Tin hoạt độngHợp tác chống tham nhũng, gian lận và hối lộ

Hợp tác chống tham nhũng, gian lận và hối lộ

Thứ sáu, 11 Tháng 4, 2014 - 17:55
Lễ khai giảng chương trình ARLEMP lần thứ 33 tại cơ sở Hà Nội của RMIT Việt Nam

Tham nhũng, gian lận thương mại và hối lộ là những vấn đề mang tính toàn cầu gây thiệt hại đến sự phát triển kinh tế và cạnh tranh công bằng, đồng thời làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng và sự bất công trong xã hội.

Các cán bộ thực thi pháp luật đến từ 17 quốc gia trong khu vực Châu Á đang cùng làm việc tại Hà Nội để củng cố sức mạnh hợp tác của cảnh sát quốc tế trong việc đối phó với những tội ác nghiêm trọng có tổ chức xuyên quốc gia là một phần của chương trình Quản lý Thực thi Luật pháp khu vực Châu Á lần thứ 33 (ARLEMP).

Là năm thứ 8 được tổ chức tại RMIT Việt Nam cơ sở Hà Nội, chương trình kéo dài ba tuần với sự hợp tác tổ chức giữa Cảnh sát Liên bang Úc, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Bộ Công an Việt Nam.

Trong tám năm qua, 650 cảnh sát và các cán bộ thực thi pháp luật của 25 nước ở khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Úc (trong đó có hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an Việt Nam) đã tham gia vào chương trình này. Chương trình tập trung chủ yếu vào các chủ đề như buôn lậu ma túy, rửa tiền, tội phạm mạng, khủng bố và buôn bán người.

Tại buổi lễ khai giảng ở Hà Nội ngày 24 tháng 3 năm 2014, Đại sứ Úc tại Việt Nam Ngài Hugh Borrowman cho biết rất nhiều tội phạm ngày nay đã mang tính chất quốc tế.

"Chúng tôi nhận ra rằng các cơ quan thi hành pháp luật đơn lẻ không thể một mình chống lại tội phạm," Ngài Borrowman phát biểu.

"Các chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và công dân trên thế giới đang tham gia vào các lực lượng, và ARLEMP tạo cơ hội cho lực lượng cảnh sát làm việc cùng nhau, chia sẻ ý tưởng và xây dựng lòng tin."

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam chia sẻ sự hợp tác giữa Cảnh sát Việt Nam và Cảnh sát liên bang Úc tạo cơ hội cho cảnh sát trên toàn khu vực tham gia cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm và tạo dựng mối quan hệ.

"Nó cũng góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tham nhũng và gian lận thương mại," Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa chia sẻ.

Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald phát biểu RMIT Việt Nam tự hào được tiếp tục làm việc với Cảnh sát Liên bang Úc và chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp chương trình đa văn hóa độc đáo này và được xây dựng trên kinh nghiệm xuyên quốc gia hàng thập kỷ của trường đại học tại Việt Nam.

"Sau ba tuần học tập với tinh thần hợp tác mạnh mẽ, chúng ta có thể thấy được những người tham dự đã nâng cao mức độ tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và khả năng hợp tác xuyên biên giới trên một số vấn đề về giữ vững an ninh trật tự," GS McDonald chia sẻ.

"Hơn 600 cựu học sinh của chương trình này đã trở thành những cán bộ chủ chốt tạo ra những thay đổi tích cực trong chính tổ chức của họ."

Chương trình Quản lý thực thi Pháp luật Châu Á lần thứ 33 đã diễn ra từ ngày 24 tháng 3 đến 11 tháng 4 năm 2014.

Tham khảo thông cáo báo chí của ARLEMP (đường dẫn bên dưới) để biết thêm chi tiết.