Tin hoạt độngTrao đổi sinh viên – Sự trải nghiệm tuyệt vời

Trao đổi sinh viên – Sự trải nghiệm tuyệt vời

Thứ hai, 8 Tháng 10, 2012 - 16:40
RMIT Vietnam

Dù hoàn cảnh có thể khác nhau nhưng giữa Justin Goldman và Nathan Mericka cùng có một điểm chung, đó là họ đều từng có ý tưởng rời Melbourne để tới Việt Nam, và rồi họ đều nhận thấy ý tưởng này thật hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Sau khi biết RMIT có cơ sở tại đây, Mericka đã rất hứng thú với dự định sẽ sang Việt Nam.

Chưa bao giờ sống ở nước ngoài trước khi sang Việt Nam ba tháng trước đây, ấn tượng về những cú sốc văn hóa mà anh được trải nghiệm rất mạnh mẽ và thú vị.

“Ngay khi xuống máy bay, tôi đã bị ấn tượng bởi cái nóng, độ ẩm, tiếng ồn, sự đông đúc và sống động của thành phố này - tất cả đều thật thú vị!” chàng sinh viên Cử nhân Khoa học (Khoa học ứng dụng) chia sẻ.

“Trên đường đi taxi từ sân bay về đến trường, tôi  đã rất sửng sốt khi thấy những ngõ ngách nhỏ xíu, đâu đâu cũng có chợ, hàng cafe, cửa hàng ăn, cửa hàng và nhiều thứ nữa.”

“Thật thú vị khi được thấy những người dân địa phương bày bán bên lề đường mọi thứ mà bạn có thể hình dung như cá tươi, áo sơ mi, mũ, cua, súp, điện thoại, kẹo, bản đồ, bật lửa – bạn có thể kể ra thêm bất cứ thứ gì bạn muốn.”

Khi taxi đi về phía trường, ban đầu Mericka nghĩ đang đi qua một khu nghỉ dưỡng cho đến khi nhìn thấy logo RMIT và nhận ra đây sẽ là ngôi nhà mới của mình.

“RMIT Việt Nam giống như một thiên đường tĩnh lặng, cách xa sự náo nhiệt và ồn ã của thành phố Hồ Chí Minh,” anh nói.

“Trong trường có đồng cỏ xanh, những tòa nhà hiện đại và một trung tâm thể thao lớn. Khuôn viên trường cũng rất đẹp và được chăm sóc rất cẩn thận. Tôi còn nhìn thấy có một đôi uyên ương đang chụp ảnh cưới tại đây.”

Sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đều được chào đón tại RMIT Việt Nam. Hiện RMIT đang đào tạo 6.000 sinh viên ở cả hai cơ sở, cơ sở hiện đại phía Nam Sài Gòn và cơ sở ven hồ ở Hà Nội. 

Sinh viên đến từ nhiều nước gồm có Úc, Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Philippin, Thụy Điển, Mỹ và Anh, trong đó nhiều sinh viên đang ở tại ký túc xá nằm trong khuôn viên trường tại cơ sở Nam Sài Gòn.

Mericka đang học ngành Truyền thông chuyên nghiệp trong chương trình Trao đổi sinh viên -  một sự khác biệt lớn so với việc học Khoa học, nhưng anh thấy rất hứng thú với thách thức này.

“Môi trường học trên lớp và lịch học đều khác với việc học chuyên ngành khoa học của mình, nhưng những trải nghiệm có được từ những sự khác nhau giữa các khóa học là vô giá”, anh chia sẻ.

“Chuyên ngành khoa học không đi sâu vào truyền thông vậy nên học kiến thức thu được từ những môn học về truyền thông sẽ giúp tôi nổi trội hơn các bạn cùng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp.”

Một trong những bất ngờ lớn nhất là anh đã hòa nhập rất nhanh vào đời sống sinh viên tại ký túc xá cũng như nền văn hóa Việt Nam.

“Ngày đầu tiên đến đây, một người bạn tại RMIT đã chở tôi đi bằng xe máy đến các cửa hàng quanh đây, và các bạn sinh viên đã nhanh chóng mời tôi đi uống café và dẫn đi quanh thành phố,” anh nói.

“Tôi cảm thấy rất hay khi luôn có một vài điều gì đó hay ho để làm, hay có ai đó để đi ăn cùng hay uống chút gì đó.”

Lời khuyên của Mericka cho những ai đang cân nhắc chương trình Trao đổi sinh viên?

“Đừng chần chừ. Đây là một cơ hội không nên bỏ lỡ và bạn sẽ thấy rất vui khi đến đây,” anh nói.

“Và cũng hãy luôn sẵn sàng nắm lấy bất kỳ cơ hội nào đến với bạn khi bạn ở đây, cũng như hãy luôn sẵn sàng cho những trải nghiệm mới. Có rất rất nhiều trải nghiệm thú vị ở Việt Nam và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ dù chỉ là một trong số đó đâu.”

Còn đối với Goldman, quyết định học tại RMIT có nguyên do từ một mơ ước có từ lâu: đi xa khỏi nhà và tìm đường đến Việt Nam.

“Tôi có nhiều bạn Việt Nam và tôi luôn yêu thích đất nước và con người Việt Nam,” anh nói.

“Cách đây ba năm khi tôi đang cân nhắc các lựa chọn, tôi lên mạng, tìm kiếm và phát hiện ra là RMIT có hai cơ sở tại Việt Nam.”

“Chính điều đó đã giúp tôi ra quyết định. Tôi xin học tại Melbourne và bắt đầu tiết kiệm để tham gia chương trình Trao đổi sinh viên.”

Goldman đã hoàn tất chứng chỉ về Kinh doanh quốc tế năm ngoái và tiếp tục học liên thông lên chương trình Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh quốc tế)                                                                                                                                            

Việc theo học tại cơ sở Nam Sài Gòn của RMIT Việt Nam từ tháng Hai năm nay đồng nghĩa với việc anh phải thích nghi với một nền văn hóa mới, với năm học có ba học kỳ và những đòi hỏi cao hơn của việc học đại học.

Song do đã ấp ủ ước mơ của mình từ rất lâu, Goldman có lẽ là người có sự chuẩn bị kỹ hơn so với đa số những sinh viên khác của chương trình.

"Tôi đã học tiếng Việt trong ba năm, vì vậy tôi có thể hiểu và giao tiếp những hội thoại cơ bản,” anh cho biết.

"Lúc bắt đầu theo học tại Đại học RMIT và có ý định tham gia chương trình trao đổi, tôi cũng bắt đầu nghiên cứu về Việt Nam bằng cách nói chuyện với những người bạn Việt Nam của tôi và cha mẹ của họ về đất nước, con người và những gì tôi có thể mong đợi."

Trong học kỳ đầu tiên của mình tại RMIT Việt Nam, Goldman ở tại khu ký túc xá của trường, sau đó anh chuyển đến một căn hộ ở khu vực giáp ranh quận 1 và quận 3, gần trung tâm thành phố.

Chưa bao giờ sống xa gia đình trước khi đến Việt Nam, do đó việc tìm hiểu làm thế nào để cân bằng thời gian khi sống một mình là một trong những thách thức lớn nhất đối với anh.

"Tôi rất hứng thú được trải nghiệm cơ hội để trở nên độc lập hơn, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn khi sống cùng những người dân địa phương."

“Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở đây so với tại Melbourne cũng khiến mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều, như là một chuyến xe buýt chỉ tốn bạn khoảng 15 xu và một tô phở to khiến bạn hài lòng chỉ có giá chưa đến 1 đô rưỡi.”

Trong học kỳ cuối, Goldman sẽ tham gia chương trình thực tập, và anh hy vọng sẽ có thể ở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

“Tôi thích Việt nam. Tôi cảm thấy rất thoải mái tại đây, và tôi mong muốn sẽ được làm việc tại đất nước này một vài năm nữa sau khi hoàn tất chương trình học tại RMIT.”

***

Hình ảnh tại trang chủ: Thư giãn tại một trong những quầy ăn ngoài trời của cơ sở Nam Sài Gòn; Nathan Mericka (ở giữa bên trái) và Justin Goldman (ở giữa bên phải) cùng các bạn Lê Đức Duy (ngoài cùng bên trái) và Cedric Le Mercier (ngoài cùng bên phải).