Phát triển năng lực liên văn hóa cho lực lượng lao động toàn cầu

Hai mươi sáu sinh viên quốc tế từ Đại học RMIT Melbourne đã trải qua ba tuần tham gia môn học Văn hóa và Bối cảnh Việt Nam tổ chức đầu tiên tại RMIT Việt Nam.

Với mục đích thúc đẩy sinh viên dịch chuyển cũng như phát triển năng lực liên văn hóa và toàn cầu, môn Văn hóa và Bối cảnh Việt Nam đánh dấu việc lần đầu tiên có khóa học lồng ghép được mục đích này đã có mặt tại RMIT Việt Nam.

Chariot Chan - một trong những sinh viên tham gia môn học, hiện đang học ngành Dược và đến từ Singapore - thể hiện điều bạn cảm nhận được về lợi ích hiển nhiên của môn này.

Bạn nói: “Nếu bạn đến đây với tư cách khách du lịch hay du lịch tự túc, bạn chỉ chạm được vào lớp đầu tiên của Việt Nam, nhưng với hình thức học bằng ngữ cảnh, mọi điều giúp chúng tôi hiểu văn hóa với cấp độ sâu hơn”.

Sau nhiều hoạt động ngoài lớp học theo mô hình trải nghiệm thực tế như tham quan Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng công nghiệp trọng điểm khác, sinh viên phải trình bày về những gì tìm hiểu được về một mặt cụ thể của văn hóa Việt Nam theo hình thức truy vấn. Đó có thể về kinh doanh, gia đình hoặc bất kỳ điều gì các bạn nghĩ có thể thích hợp nhất với mục tiêu trọng tâm khi tham gia môn học. Sinh viên cũng phải nộp một câu chuyện kể về trải nghiệm tình cờ đáng nhớ nhất vào ngày mới đến và sau đó viết báo cáo về những suy ngẫm quan trọng đâm chồi từ lý thuyết về năng lực liên văn hóa mà các bạn đã học.

Sinh viên học môn Văn hóa và Bối cảnh Việt Nam tham quan Đồng bằng sông Cửu Long. Sinh viên học môn Văn hóa và Bối cảnh Việt Nam tham quan Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong bối cảnh thời được gọi là thế kỷ châu Á, sinh viên cao học ngành Marketing John Forest đã chỉ ra ảnh hưởng tiềm tàng của môn học và cho biết bạn quyết định tham gia khóa học mà không cần cân nhắc nhiều.

John chia sẻ: “Tôi nghĩ, để một quốc gia đang phát triển tiến lên phía trước, bạn cần nhiều người khởi nghiệp hơn. Và trong lĩnh vực của tôi, nơi những người khởi nghiệp tìm cách gắn kết với những người có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, không gì khó hiểu khi tôi muốn tự trải nghiệm văn hóa này”.

Trở về lớp học, sinh viên suy ngẫm về trải nghiệm liên văn hóa của bản thân. Trở về lớp học, sinh viên suy ngẫm về trải nghiệm liên văn hóa của bản thân.

Phấn khởi về những phản hồi tích cực nhận được qua nửa chặng đường của môn học, Trưởng phòng Nghiệp vụ sư phạm và Kỹ thuật giảng dạy Catherine Peck cho biết sinh viên ra trường ngày nay cần trải nghiệm các hình thức học khác nhau và có thể công khai đối mặt với khác biệt.

Bà nói: “Điều tuyệt vời của môn học như môn này là tính học thuật và công khai thúc đẩy sinh viên phát triển hiểu biết về văn hóa cũng như năng lực liên văn hóa và tư cách công dân toàn cầu. Thực tế cho thấy môn học diễn ra trong môi trường như ở đây nơi sinh viên có thể tự trải nghiệm để suy ngẫm và tác động trực tiếp đến chu trình học của mình là điều khá đặc biệt”.

Chuyến thăm RMIT Việt Nam của sinh viên RMIT Melbourne là một phần của chương trình Hè toàn cầu của trường. Trong khuôn khổ chương trình này, tám sinh viên RMIT Việt Nam cũng học tại Barcelona, Tây Ban Nha. Hai mươi chín sinh viên RMIT Việt Nam khác sẽ đến Melbourne vào cuối tháng này.

Phấn khởi về những phản hồi tích cực nhận được qua nửa chặng đường của môn học, Trưởng phòng Nghiệp vụ sư phạm và Kỹ thuật giảng dạy Catherine Peck cho biết sinh viên ra trường ngày nay cần trải nghiệm các hình thức học khác nhau và có thể công khai đối mặt với khác biệt.

Bài: Jon Aspin

• Chương trình hè