra không coi nhẹ việc trở lại học hành. “Trọng  tâm của tôi trước tiên là cực kỳ rõ ràng với chính mình về lý do tại sao tôi muốn quay lại con đường học hành. Trong hồ sơ ứng tuyển học bổng, tôi soi xét rất kỹ bản thân. Tôi nhận thấy rằng mặc dù đã học được rất nhiều điều từ quá trình làm việc, tôi cũng không tránh khỏi việc cảm thấy bị tách rời khỏi các mảng khác. Có rất nhiều thứ tôi không biết về việc điều hành một doanh nghiệp. Và đó là thời điểm khóa học MBA xuất hiện trong đầu. Đây là một con đường được vẽ ra để giúp tôi lấp đầy khoảng trắng kiến thức của mình.” 

Cassandra cũng nói thêm rằng việc chọn RMIT vì “rất nhiều giá trị của trường đại học này phù hợp với giá trị và tầm nhìn của bản thân. RMIT là trường đại học quốc tế và khi một Việt kiều như tôi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình có góc nhìn từ hai nền văn hóa. Nếu nhìn vào cách các ngành học được cấu trúc và cách các môn học được giảng dạy, sẽ có thể thấy rằng RMIT cực kỳ tiến bộ. Đây là một môi trường toàn cầu thực sự.” 

Bạn cũng có thể nâng tầm tri thức của mình – tìm hiểu thêm về cách MBA của RMIT có thể mang tới điều gì cho bạn.  

Chia sẻ

Tin tức liên quan