Chuyển đổi số ở Việt Nam: Khảo sát các doanh nghiệp

Chuyển Đổi Số ở Việt Nam: Khảo sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp nhà nước

Báo cáo

whitepaper-digital-transformation-illustration

Báo cáo này dựa trên phát hiện từ các cuộc khảo sát, phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm trong giai đoạn 2019-20 với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang hoạt động tại Việt Nam (mẫu khảo sát = 180).

Phát hiện chính

digital-transformation-in-vietnam-the-sme-and-soe-experience

Công cuộc chuyển đổi số của DNNN cho thấy doanh nghiệp tập trung hơn vào quy trình nội bộ nhằm tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Trong khi đó, DNVVN lại tập trung hơn vào yếu tố bên ngoài như thu hút khách hàng để tối đa hóa dòng tiền.  

DNNN và DNVVN khu vực hai (sản xuất, xây dựng, v.v.) có vẻ chưa sẵn sàng để chuyển đổi số như doanh nghiệp khu vực một và khu vực ba. 

Qua phần trả lời, khu vực hai thể hiện:

1 Chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp chưa đồng bộ và/hoặc định hướng kém.
2 Tương tác về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở mức độ cực thấp. 
3 Doanh nghiệp nhận thức có phần hơi tiêu cực về việc đầu tư vào công nghệ định hướng dữ liệu. 
4 Cán bộ nhân viên trên toàn tổ chức nhận thức rất tiêu cực về nền tảng số.

Bình luận từ các chuyên gia trong ngành

CODE-Whitepaper-Nguyen-Huu-Le

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch, TMA Solutions

 

Tiến sĩ Lệ tin rằng ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam đang ở vị thế tốt để hỗ trợ doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.

"Kinh tế Việt Nam đang nâng cao hơn nữa chuỗi giá trị và công nghệ để có thể giúp đất nước tiến bộ hơn bằng cách gia tăng năng suất và chất lượng, tạo ra nhiều giá trị hơn và trở nên cạnh tranh hơn ở thị trường trong nước và toàn cầu. Sau hơn 20 năm phát triển nhanh chóng, các nhà cung cấp phần mềm Việt Nam đã sẵn sàng hơn bao giờ hết để cung cấp những giải pháp xuyên suốt cho doanh nghiệp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới”. 

CODE-Whitepaper-Rick-Yvanovich

Ông Rick Yvanovich, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành, TRG International 

Ông Yvanovich cho biết lãnh đạo công ty nên đảm bảo rằng mọi bộ phận trong doanh nghiệp đều cùng tham gia vào chiến lược chuyển đổi số. 

"Tôi tin rằng hầu hết mọi người đều hiểu lầm về chuyển đổi số và xem đây là quy trình thuần tuý lấy công nghệ làm trọng tâm. Chẳng hạn việc khởi chạy một ứng dụng di động mới, kết nối trang web của quý vị với Apple Pay, chuyển dữ liệu lên đám mây đều là những sáng kiến kỹ thuật số điển hình. Nhưng chuyển đổi số không chỉ là tập hợp các dự án CNTT khác nhau. Thay vào đó, các dự án này nên được thực hiện với nỗ lực của toàn bộ tổ chức và thu hút sự tham gia, hợp tác của tất cả các phòng ban và bộ phận trong doanh nghiệp”. 

CODE-Whitepaper-Doan-Kieu-My

Bà Đoàn Kiều My (Kimiko), Người khởi xướng và sáng lập, YellowBlocks 

Bà Kiều My kêu gọi lãnh đạo doanh nghiệp hãy chuyển từ phương pháp quản lý cũ kỹ sang mô hình năng động hơn: 

“… Tôi rất bất ngờ khi công trình nghiên cứu định tính này chỉ ra rằng nhiều công ty ở Việt Nam vẫn chưa hiểu được bản chất và mục đích của chuyển đổi số. Chuyển đổi số không chỉ là việc đập bỏ thay mới hay thuần về công nghệ, hoạt động này còn bao hàm tiềm năng khai mở văn hóa công ty, tổ chức và vận hành doanh nghiệp có được từ việc tập trung vào khách hàng”. 

  

Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số, và Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT là đồng tác giả của báo cáo này. 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc gửi yêu cầu, vui lòng liên lạc theo thư điện tử code@rmit.edu.vn