Tin hoạt độngTạo nên khác biệt

Tạo nên khác biệt

Thứ ba, 16 Tháng 10, 2012 - 15:18
Đội SIFE trước tòa Bạch Ốc, tại Washington DC, từ trái sang: Vũ Hải – Thành viên của Dự án Voile Flower, Lê Quang Minh – Thiết kế Kỹ thuật, Quyền Ngọc Khánh – Trưởng nhóm Dự án Humanity Café, Nguyễn Hải Lỳ – Chủ tịch, Trần Tuấn Anh – Trưởng nhóm Dự án Eco Bag, Bùi Hoài Nam – Phó Chủ Tịch

Câu lạc bộ SIFE, viết tắt của The Students In Free Enterprise, của Đại học RMIT Việt Nam cơ sở Hà Nội được thành lập từ năm 2009 và đến nay đã có hơn 80 thành viên tham gia.

Những thành viên trong nhóm đã vận dụng các kỹ năng và kiến thức về kinh doanh để góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong xã hội, với khẩu hiệu “A head for business, a heart for the world” (tạm dịch "Kinh doanh bằng trí óc, xây dựng thế giới bằng trái tim"), câu lạc bộ SIFE đã tiến hành nhiều dự án nhằm tạo cơ hội cho những người khuyết tật có cuộc sống tốt hơn bằng cách hướng dẫn họ những kỹ năng giúp tạo nguồn thu nhập sống hàng ngày.

Giống như những câu lạc bộ SIFE khác trên thế giới, câu lạc bộ SIFE Đại học RMIT Việt Nam cơ sở Hà Nội có cùng một sứ mệnh, đó là vận dụng sức mạnh của hoạt động kinh doanh để xây dựng một cuộc sống và một thế giới tốt đẹp hơn.

Một dự án điển hình là Sao Mai Café - do Trung tâm dành cho trẻ em khuyết tật và tự kỷ Sao Mai thành lập. Câu lạc bộ SIFE đã hỗ trợ trong việc phát triển kinh doanh, nhờ đó trung tâm Sao Mai có thể dùng lợi nhuận để phục vụ nhu cầu về phổ cập giáo dục cho những trẻ em ở đây. Đồng thời, các thành viên đã thiết lập một mô hình đào tạo nghề tại quán cà phê, giúp những trẻ em ở đây có thể tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng, qua đó cải thiện khả năng giao tiếp và hội nhập với xã hội..

Câu lạc bộ  còn tiến hành dự án Hoa Vải - một dự án nhằm đào tạo những người kém may mắn trong xã hội cách làm hoa giả chất lượng cao, cũng như hỗ trợ họ trong việc tiếp thị và bán sản phẩm sau khi hoàn thành. Họ được chỉ dẫn mọi thứ từ cách tạo ra những bông hoa, cách tìm kiếm nguyên vật liệu cho đến những kiến thức kinh doanh cơ bản. Khi họ đã thực sự sẵn sàng. SIFE - Hà Nội sẽ để họ tự làm chủ công việc kinh doanh.

Những thành viên nhiệt huyết của câu lạc bộ cũng đã nghĩ ra ý tưởng sản xuất túi thân thiện với môi trường từ các băng-rôn quảng cáo bỏ đi, Các thành viên SIFE đã thu gom và vận chuyển băng-rôn đã qua sử dụng đến trung tâm sản xuất dệt may mà nhân viên là những người bị khuyết tật thể chất. Ý tưởng này không chỉ khuyến khích việc sử dụng các vật liệu tái chế và nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường, mà còn mang lại công việc cho người khuyết tật.

Đây chỉ là một trong những dự án xã hội mà các thành viên của SIFE Đại học RMIT Việt Nam tại Hà Nội đang thực hiện mỗi ngày để giúp mang đến một thế giới tốt đẹp hơn. Sau hơn hai năm phát triển, các thành viên của SIFE Hà Nội đã và đang chứng minh sức mạnh tích cực của việc ứng dụng kiến thức kinh doanh ra ngoài thế giới.

Sau khi chiến thắng tại cuộc thi Quốc gia SIFE Việt Nam năm 2012, một nhóm sáu thành viên của SIFE Đại học RMIT Việt Nam tại Hà Nội đã có cơ hội chia sẻ câu chuyện về các dự án của nhóm đến với bạn bè và lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tại Giải vô địch tranh cúp thế giới Enactus 2012 (trước đây là SIFE) được tổ chức tại Washington DC. Đây thực sự là một kinh nghiệm vô giá cho tất cả thành viên, giúp họ nâng cao kiến thức và cũng là cơ hội được đại diện và giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam tại Hội chợ Văn hóa của sự kiện.

 "Thời điểm chúng tôi tự hào vẫy lá cờ của Tổ quốc trước thế giới, chúng tôi thật sự nhận ra SIFE có ý nghĩa như thế nào với tất cả chúng tôi", Phó Chủ tịch SIFE RMIT Hà Nội Hoài Nam phát biểu.

"World Cup 2012 là một kinh nghiệm tuyệt vời mà chắc chắn tôi sẽ không bao giờ quên."