Tin hoạt độngParis của phương Đông

Paris của phương Đông

Thứ hai, 15 Tháng 10, 2012 - 17:58
Hình ảnh các sinh viên Pháp tại Đại học RMIT Việt Nam, cơ sở Nam Sài Gòn

Từ những đại lộ hào nhoáng tại Paris đến được những con đường tấp nập tại Tp. Hồ Chí Minh là cả một chặng đường dài, tuy nhiên đối với nhóm học sinh người Pháp tham gia chương trình trao đổi tại Đại học RMIT Việt Nam, đây thật sự là cơ hội họ không thể bỏ qua.

Arthur Delbosco, Arnaud Ruyant, Maxime Nguyen, Raphael Chevalier, Marie-Camille Feuga và Charlie Pruvost đều là sinh viên của Trường Quản Lý ESG tại Paris, và họ sẽ theo học hai học kỳ tại Đại học RMIT Việt Nam với các khóa học về Thương mại, Kế toánTruyền thông.

“Tạm biệt nước Pháp để đến với Sài Gòn là mục tiêu đầu tiên của tôi khi tôi thấy có cơ hội,”, Delbosco cho biết, “tuy nhiên để đưa ra quyết định này thật sự không dễ dàng, nhất là khi bạn phải sống xa gia đình và đi đến một đất nước mà bạn hầu như không biết gì về nó.”

“Sau gần hai tháng ở Sài Gòn, tôi biết mình đã quyết định đúng. Tôi đã có những trải nghiệm thật sự tuyệt vời. Tôi đã luôn mong muốn được tìm hiểu thêm về văn hóa châu Á, và Việt Nam chắc chắn là điểm khởi đầu không thể tốt hơn.”

Đến Tp. Hồ Chí Minh vào những ngày đầu tháng Chín, những bạn trẻ  năng động này đã nhanh chóng bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu đất nước Việt Nam với những chuyến du lịch tham quan thành phố, đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa điểm khác được tổ chức bởi nhà trường.

Pruvost chia sẻ anh đặc biệt hứng thú với chuyến tham quan thành phố. “Chúng tôi đã có một cuộc thi nho nhỏ rất vui về thương lượng giá cả tại chợ Bến Thành, giúp tôi tích lũy một số kinh nghiệm v  ề việc trả giá cũng như mua được một số món đồ lưu niệm xinh xắn mang về.”

Chuyến tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với Chevalier. “Chúng tôi được nhìn thấy hình ảnh của cuộc chiến và nhận ra rằng người Việt Nam đã phải trải qua rất nhiều đau thương và mất mát. Đây là điều mà tại Pháp chúng tôi không có cơ hội được học. Tôi tin mình sẽ có thể khám phá được nhiều điều hơn trong thời gian theo học tại Sài Gòn khi đã hiểu hơn về lịch sử của Việt Nam.”

Bên cạnh đó, nhóm sinh viên cũng đã kịp tham gia những hành trình khám phá Mũi Né, Đà Lạt, Nha Trang, Hội An và Huế trước khi kỳ học mới bắt đầu. Trong lúc nhiều sinh viên quốc tế khác chọn ở khu Ký túc xá của nhà trường, họ đã quyết định thuê một căn nhà ở khu vực lân cận để có thể dễ dàng hòa mình vào văn hóa đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.

“Còn gì thú vị hơn việc tìm hiểu một nền văn hóa bằng cách sống giữa cộng đồng người bản xứ. Chúng tôi cũng đã thuê xe máy để tự đi lại,” Nguyen hào hứng cho biết.

“Chúng tôi chưa thật sự quen với thức ăn địa phương, dù trước đó tại Pháp chúng tôi đã được biết một số món ăn truyền thống của Việt Nam như phở. Thật khó để đưa ra phép so sánh giữa hai nền văn hóa, vì mọi thứ hầu như đều rất khác biệt.”

Cơ sở vật chất hiện đại của Đại học RMIT Việt Nam cũng như lòng hiếu khách đến từ cộng đồng trường đại học đã gây ấn tượng với cả nhóm.

“Đây thật sự là một môi trường học tuyệt vời với những cơ sở vật chất đẹp và hiện đại,” Delboso chia sẻ, “Có rất nhiều quán ăn ngon, phòng máy tính hiện đại và khu thể thao mới. Chúng tôi cũng được chào đón bởi những nhân viên, giáo viên và bạn bè rất nhiệt tình và cởi mở. Đại học RMIT Việt Nam khiến chúng tôi tin rằng mình đã lựa chọn sáng suốt và ngôi trường chắc chắn sẽ có những phát triển đầy xán lạn trong tương lai.”