Dự án của sinh viên ngành Kỹ sư điện và điện tử

Dự án "Nhà thông minh IoT"

Sinh viên: Vo Dang Hai Son

Chương trình: Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư điện & điện tử) (Honours)

Môn học: Đồ án kỹ thuật tốt nghiệp B

Năm học: 4

Sự phát triển của công nghệ kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) làm cho các ngôi nhà thông minh hiện đại có thể được điều khiển và giám sát từ xa một cách dễ dàng. Dự án Nhà thông minh IoT được phát triển dựa trên nguyên tắc đó với hệ thống cảm biến phức hợp: cảm biến chuyển động, nhiệt độ - độ ẩm và cảm biến ánh sáng cung cấp thông tin về trạng thái ngôi nhà.

Công nghệ thu thập và xử lý dữ liệu hỗn hợp được tích hợp cho phép người dùng điều chỉnh và thiết lập các tính năng và tác vụ tự động hóa ngôi nhà. Hệ thống lưu trữ dữ liệu sử dụng công nghệ đám mây đem lại tính lưu động và tiện dụng cao cho người dùng trong khi đảm bảo giá thành thấp và khả năng nâng cấp sau này.


Dự án "Hệ thống định vị xe"

Sinh viên:  Duong Thuan An

Chương trình: Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư điện & điện tử) (Honours)

Môn học: Đồ án kỹ thuật tốt nghiệp B

Năm học: 4

Cùng với sự gia tăng số lượng xe trong đô thị là nhu cầu đảm bảo an toàn cho những tài sản này. Dự án thiết kế và phát triển thiết bị định vị xe nhằm giúp chủ phương tiện có thể kiểm tra và tìm lại tài sản trong trường hợp xe bị mất cắp. Hệ thống chủ yếu dựa vào công nghệ sóng radio không dây tầm xa LORA thay cho công nghệ GPRS/GSM để tiết kiệm chi phí so với các thiết bị định vị xe hiện có trên thị trường.

Dự án này cũng hướng tới việc nâng cao độ chính xác của công nghệ GPS (hệ thống định vị toàn cầu) bằng việc sử dụng gia tốc kế, bộ mã hóa và một la bàn kỹ thuật số gắn trên xe - còn được gọi là phương pháp ‘Dead Reckoning'.

 


Dự án "Hệ thống quản lý cho tòa nhà tiết kiệm năng lượng"

Sinh viên:  Nguyen Minh

Chương trình: Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư điện & điện tử) (Honours)

Môn học: Đồ án kỹ thuật tốt nghiệp B

Năm học: 4

Sự phát triển của nhà cao tầng dẫn tới việc tiêu thụ năng lượng gia tăng nhanh. Thống kê cho thấy 40% của năng lượng tiêu hao của một toà nhà đến từ hệ thống điều hòa không khí và nhiệt độ trung tâm. Dự án áp dụng công nghệ học máy (machine learning) xây dựng hệ thống điều khiển thông minh tự động để điều hoà không khí và nhiệt độ toà nhà, nhằm cắt giảm năng lượng tiêu thụ.

Dự án tích hợp các công nghệ hiện đại bao gồm công nghệ xử lý ảnh và cảm biến để thu thập thông tin về tình trạng sử dụng và nhiệt độ thực tế của các phòng trong toà nhà. Từ đó, thuật toán điều khiển tối ưu hóa nhu cầu năng lượng của phòng và tầng dựa theo nhu cầu thực tế và điều chỉnh hệ thống điều hòa tương ứng. Hệ thống điều hoà thông minh này sẽ tiết kiệm được năng lượng tốt hơn so với cài đặt cố định thông thường.