Cử nhân Ngôn ngữ

Tổng quan

Mã chương trình: 
BP317
Cơ sở: 
 • RMIT Nam Sài Gòn
Thời gian: 
3 năm
Khoa/Phòng: 
Khoa Ngôn ngữ & tiếng Anh
Hình thức: 
Toàn thời gian

Trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực đặc biệt thông thạo ngoại ngữ, có đào tạo bài bản về kỹ năng nghiệp vụ luôn được săn đón, đặc biệt khi đầu tư và thương mại toàn cầu đang tăng vọt từng ngày.

Không chỉ trang bị cho sinh viên bằng cấp chính quy được đòi hỏi bởi những nhà tuyển dụng tầm cỡ, chương trình Cử nhân Ngôn ngữ tại RMIT Việt Nam còn phát triển cho bạn năng lực ngôn ngữ và sự thấu hiểu văn hóa đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Đây sẽ là sức mạnh cạnh tranh vượt trội cho sinh viên trong bất kỳ lựa chọn nghề nghiệp nào.

Qua các môn học thực tiễn và kỳ thực tập doanh nghiệp, bạn sẽ dần lĩnh hội những kiến thức vững chắc, phát huy toàn diện các kỹ năng sử dụng đa ngôn ngữ như khả năng trình bày, dịch thuật phức tạp, kỹ năng xây dựng vốn từ và kỹ năng nắm bắt ngữ cảnh linh hoạt theo từng nền văn hóa.

Bạn sẽ học tập từ những giảng viên có bề dày chuyên môn sâu rộng, có nền tảng kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề. Đặc biệt, đối với sinh viên lựa chọn chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ được học cùng các giảng viên đến từ Nhật Bản.

Từ tháng 01/2017, tương ứng với mỗi ứng viên có 1.5 việc làm tại Nhật Bản, điều này chứng tỏ nhu cầu đang tăng trong tuyển dụng tân cử nhân nước ngoài như một nguồn nhân sự mới.

Nguồn: Chỉ số ICEF, 2017

Triển vọng nghề nghiệp

Là kết quả từ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và đầu tư tăng mạnh từ các tập đoàn đa quốc gia, trong tương lai, cơ hội việc làm dành cho nhân lực có nghiệp vụ ngoại ngữ sẽ rất phong phú, cả trong khối nhà nước, các doanh nghiệp lớn nhỏ và tổ chức phi chính phủ, cụ thể trong các lĩnh vực sau:

 • Kinh doanh quốc tế
 • Đa phương tiện và Truyền thông
 • Quảng cáo và Quan hệ công chúng
 • Marketing/Digital marketing
 • Xuất bản
 • Dịch thuật
 • Chính sách và Quản trị
 • Sự kiện và Diễn đàn
 • Đại diện kinh doanh
 • Du lịch và Lữ hành
 • Viết sáng tạo và Biên tập.
Cấu trúc chương trình

Chương trình cho phép bạn lựa chọn giữa hai chuyên ngành: Ngôn ngữ Nhật và Biên Phiên dịch*. Bạn có thể tùy chỉnh chương trình học sao cho phù hợp với nhu cầu của chính bản thân.

 • Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật được dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật
 • Chuyên ngành Biên Phiên dịch được dạy bằng tiếng Anh, trang bị những kỹ năng và phương pháp nghiệp vụ giúp bạn thích ứng nhanh chóng với công việc thực tiễn.

* Chuyên ngành là hướng đi chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể trong chương trình, mỗi chuyên ngành gồm tám môn học. Bạn có thể lựa chọn học cả hai chuyên ngành, hoặc học một chuyên ngành cùng một ngành phụ khác về Quản lý, Kinh tế Quốc tế, Quản trị Du lịch & Khách sạn, hay Digital Marketing (mỗi ngành phụ gồm bốn môn học).

Cử nhân ngôn ngữ

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Là một lĩnh vực cạnh tranh nhưng thiếu nguồn nhân sự giỏi nghiệp vụ. Học tập tại RMIT sẽ cho bạn lợi thế trên thị trường việc làm, khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm các tân cử nhân với sự am hiểu văn hóa, khả năng ngôn ngữ và bằng cấp chuẩn quốc tế.

Bạn sẽ được trang bị cái nhìn tổng quan về những lý thuyết nổi trội, những vấn đề và cơ hội của ngành ngôn ngữ và những ngành công nghiệp liên quan, được tham gia vào những dự án thực tế.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Là kết quả của luồng sóng đầu tư từ Nhật Bản, nhu cầu nhân sự tiếng Nhật luôn tăng trưởng ổn định trong các năm trở lại đây. Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật cho phép bạn kết hợp các kỹ năng ngôn ngữ cùng kinh nghiệp về lối sống và văn hóa Nhật Bản. Bạn cũng sẽ có cơ hội trao đổi đến Nhật Bản như một phần trong chương trình học.

Phương pháp giảng dạy, học tập & đánh giá

RMIT cho bạn một môi trường đa văn hóa, được giảng dạy bởi các giảng viên có quốc tịch Nhật Bản, cùng các học giả dày dạn kinh nghiệm thực tiễn.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ tập trung vào việc giảng dạy trực tiếp vào năm một và năm hai, theo sau đó là các môn học tích hợp môi trường làm việc thật (Work-Integrated-Learning), và các môn văn hóa chuyên sâu vào năm học cuối cùng. Chương trình còn bao gồm một dự án và kỳ thực tập để bạn có thể áp dụng tất cả các kiến thức đã học vào thực tiễn.

Là một phần trong dự án Ngôn ngữ và Văn hóa cuối chương trình, bạn sẽ phát triển một sản phẩm, hệ thống hoặc một sự kiện song ngữ. Bạn sẽ mở rộng và phát huy những kỹ năng giao tiếp liên văn hóa và kiến thức thông qua nhiều nhiệm vụ tập trung vào các vấn đề ngôn ngữ trong bối cảnh toàn cầu. Chẳng hạn, bạn có thể làm việc trực tuyến để phát triển một chiến lược truyền thông digital marketing cho một tập đoàn Nhật Bản.

Các phương pháp đánh giá của chương trình này bao gồm:

 • Bài tập và dự án
 • Nhật ký cảm nhận
 • Đóng vai, mô phỏng và thuyết trình
 • Tự đánh giá và đánh giá chéo
 • Giải quyết vấn đề
 • Kỳ thi: Bạn sẽ tham gia các kỳ thi nói, thi nghe và thi viết.
Cơ sở vật chất

Trong quá trình học tập, bạn sẽ liên tục được thực hành các kiến thức đã học qua hệ thống trang thiết bị hiện đại như những phòng phiên dịch cách âm. Các phòng thực hành này đươc trang bị mới nhất về cả phần cứng lẫn phần mềm, gồm các bảng điều khiển, hệ thống truyền phát, bộ tai nghe cho khách tham dự giả định và phiên dịch viên, cũng như micrô cho phiên dịch viên.

Trải nghiệm học tập toàn cầu

Bạn có thể học từ một đến hai học kỳ tại RMIT Melbourne hoặc tại một trong hơn 200 đại học đối tác trên khắp thế giới. Riêng các sinh viên theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật được đặc biệt khuyến khích lựa chọn Nhật Bản là điểm đến. Các đối tác của RMIT tại Nhật có thể kể đến đại học Chiba, đại học Ryukoku, đại học Tama và Rikkyo đều ở Tokyo.

Điều kiện Tuyển sinh

Yêu cầu học thuật

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10.0  (trong trường hợp bạn theo học theo hệ thống giáo dục quốc tế khác, vui lòng xem tại đây.
 • Nếu sinh viên đã tốt nghiệp hoặc hoàn thành một phần chương trình cao đẳng, đại học tại các cơ sở giáo dục khác, có thể được xét miễn giảm tín chỉ.

Yêu cầu tiếng Anh

Hoàn thành lớp Cao cấp (Advanced) của Chương trình tiếng Anh cho Đại học tại RMIT; hoặc

 • IELTS (Học thuật) 6.5+ (không kỹ năng nào dưới 6.0); hoặc
 • TOEFL IBT 92+ (không kỹ năng nào dưới 20); hoặc
 • Pearson Test of English (Học thuật) 58+ (không kỹ năng giao tiếp nào dưới 50); hoặc
 • Cambridge English: Advanced (CAE) hoặc Proficiency (CPE) 176+ (không kỹ năng nào dưới 169)

Trong trường hợp bạn theo học hệ thống tiếng Anh khác, vui lòng xem bảng yêu cầu điều kiện tiếng Anh tương đương

Ghi chú: Chứng chỉ IELTS, TOEFL, Pearson và Cambridge được công nhận trong vòng 2 năm kể từ ngày thi. Kết quả thi tiếng Anh tại RMIT được công nhận trong vòng 1 năm kể từ ngày thi.

Trình độ tiếng Nhật

Không có yêu cầu tối thiểu đối với tiếng Nhật trong điều kiện đầu vào chương trình. Sinh viên sẽ được đánh giá trình độ theo cá nhân khi đăng ký và sẽ được học cùng các sinh viên có cùng trình độ.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Học phí

Sinh viên có thể chọn giữa học phí năm học 2018 hoặc chương trình học phí cố định. Học phí sẽ được thanh toán theo từng học kỳ, dựa trên số môn sinh viên học trong từng học kỳ.

Học phí năm học 2018

 • Một năm: 257.337.667 VND ~ 11.262 USD (tính trên trung bình 8 môn học/năm)
 • Cả chương trình: 772.013.000 VND ~ 33.786 USD (23 môn học  - 288 tín chỉ)

Học phí cố định 2018

 • Một năm: 275.040.000 VND ~ 12.037 USD (tính trên trung bình 8 môn học/năm)
 • Cả chương trình: 825.120.000 VND ~ 36.110 USD (23 môn học  - 288 tín chỉ)

* Chương trình học phí cố định: áp dụng cho sinh viên mới, với mong muốn giữ giá học phí trong thời gian quy định của ngành học. Chương trình học phí cố định đảm bảo cho sinh viên không bị ảnh hưởng bởi việc tăng học phí hoặc những biến động tiền tệ trong tương lai.

 1. Tại RMIT Việt Nam, mỗi năm có 3 học kỳ, sinh viên được đăng ký tối đa 4 môn/ học kỳ. Thời gian hoàn thành chương trình sẽ phụ thuộc vào số lượng môn học sinh viên lựa chọn học trong một học kỳ.
 2. Học phí của từng học kỳ được tính theo Việt Nam đồng (VND).
 3. Mọi thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác đều sẽ được quy đổi thành Việt Nam đồng dựa trên tỉ giá trong ngày. Chúng tôi khuyến khích bạn thanh toán bằng việc chuyển khoản.
 4. Học phí tính theo đô la Mỹ được liệt kê như trên chỉ để tham khảo. Mức phí tính theo đô la Mỹ được áp dụng cho sinh viên quốc tế theo quy định của thông tư số 32/2013/TT_NHNN, mục 4.16b.
Chia sẻ

“Sau khi hoàn tất bằng Cử nhân tại RMIT Việt Nam, tôi đến Úc theo diện sinh viên quốc tế vào tháng 07/2013, và trở thành công dân chính thức từ tháng 06/2016.

Hiện tôi đang làm việc như một chuyên viên biên phiên dịch hợp đồng cho nhiều công ty. Nhiệm vụ của tôi bao gồm phiên dịch giao tiếp giữa các khách hàng nói tiếng Anh và tiếng Hoa Phổ thông, cũng như biên dịch văn bản giữa hai thứ tiếng này.

Học tập tại RMIT Việt Nam đã củng cố khả năng nói tiếng Anh lưu loát và chuẩn bị cho tôi sự sẵn sàng trong cuộc sống và công việc tại Úc. Khả năng nói tiếng Anh thông thạo đã cho phép tôi hoàn toàn thuyết phục khách hàng, nhà tuyển dụng về năng lực thực hiện các nhiệm vụ thông dịch ngôn ngữ phức tạp, giúp tôi bảo đảm sự nghiệp của mình từ khi tốt nghiệp.

Lời khuyên của tôi dành cho các sinh viên tương lai rất đơn giản: Có công mài sắt có ngày nên kim! Các bạn nên dấn thân mình càng nhiều càng tốt vào các chương trình tiếng Anh, đọc các tài liệu tiếng Anh và đặc biệt biến việc nói tiếng Anh như một thói quen trong cuộc sống; không còn cách nào tốt hơn để vươn lên và tạo tính cạnh tranh cho bản thân.”

Hongyao Wu

Cựu sinh viên