Tin hoạt độngViệt Nam dẫn đầu danh sách toàn cầu về các cơ sở đại học quốc tế

Việt Nam dẫn đầu danh sách toàn cầu về các cơ sở đại học quốc tế

Thứ sáu, 10 Tháng 2, 2012 - 10:47

Theo một báo cáo mới được công bố tại Anh, Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia có cơ sở của những đại học quốc tế đến từ các nước khác nhau hoạt động hiệu quả.

Với trên 5.000 sinh viên (theo số liệu thống kê ghi nhận tại thời điểm thực hiện báo cáo), Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam dẫn đầu danh sách 15 cơ sở tại nước ngoài của các đại học trên thế giới có đông sinh viên nhất. (Số lượng sinh viên hiện tại của RMIT Việt Nam đã vượt quá 6.000).

Báo cáo này mới được Tổ chức nghiên cứu giáo dục đại học xuyên biên giới (The Observatory on Borderless Higher Education) xuất bản; tổ chức này là kênh chia sẻ thông tin giữa các trường đại học trên thế giới.

Báo cáo mới nhất năm 2012 ghi nhận một sự dịch chuyển mạnh mẽ của các trường đại học đến khu vực Châu Á. Các đại học trên toàn cầu có khuynh hướng thiết lập và mở rộng các cơ sở đào tạo tại những khu vực cách xa nơi cơ sở gốc hoạt động. 

“RMIT Việt Nam vui mừng khi thấy thành công của trường trong việc thu hút sinh viên được ghi nhận bởi một ấn bản quốc tế uy tín như vậy”, Hiệu trưởng RMIT Việt Nam, Giáo sư Merilyn Liddell chia sẻ ngày hôm nay.

“Điều đáng ghi nhận là các trường đại học Úc chiếm số lượng đáng kể trong danh sách 15 trường đứng đầu, mặc dù số lượng trường đại học Úc chỉ chiếm 6% trong tổng số các trường đại học có cơ sở đào tạo tại nước ngoài – cụ thể là 12 trong tổng số 200 trường, so với 78 trường đại học đến từ Mỹ.”

“Các cơ sở tại nước ngoài của các trường đại học Úc chiếm một phần lớn trong thị trường giáo dục toàn cầu so với tổng thị phần của tất cả những trường còn lại. Nhìn chung, các cơ sở tại nước ngoài của các trường đại học Úc ít hơn về mặt số lượng nhưng lại quy mô hơn và thành công hơn.”

Đại học Monash của Úc và Đại học Nottingham của Anh cũng có mặt trong danh sách năm trường hàng đầu với cơ sở tại Malaysia (ĐH Monash) và cơ sở tại Trung Quốc (ĐH Nottingham), trong khi Đại học Quốc tế AMA ở Bahrain (do một công ty Philippines thành lập) chiếm vị trí thứ 4.

Giáo sư Liddell cũng cho biết thêm một điểm thú vị rút ra từ việc so sánh các cơ sở đào tạo trên toàn cầu là mức học phí của RMIT Việt Nam – mặc dù tương đối cao so với mức trung bình ở Việt Nam nhưng lại thấp hơn so với học phí của nhiều trường đại học quốc tế trên thế giới.

“Điều này càng khẳng định rằng RMIT Việt Nam mang đến nền giáo dục đại học tiêu chuẩn quốc tế và bằng cấp được quốc tế công nhận với mức chi phí rất hợp lý so với những cơ sở giáo dục chất lượng tương tự, và chắc chắn tiết kiệm hơn nhiều so với việc du học tại Úc.”

Website của Tổ chức nghiên cứu giáo dục đại học xuyên biên giới: http://www.obhe.ac.uk/.