Tin hoạt độngTết của nhân viên RMIT Việt Nam

Tết của nhân viên RMIT Việt Nam

Thứ tư, 6 Tháng 2, 2013 - 17:27
Bánh chưng là loại bánh truyền thống trong ngày Tết Việt
Thiệp chúc tết của Đại học RMIT Việt Nam

Tết Nguyên đán, lễ kỷ niệm năm mới, là một trong những truyền thống đáng quí nhất của Việt Nam.

Tại một trường đại học quốc tế như RMIT Việt Nam, với đội ngũ nhân viên từ 27 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới, đó là cơ hội quí giá để chia sẻ sự phong phú và đa dạng của nền văn hóa Việt Nam cũng như quây quần bên bạn bè và người thân.

Hai trong số các nhân viên RMIT sẽ chia sẻ trải nghiệm của họ về những cái Tết tại Việt Nam.

Mơ về cái Tết ấm cúng bên gia đình

"Tết, Tết, Tết đến rồi ...". Bài hát về Tết truyền thống như ngân như vang trong tim khi tôi đứng chờ xe buýt, chuyến xe sẽ đưa tôi về với gia đình để cùng đón năm mới.

Bài hát về gia đình chợt vang lên trong tim tôi: "Mẹ, con đang về! Ba, con sẽ là con gái xinh đẹp của ba, đẹp như những bông hoa đang nở rộ ba đặt trong phòng khách. Anh ơi, chị ơi,em đang về. Chúng ta sẽ cùng ăn bánh, mứt, cùng uống vang đỏ và ôn lại những điều đã làm được trong đêm Giao thừa."

Khắp nơi trong thành phố, mọi người đang tụ tập tại các trạm xe buýt, vé sẵn sàng trong tay, và háo hức chờ những chuyến xe sẽ đưa họ về quê, về với những người thân yêu. Một số người đang vội vã giành nhau những tấm vé cuối cùng trước thềm năm mới - có thể họ quá bận rộn để đặt vé trước đó, và bây giờ họ có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội về đoàn tụ gia đình. Tôi đang nhìn họ, quan sát họ và hy vọng thật nhiều rằng, cuối cùng, họ có thể bắt được chuyến xe cuối năm về quê ăn Tết.

Trong lúc đợi xe buýt, tôi thầm nghĩ chắc hẳn giờ này chị đang dọn dẹp nhà cửa, ba đang ngồi bên nồi bánh chưng nghi ngút khói, và mẹ bận rộn với các món ăn truyền thống cúng tổ tiên trong những ngày đầu năm mới.

Những hình ảnh đón Tết cùng gia đình dần hiện lên một cách rõ ràng trong tôi, như thể mọi thứ mới xảy ra hôm qua: chúng tôi đã sẵn sàng trong bộ quần áo màu đỏ, tươi mới và háo hức như những đứa trẻ đợi tiền lì xì từ những người lớn trong nhà. Sau đó, ba tôi sẽ bắn pháo hoa ... Mọi thứ thật tuyệt vời làm sao! Như ma thuật, thật kì diệu.
Kết thúc một bữa tiệc thân mật và ấm áp, chúng tôi kể nhau nghe về những điều đã làm được trong năm vừa qua, và trao nhau lời chúc sức khỏe, thành công và may mắn cho năm mới. Tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để được thực hiện những điều đó một lần.

Ở Việt Nam, Tết là một diệp đặc biệt để mọi người cùng quây quần bên gia đình.

Ở Việt Nam, Tết là một khởi đầu tuyệt vời cho năm mới.

Ở Việt Nam, Tết luôn luôn là cơ hội tốt nhất để mọi người ngồi lại với nhau, cùng nhìn lại quá khứ và cùng chia sẻ niềm hi vọng cho một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Văn Thị Thanh Tuyền (Tess), Phụ trách chương trình Du học.

Ngôi nhà thứ hai

Giống như nhiều người nước ngoài khác tại RMIT Việt Nam, tôi có nhiều kinh nghiệm về một cái Tết gia đình đây. Vợ tôi đến từ một ngôi làng nhỏ giữa Hà Nộivịnh Hạ Long. Trong kỳ nghỉ Tết này, những Việt kiều từ khắp các nước như Nga hay Đài Loan, nơi họ có thể tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, sẽ trở về Việt Nam để đoàn tụ cùng gia đình mình. Trong một số trường hợp, họ là những người cha chỉ có thể gặp con cái hai tuần một năm. Điều đó không có nghĩa họ là những người cha tồi. Họ đã và đang làm những điều tốt nhất cho gia đình nhỏ của mình.

Tất cả mọi người hội tụ về xóm làng của họ và nơi đó trở nên giống như một gia đình. Ban ngày họ dành thời gian viếng thăm hàng xóm láng giềng. Cửa luôn được mở rộng trong hai tuần Tết, và sẽ thật thô lỗ nếu đóng cửa. Công việc luôn hối hả và giống nhau. Từng món ăn sẽ được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo bởi người phụ nữ. Trong hầu hết các gia đình Việt Nam, người phụ nữ và trẻ em thường ngồi tán gẫu với nhau trong khi những người đàn ông sẽ cùng nhâm nhi thức ăn với rượu gạo, bia.

Điều này sẽ ít khi được lặp lại trong những ngày sau đó. Thức ăn ngon được dành cho việc thờ cúng. Những gia đình miền Bắc đặt những đĩa thức ăn này trên bàn thờ Bác Hồ. Thức ăn nhiều đến nỗi bạn sẽ phát ngán. Bạn sẽ nghi ngờ về ý nghĩa của Tết, nhưng điều đó sẽ lập tức biến mất khi nhìn thấy gương mặt háo hức được nhận tiền lì xì của những đứa trẻ.

Tết giống ngày Giáng sinh, nhưng nó kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp. Sau khi sinh sống tại nhiều quốc gia khác nhau, tôi đã trở nên quen thuộc khi những đồng nghiệp nước ngoài nói về "những phong tục lạ lùng" của người dân Việt Nam. Đôi khi tôi cũng tự vấn chính mình về những điều đó, nhưng thật vô nghĩa. Những phong tục này đã tồn tại lâu đời, từ trước khi những người nước ngoài như tôi quyết định đến sống và làm việc tại đây, và sẽ tồn tại lâu hơn nữa sau khi chúng tôi đi khỏi.

John Wheeler, Điều phối viên chương trình tiếng Anh.

*Hình ảnh trên trang tin tức Đại học RMIT Việt Nam được thực hiện bởi Trần Duy Đạt (duydattran@gmail.com)*