Tin hoạt độngSáng tạo công nghệ

Sáng tạo công nghệ

Thứ sáu, 26 Tháng 10, 2012 - 15:50
Các sinh viên đang thực hiện một dự án điện tử

Mỗi một lần bạn trả lời điện thoại, bật lò vi sóng hâm nóng thức ăn, hay kiểm tra hòm thư điện tử, bạn đang sử dụng những thiết bị điện bán dẫn.

Hơn bất kỳ ngành nào khác, công nghiệp thiết kế và xây dựng các thiết bị thiết yếu trong đời sống hàng ngày có lẽ là ngành mang yếu tố toàn cầu đích thực. Một mạch điện tích hợp hoặc một thiết bị điện bán dẫn có thể được thiết kế tại một quốc gia, gia công tại một quốc gia khác, sau đó lắp ráp và thử nghiệm tại một nước thứ ba trước khi được giao đến khách hàng ở mọi nơi trên thế giới.

Những năm gần đây, Việt Nam đã từng bước gia nhập mạng lưới công nghiệp kỹ thuật điện tử toàn cầu với sự xuất hiện của các công ty nội địa và đa quốc quốc gia. Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật (Điện tử và Máy tính) tại Đại học RMIT Việt Nam sẽ giúp cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao mà ngành công nghiệp đang tìm kiếm.

Theo Giáo sư Serge Demidenko, Phân viện trưởng Phân viện Công nghệ của Đại học RMIT Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này sẽ có được những lợi thế tiên phong trong ngành nhờ sự kết hợp giữa kỹ năng chuyên ngành vững chắc với những kỹ năng mềm xuất sắc bao gồm tiếng Anh, khả năng tư duy, khả năng làm việc theo nhóm, và nhiều những kỹ năng khác nữa.

“Những kỹ năng mềm sẽ giúp các sinh viên tốt nghiệp hòa nhập tốt hơn vào môi trường quốc tế của các công ty công nghệ cao có hoạt động tại khắp nơi trên toàn cầu.”

Giáo sư Demidenko cho biết: “Cơ sở vật chất phục vụ cho chương trình học này được đầu tư rất kỹ lưỡng. Chúng tôi có phòng thực hành đạt chuẩn quốc tế và các thiết bị cho sinh viên thực hành và phát triển kỹ năng,”

Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật là sự kết hợp có chọn lọc giữa bài giảng, buổi thực hành, các dự án và thảo luận, với sự trợ giảng tại lớp và trực tuyến cho cá nhân cũng như cho từng nhóm dự án. Sinh viên còn có cơ hội được tham gia một kỳ thực tập, nơi họ sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình là mối liên kết chặt chẽ giữa RMIT Việt Nam với các doanh nghiệp trong ngành. Gần đây nhất, Đại học RMIT Việt Nam đã ký thỏa thuận với chi nhánh của National Instruments tại Đông Nam Á, công ty toàn cầu chuyên về công nghệ đo lường hàng đầu của Mỹ, để phối hợp cung cấp các hoạt động đào tạo và cũng như phát triển cơ sở vật chất của chương trình tại Đại học RMIT Việt Nam.

Cuối khóa học, sinh viên sẽ có một học kỳ học trao đổi tại đại học RMIT Úc để nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như kỹ năng chuyên ngành. Đây đồng thời là yếu tố giúp sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật của RMIT trở thành những chuyên gia toàn diện và toàn cầu.

“Những phát triển sinh viên có được sau khi tốt nghiệp chương trình sẽ là tấm hộ chiếu giúp các em đến với tương lai nghề nghiệp rạng rỡ,” Giáo sư Demidenko khẳng định.

Đại học RMIT Việt Nam, phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID), đang cung cấp một số suất học bổng cho chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật (Điện tử và Máy tính) khai giảng vào tháng 2 năm 2013. Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 30 tháng 11 năm 2012. Kết quả học bổng sẽ được thông báo vào giữa tháng 12 tới.