Tin hoạt độngThiết lập kết nối toàn cầu

Thiết lập kết nối toàn cầu

Thứ ba, 14 Tháng 8, 2012 - 16:14
RMIT Vietnam students win Nielsen Case Study Competition

Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Điều này đúng trong hầu hết mọi trường hợp, và đặc biệt đúng khi nói về việc học đại học. Sinh viên RMIT Việt Nam tại Hà Nội đã thể hiện đúng tinh thần của câu ngạn ngữ cổ này trong những tuần vừa qua, bằng cách tham gia các cuộc thi kinh doanh quốc tế – và giành chiến thắng.

Các sinh viên tham gia cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Nielsen và Dự án Kinh doanh SIFE đã chỉ ra rằng trường đại học không chỉ là một nơi để đọc sách và tham dự các bài giảng, mà còn là nơi để tham gia sinh hoạt cộng đồng, xây dựng các mối quan hệ làm nền tảng tốt cho bạn khi xây dựng sự nghiệp, là nơi để mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bạn có thể làm được những điều này bằng cách tham gia các sự kiện cho phép bạn tiếp xúc với bạn bè đến từ các nước khác, với những trải nghiệm hoàn toàn mới. Ngoài ra, bạn còn có thể xây dựng quan hệ với những người quan trọng từ các tập đoàn đa quốc gia.

Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Nielsen: Hãy chủ động để luôn dẫn đầu

Công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia Nielsen (trước đây được biết đến là AC Nielsen) có sứ mệnh giúp đỡ những thương hiệu hàng đầu thế giới giải quyết các vấn đề tiếp thị. Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Nielsen được tổ chức với mục đích giúp sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai trong môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng bằng cách tăng cường tính sáng tạo và kĩ năng giải quyết vấn đề dưới áp lực thời gian. Cuộc thi yêu cầu sinh viên phân tích nhiều tình huống kinh doanh khác nhau, sau đó đề xuất những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp.

Ban giám khảo năm nay bao gồm GIám đôc Điều hành của Nielsen và các nhà quản lý cấp cao khác. Ho tìm kiếm các nhóm thi có khả năng phân tích, khuyến nghị chuyên sâu, khả năng làm việc nhóm và suy nghĩ độc lập, cùng với bài thuyết trình tinh tế, thuyết phục và trau chuốt trong khung giờ giới hạn 18 tiếng. Và họ đã chọn ra được đội chiến thắng đến từ RMIT Hà Nội.

Tất cả các thành viên đều nhất trí rằng những kiến thức và kĩ năng họ có được trong quá trình học tại RMIT đã đóng góp rất nhiều vào thành công của họ trong cuộc thi này, đặc biệt là kĩ năng nghiên cứu, phân tích thị trường cùng với tài liệu tham khảo phong phú và các khuyến nghị được giải trình một cách chặt chẽ.

"Ba ngày liên tục gần như không ngủ - chỉ có chúng tôi với những con số, dữ liệu và các câu hỏi. Và những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp", Trần Phương Chi, một thành viên của đội chiến thắng RMIT Hà Nội cho biết"

"Thời điểm chiến thắng khi được vinh danh, tôi đã cảm thấy rất tự hào. Tôi đã may mắn có được những đồng đội tuyệt vời – đây là một trải nghiệm quý giá mà chúng tôi đã cùng đi qua. Tôi sẽ không bao giờ quên giây phút ấy".

Cuộc thi Dự án Kinh doanh SIFE: Thay đổi thế giới từ những khái niệm kinh doanh

SIFE là một tổ chức phi lợi nhuận đa quốc gia, tập hợp các nhóm sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới đê hợp tác với các nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế nhằm củng cố một thế giới bền vững hơn. Mỗi năm, SIFE tổ chức các cuộc thi dự án kinh doanh từ vùng, quốc gia đến quốc tế cho các nhóm sinh viên để họ trình bày về các dự án họ đã làm việc và nhận phản hồi về ý tưởng từ những nhà lãnh đạo các ngành nghề ở từng cấp độ phù hợp. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên để tham gia sinh hoạt cộng đồng, những cuộc thi như thế này đặt sinh viên đứng trước các nhà lãnh đạo hàng đầu trong giới kinh doanh, là những người luôn tìm kiếm các tài năng nổi bật.

Năm nay, một nhóm nghiên cứu tại Đại học RMIT Hà Nội đã giành ngôi vô địch quốc gia tại Việt Nam và sẽ đến Hoa Kỳ trong tháng 9 để tham gia SIFE World Cup hàng năm. Theo ông Mark Peterson, một trong những cố vấn của nhóm nghiên cứu và là giảng viên khoa Thương mại tại Đại học RMIT Hà Nội, các sinh viên này đang có cơ hội rất tốt để chiến thắng.

"Tôi nghĩ rằng đội Việt Nam sẽ làm rất tốt. Tôi đã theo dõi các bài thuyết trình của một số những đội chiến thắng từ các năm trước – đội vô địch năm ngoái, Đức hoặc một đội cũng rất xuất sắc như Mỹ. Họ đã thể hiện rất tốt nhưng những dự án của chúng tôi cũng không thua kém", ông nói.

"Sinh viên của chúng tôi đã giành giải vô địch quốc gia và đang làm việc rất chăm chỉ trên một số dự án lớn. Họ rất năng động và chịu khó học hỏi, và kĩ năng thuyết trình của họ cũng rất tốt. Tôi nghĩ rằng họ sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch tại SIFE World Cup".

Ông Mark cũng trao đổi thêm về những lợi ích mà sinh viên có thể nhận được khi tham gia các hoạt động như SIFE.

"Các dự án như thế này tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với những quan điểm mới, đưa họ ra khỏi khuôn viên nhà trường và giúp họ hiểu biết thêm về những gì đang xảy ra trên thế giới. Với nhiều sinh viên, những dịp như thế này cũng là lần đầu tiên họ làm việc cùng với những người ít may mắn hơn, người tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

"Đây cũng là một cách rất tốt để các em đóng góp cho cộng đồng", ông cho biết thêm.

SIFE World Cup sẽ được tổ chức từ 30 tháng 9 đến 02 tháng 10 tại Washington DC.