Tin hoạt độngBộ phông chữ tôn vinh thành phố sáng tạo lấy cảm hứng từ Hà Nội

Bộ phông chữ tôn vinh thành phố sáng tạo lấy cảm hứng từ Hà Nội

Thứ ba, 29 Tháng 10, 2019 - 10:01

Lấy cảm hứng từ những nét đặc trưng và bề dày lịch sử của Hà Nội, bộ phông chữ đặc biệt ra đời nhằm tôn vinh nơi này như một thành phố sáng tạo.

Tác giả bộ phông chữ là xưởng thiết kế Behalf, được sáng lập bởi Nguyễn Hùng Giang – một giảng viên thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam. Đội ngũ Behalf miêu tả bộ chữ như một phép nghệ thuật tương cận lồng ghép những nét văn hóa truyền thống của Hà Nội vào các phương tiện truyền thông  và thiết kế đương đại

Người sáng lập Behalf Studio Nguyễn Hùng Giang (phía trước, bên trái), cùng đội ngũ với hai trong số đó là cựu sinh viên RMIT đã phối hợp với nhau tạo ra bộ phông chữ lấy cảm hứng từ Hà Nội.

Bộ phông chữ, bao hàm vô số các nét đặc trưng của Hà Nội như các thiết kế qua từng thời, bảng hiệu xưa, lối kiến trúc, các loại hình nghệ thuật biểu diễn, trang phục truyền thống và tranh Đông Hồ.

“Tuy ngành truyền thông và thiết kế của Việt Nam vẫn còn non trẻ, đất nước ta sở hữu nguồn tư liệu tài nguyên sáng tạo dồi dào, song cũng rất đỗi thân thuộc”, ông Giang, giảng viên ngành Thiết kế và là một cựu sinh viên RMIT Việt Nam, chia sẻ.

Bộ phông chữ đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam: Hà Nội 2019.

Trong quá trình nghiên cứu, đội ngũ thiết kế đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Hà Nội bằng cách xem qua các bức ảnh và phim tư liệu về thành phố theo thời gian, trước khi cho ra đời hình ảnh nhận diện tượng trưng cho các yếu tố rất riêng của Hà Nội.- đó là kiến trúc Đông Phương và Pháp thuộc cổ điển, các họa tiết đường diềm trên tranh và vải vóc, và các loại hình nghệ thuật biểu diễn như rối nước hay tuồng chèo.

Đội ngũ Behalf hy vọng bộ phông chữ sẽ truyền cảm hứng và trở thành nguồn tư liệu cho nhiều dự án văn hóa trong cộng đồng thiết kế năng động ở Việt Nam hơn.

Bộ phông chữ đặc biệt ra đời nhằm tôn vinh Hà Nội như một thành phố sáng tạo.

Bộ phông chữ được dùng riêng cho Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng tới và dự kiến được công bố rộng rãi sau lễ hội. Người dùng có thể khám phá bản thử nghiệm của bộ phông chữ tại đây.

Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam: Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 1-17/11/2019 tại Hà Nội. Lễ hội nhằm tôn vinh nét văn hóa, sáng tạo và thiết kế thông qua chuỗi các sự kiện và hoạt động về nghệ thuật đương đại và truyền thống. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập vào website hoặc trang Facebook của sự kiện.

Bài: Cindy Trần