Tin hoạt độngTầm nhìn của nhà lãnh đạo

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo

Thứ bảy, 22 Tháng 9, 2012 - 14:00

Khi được bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng, Giáo sư Merilyn Liddell mang trọng trách đưa RMIT Việt Nam qua một chặng đường khó khăn, chuyển mình từ một tổ chức nhỏ thành một doanh nghiệp lớn và phát triển bền vững.

Trong môi trường đại học, điều này đồng nghĩa với việc mở rộng phạm vi dịch vụ và tạo thêm nhiều trải nghiệm học tập và làm việc cho sinh viên và nhân viên nhà trường, thực hiện các thay đổi lớn và nhỏ cho tương lai – và Hiệu trưởng Liddell đã đối mặt với những thử thách này bằng kinh nghiệm và tầm nhìn sâu rộng của mình.

Có thể nói sự lãnh đạo của Giáo sư Liddell đã mang lại nhiều thay đổi tích cực đến tất cả nhân viên RMIT Việt Nam dù họ làm công việc gì đi nữa. Từ các giảng viên Anh ngữ cho đến đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp ở tất cả các cấp của nhà trường hiện đều được hưởng cơ cấu tổ chức mới mang lại nhiều cơ hội thăng tiến. Quyền lợi giữa các giảng viên người Việt và người nước ngoài là tương đương. Các nhân viên người Việt giờ đây cũng đã có cơ hội vươn lên các vị trí quản lý cấp cao. Trong các chương trình chuyên ngành và tiếng Anh, đội ngũ giảng viên hiện đã có thêm cơ hội tham gia vào các chương trình nghiên cứu lớn. Định mức lương được nâng cao, hỗ trợ đời sống của nhân viên và giảng viên nhà trường, giúp họ chi trả các khoản học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ. Và còn rất nhiều điều khác nữa.

"Để cân bằng giữa mong muốn của nhân viên và khả năng đáp ứng của nhà trường một cách hợp lý nhất là một thách thức lớn trong suốt thời gian tôi đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng", Giáo sư Liddell chia sẻ. "Thu nhập duy nhất của nhà trường là từ học phí của sinh viên, vì thế để đảm bảo chi trả cho nhân viên song song với sự phát triển của nhà trường từ nguồn thu hạn chế luôn là một thách thức đòi hỏi rất nhiều cố gắng".

Tuy nhiên, Giáo sư Liddell rất hài lòng với những thành tích mà nhà trường đạt được trong nhiệm kỳ của cô. "Trước đây, chúng tôi gần như không có bất kỳ ấn phẩm chuyên đề và nghiên cứu nào, nhưng vào thời điểm này, năm 2012, RMIT Việt Nam đã có một nhóm nghiên cứu ngày càng lớn mạnh đang làm việc trên nhiều dự án có giá trị. Cho dù chỉ mới bắt đầu, nhưng rõ ràng nhóm nghiên cứu đang có những bước khởi đầu rất mạnh mẽ. Tôi rất vui khi thông báo rằng có nhiều dự án nghiên cứu hiện đang trên đà phát triển, và cũng có nhiều dự án chỉ đang chờ ngày được công bố".

Ông Michael Mann, người lãnh đạo RMIT Việt Nam trong những năm đầu tiên thành lập, nguyên thành viên Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, đã đặt những nền móng vững chắc cho sự phát triển của trường sau này, đặc biệt là mối quan hệ mật thiết với chính phủ Việt Nam. Còn đối với Giáo sư Liddell, một người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong ngành giáo dục và y học, làm việc với chính phủ luôn là một trải nghiệm thú vị.

"Tôi thường làm theo những hướng dẫn về quy trình giao tế với các quan chức chính phủ Việt Nam, nhưng tôi cũng rất thích giới thiệu một số phong cách đối ngoại của Úc khi cần thiết, để nhấn mạnh vai trò và vị trí của nhà trường. Tuy quy trình pháp lý có đôi lúc phức tạp, nhưng RMIT vẫn nhận được rất nhiều sự chú ý và hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam".

Đối với Giáo sư Liddell, nâng cao kinh nghiệm học tập của sinh viên luôn là ưu tiên hàng đầu trong suốt thời gian cô làm việc tại RMIT Việt Nam. Cô quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ của các trung tâm y tế tại cả cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội, hỗ trợ mở rộng phúc lợi cho sinh viên, đồng thời xây dựng hệ thống ký túc xá với đầy đủ tiện ích. Giáo sư Liddell cũng hòa mình vào đời sống sinh viên, tham dự các chương trình văn nghệ và hoạt động do sinh viên tổ chức.

"Công việc đòi hỏi tôi phải di chuyển thường xuyên giữa cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội, tuy nhiên điều này mang lại cho tôi nhiều cơ hội tiếp cận với các sinh viên và cựu sinh viên của trường. Những cuộc trò chuyện ngắn ngủi mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc, bởi vì các em luôn có một niềm tự hào được theo học tại RMIT Việt Nam và yêu quý ngôi trường này".

Sự quan tâm của Giáo sư Liddell tới hầu hết tất cả các khía cạnh phát triển của RMIT Việt Nam được thể hiện rất rõ, nhưng thành tích mà cô tự hào nhất là sự ra đời của chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật (Điện tử và Máy tính).

"Với bối cảnh phát triển hiện nay, Việt Nam đang cần rất nhiều những tài năng kỹ thuật lành nghề, và RMIT có kinh nghiệm chuyên môn cao trong ngành này. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam hầu hết chưa nhận thức được ngành Kỹ thuật là một ngành đòi hỏi kỹ năng được đào tạo bài bản với mức lương cao, vì thế chương trình gặp khá nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh. Do vậy, chúng tôi đã tìm cách đề xuất ý tưởng và đàm phán để cùng cung cấp học bổng với các doanh nghiệp và Ausaid, một nhánh của chính phủ Úc. Quá trình này vô cùng khó khăn, nhưng chúng tôi đã đạt được thành quả rất đáng mong đợi. Tôi tin rằng, các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình sẽ là những tấm gương tiêu biểu và là đại diện cho việc phát triển Kỹ thuật chuyên nghiệp tại Việt Nam".

Vậy còn những bước đi sắp đến của RMIT Việt Nam? Giáo sư Liddell với một tầm nhìn sâu rộng, đã chia sẻ những suy nghĩ của cô về sự phát triển của RMIT Việt Nam trong tương lai.

"Chúng tôi đã xây dựng được một uy tín khá vững chắc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tại miền Nam. Tại Hà Nội và miền Bắc nói chung, trường cũng đã được công nhận và xem trọng, tuy nhiên một cơ sở đầy đủ tiện nghi trong tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao kinh nghiệm học tập và quyền lợi cho các sinh viên. Hiện chúng tôi đang dẫn đầu trong các cơ sở ngoài nước của RMIT về số lượng sinh viên cũng như chất lượng sinh viên tốt nghiệp, tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian sắp tới. Chúng tôi hiện đã và đang đóng góp rất lớn cho Việt Nam và khu vực, và tôi mong muốn RMIT có thể và sẽ làm được nhiều hơn thế nữa trong những năm tiếp theo".

Giáo sư Liddell là Hiệu trưởng của Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 9 năm 2012. Trong thời gian này, RMIT Việt Nam đã đạt được:

 • Xây dựng và phát triển cơ sở Nam Sài Gòn – bao gồm Khu phức hợp thể thao, sự kiện và giải trí, Ký túc xá, và tòa nhà giảng dạy thứ hai
 • Nâng cao hệ thống cơ sở tiện ích cao cấp cho cơ sở Hà Nội
 • Xác định địa điểm tiềm năng cho cơ sở mới của RMIT Việt Nam tại Hà Nội
 • Mở cửa lại cơ sở tại Phạm Ngọc Thạch
 • Hệ thống hóa cơ hội và chính sách phát triển nghề nghiệp cho giảng viên chuyên ngành, giáo viên tiếng Anh và đội ngũ nhân viên nhà trường
 • Gia tăng quyền lợi và phúc lợi của nhân viên
 • Tăng cường và đa dạng hóa các chương trình chuyên ngành
 • Tăng cường và đa dạng hóa các chương trình tiếng Anh
 • Tăng cường và thiết lập mật thiết quan hệ với các doanh nghiệp, bao gồm gia tăng số lượng học bổng và cơ hội thực tập cho sinh viên
 • Nhận được sự hỗ trợ liên tục từ chính phủ Úc và Việt Nam
 • Đàm phán thành công thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhân viên và giảng viên nước ngoài
 • Trở thành hình mẫu cơ sở quốc tế điển hình cho các trường đại học trên khắp thế giới

Giáo sư Liddell từ nhiệm trong sự tiếc nuối của rất nhiều nhân viên, giảng viên và sinh viên nhà trường.

***

Giáo sư Joyce Kirk sẽ tạm thời dẫn dắt RMIT Việt Nam với cương vị Hiệu trưởng. Hãy cùng làm quen với hiệu trưởng mới.