Tin hoạt độngTri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

Thứ sáu, 21 Tháng 9, 2012 - 16:49
Hiệu trưởng Joyce Kirk

Theo lời vị hiệu trưởng mới được bổ nhiệm của Đại học RMIT Việt Nam, Giáo sư Joyce Kirk, tri thức là nền tảng cho mọi ước mơ của con người.

Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với người hiệu trưởng để tìm hiểu những kế hoạch của cô trong nhiệm kỳ của mình tại Đại học RMIT Việt Nam.

Giáo sư Joyce Kirk mang một phong thái khá điềm tĩnh trong buổi phỏng vấn với chúng tôi. Cô đùa một cách tự nhiện với nhiếp ảnh gia và nhân viên thư viện khi được yêu cầu chụp ảnh ngay cả khi không được báo trước.

Bạn thắc mắc tại sao lại chụp ảnh Giáo sư trong thư viện? Đơn giản là vì cô đã dành cả cuộc đời mình cho công việc quản lý thông tin. Cô nguyên là Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Thông tin và Thư viện Úc, và hiện vẫn là Ủy viên của Hiệp hội. Cô có cả một bộ sưu tập bằng đại học và sau đại học trong lĩnh vực quản trị thông tin, cùng với luận án tiến sĩ về cách thức sử dụng thông tin của quản trị viên trong các doanh nghiệp. Sắp xếp, quản lý và sử dụng tri thức, đối với cô, là niềm đam mê mà cô dành cả cuộc đời để theo đuổi.

"Tri thức là nền tảng để con người có thể thực hiện được ước mơ của mình", cô nói. "Vì vậy, việc tất cả mọi người có thể truy cập thông tin là vô cùng quan trọng, và họ cũng phải có đủ kỹ năng và khả năng để sử dụng những thông tin có được nhằm mang lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh như gia đình và cộng đồng".

Niềm đam mê này đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn con đường sự nghiệp và học vấn của cô, và đưa cô đến vị trí Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Đại học Công nghệ Sydney, và sau đó, trở thành, Phó hiệu trưởng (phụ trách sinh viên) tại Đại học RMIT Melbourne. Dù cô chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với sinh viên tại Đại học RMIT Việt Nam, nhưng cô đã có ấn tượng rất tốt về họ từ những ngày đầu tiên.

"Tôi đã nghe nói rất nhiều về sinh viên Đại học RMIT Việt Nam. Tôi đã có cơ hội gặp gỡ với một số em thông qua cuộc thi Lập Kế hoạch Kinh doanh do Đại học RMIT Melbourne tổ chức, và tôi cũng được biết về những giải thưởng quốc tế mà các sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đạt được. Theo tôi, sinh viên Đại học RMIT Việt Nam rất nhiệt tình, năng nổ, và tài năng."

Giáo sư Kirk cũng tỏ ra rất hứng thú về Đại học RMIT Việt Nam, cô nói về trường như thể nơi đây là một sinh viên năm nhất đã trưởng thành trở thành một doanh nhân thành đạt.

"Đại học RMIT Việt Nam đã thay đổi rất nhiều kể từ lần đầu tiên tôi đến thăm nhiều năm trước đây. Lúc đó, trường chỉ là một tòa nhà chính với nhà xe nhỏ phía sau và tất cả mọi thứ khác ... uhm, tôi nhớ là có rất nhiều bụi bẩn và cỏ dại. Nhưng ngay từ thời điểm đó, mọi người đều nói rằng 'Lần tới, khi bạn quay lại, tòa nhà mới sẽ ở đây, trung tâm này sẽ ở đây,' – và giờ đây mọi thứ đã trở thành hiện thực. Đại học RMIT Việt Nam đã có những thay đổi vượt bậc, như thư viện mới, nhiều địa điểm ăn uống hơn cho sinh viên... Ngôi trường đã và đang trưởng thành lên từng ngày và thật là tuyệt vời khi tôi có cơ hội chứng kiến điều kỳ diệu này".

Mặc dù nhiệm kỳ của cô tại Đại học RMIT Việt Nam chỉ kéo dài cho đến khi Hiệu trưởng chính thức được bổ nhiệm – Giáo sư Kirk mong muốn được làm hết khả năng của mình trong thời gian tại Việt Nam.

"Đây là một cơ hội lớn và tôi xem nó là một cuộc phiêu lưu, cũng như là một trải nghiệm giáo dục và học tập. Có rất nhiều điều thú vị có thể xảy ra khi bạn làm việc tại một môi trường hoàn toàn mới. Đồng thời, tôi cũng mong muốn xem xét đến khả năng phát triển các khóa học tại Đại học RMIT dựa trên kinh nghiệm của Đại học RMIT Việt Nam, nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn nữa đến toàn thể cộng đồng sinh viên Đại học RMIT trên toàn thế giới. Ngoài ra, tôi cũng sẽ thảo luận và tìm kiếm những cơ hội nghiên cứu hấp dẫn với các đồng nghiệp mới tại Việt Nam".

Giáo sư Kirk sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Đại học RMIT Việt Nam vào thứ hai ngày 01 tháng 10 năm 2012.

***

Chia tay Giáo sư Merilyn Liddell, Hiệu trưởng của Đại học RMIT Việt Nam trong ba năm qua, chúng tôi vô cùng tiếc nuối và mong muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với cô trong những bước đi sắp tới.

Cùng tôn vinh những thành tựu mà cô đạt được cùng Đại học RMIT Việt Nam.