Tin hoạt độngTăng cường bảo mật

Tăng cường bảo mật

Thứ ba, 14 Tháng 8, 2012 - 17:48
Phó Giáo sư Mathews Nkhoma đứng trước một tòa nhà của RMIT tại Melbourne

Các nhà nghiên cứu tại Việt Nam hiện đang phát triển một công cụ đột phá có thể giúp bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực khỏi các cuộc tấn công mạng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học RMIT Việt Nam hiện đang phát triển một công cụ đột phá có thể xếp loại độ nguy hiểm các lỗ hổng bảo mật nhằm giúp bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á khỏi các cuộc tấn công điện tử.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Mathews Nkhoma, mục đích của dự án này là tạo ra một bảng quy chuẩn có thể sự dụng bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tượng hay thường bị làm mục tiêu tấn công của các tin tặc.

"Số liệu thống kê toàn cầu cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á là mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công mạng," Phó Giáo sư Nkhoma cho biết.

"Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực hiện đang gặp rất nhiều khó khăn khi lựa chọn những giải pháp bảo mật phù hợp với ngân sách hạn chế của mình".

"Bảng quy chuẩn chúng tôi đang phát triển sẽ giúp các doanh nghiệp này trong việc phân bổ ngân sách và đưa ra những lựa chọn bảo mật tiết kiệm nhất".

Một báo cáo gần đây của công ty an ninh mạng Verizon cho biết rằng 85% trong tổng số các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu vào năm ngoái nhắm đến các doanh nghiệp có dưới 1,000 nhân viên, chủ yếu thuộc các ngành như thương mại, bán lẻ, nhà hàng và khách sạn.

Một báo cáo khác từ Symantec cũng chỉ ra rằng trong tổng số các cuộc tấn công điện tử trong năm 2011, các cuộc tấn công nhắm đến các doanh nghiệp có ít hơn 250 nhân viên chiếm đến 18%.

Nằm trong kế hoạch của dự án, các nhà nghiên cứu của Đại học RMIT hiện đang phỏng vấn hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như một số tập đoàn lớn tại Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Dự án này được quỹ Nghiên cứu 2012 của RMIT Việt Nam cấp vốn.

Phó Giáo sư Nkhoma cho biết rằng bảng quy chế hoàn chỉnh sẽ được thử nghiệm trong phạm vi khu vực nhưng ông cũng để ngỏ khả năng công trình của mình sẽ được tùy chỉnh để sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

"Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bị tấn công bởi tin tặc bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng có thể tự bảo vệ mình bằng nhiều công cụ như chương trình tường lửa hay chống virút", ông Nkhoma cho biết thêm.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT dẫn đến việc họ gặp có khó khăn trong việc phân bổ ngân sách dành cho bảo mật thông tin một cách hợp lý".

"Công cụ do chúng tôi phát triển sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp dạng này đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn".

Bảng quy chế dự định sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2012 và sẽ được phát hành rộng rãi vào đầu năm sau.