Tin hoạt độngChuyên gia quốc tế thảo luận về y tế, giáo dục, phát triển bền vững và CNTT

Chuyên gia quốc tế thảo luận về y tế, giáo dục, phát triển bền vững và CNTT

Thứ tư, 23 Tháng 8, 2017 - 16:00

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo 2017, do Đại học RMIT Việt Nam, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Pharma Group) phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc, đã bàn thảo về những vấn đề nóng và các sáng kiến đổi mới đang góp phần vào phát triển Việt Nam cũng như các nước trên toàn thế giới.

Diễn đàn cũng mong muốn đóng góp vào những thảo luận sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị APEC trong những tháng tới.

Tại diễn đàn vào ngày 22/8 ở cơ sở Nam Sài Gòn, RMIT Việt Nam, các chuyên gia đã trình bày và thảo luận nhóm quanh các xu hướng hiện nay trong lĩnh vực y tế, những vấn đề trọng điểm trong định hình nền giáo dục, hoạt động kinh doanh bền vững và quan tâm đến biến đổi khí hậu, và đổi mới mang tính đột phá trong CNTT.

Trong phần thảo luận đầu tiên, người tham dự diễn đàn được tìm hiểu về việc các phát minh trong ngành dược phẩm đã thay đổi cuộc sống của bệnh nhân như thế nào, phương thức hoạt động của ngành dược phẩm cũng như cơ hội và thách thức liên quan. Ở phần hai, những nhà giáo dục có tiếng, trong đó có Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald, đã thảo luận về những vấn đề như giáo dục bình đẳng, giáo dục STEM (phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), cũng như các phương pháp khác thay thế cho cách dạy và học truyền thống.

Ban tổ chức Diễn đàn đổi mới sáng tạo 2017

Tiêu thụ năng lượng và bền vững là chủ đề chính trong phần thảo luận thứ ba, trong khi đó, ở phần thảo luận cuối trong ngày, các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi quanh vấn đề những đổi mới trong công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn cách kinh doanh truyền thống như thế nào, với ví dụ minh họa từ ngành tuyển dụng và thời trang.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Giáo sư McDonald chia sẻ rằng bà rất vui được dự phần trong một ngày thảo luận cũng như tranh luận đầy cảm hứng và thách thức.

Giáo sư nói: “Dù có nhiều đổi mới đang diễn ra quanh chúng ta và trong những gì chúng ta đang làm, chúng tôi chú trọng vào một số lĩnh vực trọng tâm như y tế, CNTT, năng lượng bền vững, và tất nhiên là cả giáo dục. Chúng tôi hết sức tâm huyết với đổi mới sáng tạo trong những gì chúng tôi đang thực hiện tại đây [RMIT Việt Nam], và đây chính là lý do tại sao chúng tôi hết sức vui mừng khi tổ chức sự kiện này”.

Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald phát biểu khai mạc.

“Sự kiện không chỉ về các diễn giả tham dự ngày hôm nay, là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ và giúp chúng ta tìm hiểu các chủ đề, mà còn về chúng ta, những bộ óc tinh tú xuất phát từ nhiều lĩnh vực khác nhau như doanh nghiệp trong các ngành nghề, chính phủ hay giới học thuật. Ngồi lại cùng nhau như trong sự kiện này cũng là cách tuyệt vời để khơi mào thêm nhiều ý tưởng cũng như cách làm mới”, Giáo sư McDonald chia sẻ thêm.

Phiên thảo luận về giáo dục.

Phó giáo sư Trần Hùng, Trưởng khoa Dược và Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hy vọng rằng diễn đàn sẽ là nhịp cầu kết nối hoạt động các đơn vị, giao lưu ý tưởng sáng tạo giữa các diễn giả và thành viên tham dự”.

Ông Jan Rask Christensen, Giám đốc Cấp cao Pharma Group, cho biết qua việc xây dựng khung pháp lý hiện nay, Việt Nam có cơ hội rất tốt để tạo điều kiện và thúc đẩy việc tiếp cận của bệnh nhân đến các dược phẩm có chất lượng cao và mới phát minh, đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh mang tính đoán định cao và minh bạch, cho phép ngành dược tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các giải pháp điều trị, y tế. Nhằm đạt được điều này, cần có sự hợp tác và đối thoại của nhiều bên liên quan; trong đó có Chính phủ, các cơ quan phi chính phủ, và ngành dược phẩm. Pharma Group và các công ty thành viên cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam.

Phiên thảo luận về y tế.

###

Về Đại học RMIT Việt Nam

Đại học RMIT Việt Nam là cơ sở chính tại khu vực châu Á của Đại học RMIT Melbourne. Từ hơn 30 sinh viên vào năm 2001 tại cơ sở Nam Sài Gòn, và năm 2004 tại cơ sở Hà Nội, hiện trường đã nâng tổng số sinh viên lên hơn 6.500 ở cả hai cơ sở. Đại học RMIT Việt Nam mở các chương trình giảng dạy trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và sáng tạo, đồng thời cung cấp các hoạt động ngoại khóa ấn tượng khuyến khích sinh viên khai phá những đam mê mới.

Về Pharma Group

Pharma Group - Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu – là tiếng nói đại  diện cho các doanh nghiệp dược quốc tế tại Việt Nam. Pharma Group hiện có 26 thành viên cùng chia sẻ tầm nhìn trong việc cung cấp thuốc men chất lượng cao, an toàn và đột phá cho bệnh nhân Việt Nam.

Về Đại học Y dược Tp.HCM

Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm đào tạo Y, Dược và Răng Hàm Mặt lớn nhất khu vực phía Nam, Việt Nam. Với sứ mệnh giáo dục và đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trường đang hoạt động như đơn vị cung cấp khóa huấn luyện cho người huấn luyện nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hiệu quả nhất, đồng thời đẩy mạnh phát triển khoa học chăm sóc sức khỏe. Ngoài bảy khoa gồm Y, Dược, Răng Hàm Mặt, Y tế công cộng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng – Kỹ thuật y học, và Khoa học cơ bản với tổng cộng 99 bộ môn, trường còn có bốn bệnh viện với tên gọi Bệnh viện Đại học Y Dược.