Tin hoạt độngXả rác một cách có ý thức

Xả rác một cách có ý thức

Thứ ba, 14 Tháng 8, 2012 - 16:39

Một dự án nghiên cứu của Đại học RMIT Việt Nam với mục đích đánh giá thái độ của mọi người đối với việc xử lý rác thải có thể làm sáng tỏ những lý do tại sao nhiều người lại xả rác vô ý thức.

Những gì còn lại của cuộc sống hàng ngày có thể nhìn thấy ở khắp nơi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Túi nilon, chai nhựa, túi bọc thực phẩm và hàng đống chất thải khác bên lề đường cũng như rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Trong một nỗ lực để tìm hiểu nhận thức đối với việc xả rác và xử lý chất thải rắn, một dự án nghiên cứu được Khoa Thương mại và Quản trị của RMIT Việt Nam triển khai sẽ tiến hành khảo sát tại một số thành phố lớn ở Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm dự án, ông Nhân Nguyễn, cho biết ông tin rằng các dữ liệu thu thập được thông qua khảo sát sẽ giúp tạo nền tảng cho việc phát triển các chính sách hoặc chiến dịch phổ cập kiến thức trong tương lai để giải quyết các khúc mắc hiện tại.

"Việt Nam là một trong các quốc gia ô nhiễm nhất thế giới, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng trong nhóm 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới", ông Nhân Nguyễn cho biết.

"Trong khi phần đông dân số dường như nhận thức rõ về sự ô nhiễm không khí, bằng chứng là hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang khi lưu thông trong nội thị, thì gần như có rất ít người quan tâm đến ô nhiễm đất và nước. Vứt rác bừa bãi cũng không phải là vấn đề về tầng lớp trong xã hội khi mà cả người nghèo, trung lưu hoặc những gia đình giàu có đều xả rác từ xe đạp, xe máy đến xe ô tô".

Ông Nhân Nguyễn cho hay việc tìm hiểu nhận thức hiện tại của người dân nói chung là rất quan trọng, vì đó là nền tảng để có thể xây dựng các chính sách và chiến dịch thay đổi hành vi trong tương lai để có thể mang đến kết quả tốt nhất trên khắp Việt Nam.

Dữ liệu nghiên cứu sẽ được thu thập thông qua khảo sát trực tuyến và khảo sát giấy. Khảo sát trực tuyến sẽ được thực hiện dựa trên các phương tiện truyền thông xã hội để thu thập người tham gia. Để có thể tiếp cận với nhưng người không có khả năng truy cập internet, khoảng 1,500 người sẽ được phỏng vấn trực tiếp tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ và trường đại học tại địa phương.

Dự án nghiên cứu này là một nỗ lực hợp tác giữa RMIT Việt Nam và Đại học Griffith ở Brisband, Úc. Đồng nghiên cứu viên, Tiến Sĩ Lisa Beesley, một Giảng viên lâu năm ở Đại học Griffith, cho biết "Mục đích của nghiên cứu này là để xác định nhận thức của người Việt về việc xả rác, và cách họ xác định cách xử lý chất thải rắn phù hợp".

"Kết quả của nghiên cứu này hi vọng sẽ tăng cường hiểu biết của chúng tôi không chỉ về nhận thức của người dân về việc xả rác tại các khu vực đang phát triển, mà còn tìm hiểu thêm về khởi nguồn của những nhận thức này".

"Dự án cũng cho thấy giá trị của sự hợp tác quốc tế, và bằng cách làm việc phối hợp giữa nhiều nền văn hóa, chúng ta có thể đạt được cái nhìn sâu sắc hơn vào các vấn đề có liên quan đến từng quốc gia", theo Tiến Sĩ Beesley.

Cuộc khảo sát thí điểm cho dự án sẽ bắt đầu từ cuối tháng 8, với phần khảo sát trực tiếp sẽ được tiến hành và hoàn tất vào giữa tháng 10.