Tin hoạt độngViệt Nam chào đón sinh viên trao đổi người Úc với trái tim rộng mở

Việt Nam chào đón sinh viên trao đổi người Úc với trái tim rộng mở

Thứ tư, 13 Tháng 4, 2016 - 15:04
Tôn vinh sự đa dạng văn hóa
Sinh viên chương trình trao đổi người Úc Scott Walsh hấp thu mọi trải nghiệm có được khi ở Việt Nam
Scott Walsh (trái) và những người bạn quốc tế cũng như Việt Nam tại nhà hàng Shushi Ko ở TP. Hồ Chí Minh

Bạn chia sẻ: “Trên bãi biễn Vũng Tàu tôi uống rượu gạo với những người không nói chung một ngôn ngữ. Ở Đà Nẵng, tôi hỏi một người đàn ông rằng ông ấy đang ăn gì và ông ấy mời tôi món vịt đang dùng. Chúng tôi đã nói chuyện vui vẻ về gia đình ông ở Mỹ và ông cương quyết dành trả tiền bữa ăn”.

Những giai thoại này là bằng chứng rõ ràng về ảnh hưởng của tính cách Úc trong Scott. Cậu bạn có tính cách ấm áp, gần gũi đặc trưng của người Úc.

Nụ cười và cách tiếp xúc chân thật của Scott đã mở rộng cửa cho bạn đến với những trải nghiệm du lịch đầu tiên đến Đông Nam Á và cậu bạn hấp thu mọi thứ có thể.

Scott là sinh viên chương trình Học bổng New Colombo Plan và đang hoàn thành những môn quản trị kinh doanh cuối cùng cho bằng Cử nhân danh dự ngành Kỹ sư xây dựng và Cơ sở hạ tầng/ Cử nhân Quản trị kinh doanh. Scott sẽ tốt nghiệp tại RMIT Melbourne vào cuối năm nay.

Scott chia sẻ: “Tôi sẽ ở đây một học kỳ, sau đó hy vọng sẽ tìm được chỗ thực tập ở TP. Hồ Chí Minh hoặc Thái Lan. Tôi đang có khoảng thời gian tuyệt vời tại RMIT Việt Nam. Tôi thích trường với các tòa nhà gắn liền nhau nơi mọi người tham gia nhiều hoạt động hết mức có thể. Tôi thích các lớp học quy mô nhỏ và nhận được phản hồi thường xuyên từ giảng viên”.

Khi còn ở đây, Scott muốn thăm càng nhiều nước Đông Nam Á càng tốt và đầu tháng Tư bạn tham dự Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu mô phỏng tại Hà Nội – một chương trình dành cho các bạn trẻ bắt nguồn từ Diễn đàn hợp tác Á-Âu ASEM. Đây là diễn đàn liên quốc gia cho đối thoại và hợp tác. 

Sự kiện kéo dài ba ngày dành cho các bạn trẻ do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức ngoài nước, mô phỏng Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu nhằm tạo diễn đàn để người tham dự mài dũa khả năng đàm phán, ngoại giao và kỹ năng thu hút sự ủng hộ.

Với việc tham gia hội nghị mô phỏng, Scott đã hoàn thành yêu cầu trong Học bổng New Colombo Plan. Theo đó, mục tiêu của học bổng là giúp phát triển mối quan hệ liên văn hóa của Úc với các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách hỗ trợ sinh viên học đại học và đi thực tập ở khu vực này. 

Scott nói: “Học bổng khuyến khích sinh viên hòa nhập với văn hóa địa phương để tăng hiểu biết liên văn hóa và xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Chúng tôi sẽ nói về trải nghiệm này với bạn bè và ứng dụng vào sự nghiệp, tình bạn và trong cuộc sống nói chung. Tính đến cuối năm 2016, con số sinh viên nhận học bổng này lên đến 10 ngàn người”.

Sự thật là cuộc sống ở Việt Nam tràn đầy bất ngờ với Scott và bạn sẽ có nhiều chuyện để kể khi về nước – như cầu chuyện về Má, một phụ nữ Việt Nam phục vụ bữa sáng ‘muốn gì được nấy’ trị giá 50 ngàn đồng cho những ai ở tại Nhà nghỉ Dalat Family.

“Bà là một trong những phụ nữ bí ẩn nhất mà tôi từng gặp – mọi người đều được bà ôm. Đây thực sự là lòng hiếu khách của người Việt”, Scott chia sẻ.

Sharon Webb