Tin hoạt độngGiảng dạy tiếng Anh hiệu quả

Giảng dạy tiếng Anh hiệu quả

Thứ sáu, 16 Tháng 11, 2012 - 16:11
Các giáo viên Tiếng Anh Đại học RMIT Việt Nam đã tham gia thuyết trình tại các hội nghị quốc tế năm nay

Trong năm vừa qua, các giáo viên chương trình tiếng Anh của RMIT đã liên tục tạo dựng danh tiếng hàng đầu về công tác giảng dạy tiếng Anh (ELT- English Language Teaching) cho Đại học RMIT tại Việt Nam và khu vực châu Á.

Mười ba giáo viên Tiếng Anh của Đại học RMIT Việt Nam đã tham gia thuyết trình tại năm hội nghị quốc tế về giảng dạy tiếng Anh (TESOL), chia sẻ hiểu biết từ kinh nghiệm có được trong quá trình giảng dạy ở Việt Nam.

Cô Fiona Wiebusch, Điều phối viên phát triển năng lực giáo viên Tiếng Anh tại Đại học RMIT Việt Nam cho biết: “Chủ đề của những hội nghị này tập trung tìm hiểu các phương pháp giảng dạy sáng tạo, vì vậy chúng tôi thật sự phấn khởi khi các phương pháp giảng dạy của mình tại RMIT Việt Nam đã được ghi nhận năm nay.”

Cô Fiona chia sẻ thêm: “Tham gia các nghiên cứu hành động, xây dựng hội thảo và tham dự thuyết trình tại hội nghị đang là các tiêu chí chính của chương trình phát triển năng lực giáo viên tại Đại học RMIT Việt Nam, vì vậy chúng tôi rất phấn khởi khi được chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn với các đồng nghiệp khác và cũng để học hỏi kinh nghiệm từ họ".

Mở đầu cho chuỗi sự kiện là chương trình Tiếng Anh TESOL của Đại học RMIT Việt Nam vào tháng 9 năm 2011, với sự tham gia của hơn 250 giáo viên tiếng Anh trong và ngoài nước tại hội nghị giảng dạy chuyên đề tổ chức tại cơ sở Nam Sài Gòn ở Tp. Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên Đại học RMIT Việt Nam tổ chức sự kiện này, và cũng là một trong số ít những sự kiện về ELT được tổ chức trong nước. Tham dự chương trình phần lớn là giáo viên dạy tiếng Anh của các trường công lập Việt Nam, do đó sự kiện đã tạo cơ hội gắn kết các thành viên của cộng đồng ELT tại Việt Nam.

Tháng 2 năm 2012, chín giáo viên tiếng Anh của Đại học RMIT Việt Nam đã tham gia thuyết trình tại Hội thảo Quốc tế về Phương pháp giảng dạy CamTESOL tổ chức thường niên lần thứ 8 tại Campuchia. Các chủ đề tham gia thuyết trình đa dạng, bao gồm Hướng dẫn cách phát âm, Phương pháp học ngôn ngữ kết hợp sử dụng máy tính, Xây dựng vốn từ vựng, và Phương pháp học dựa trên nhiệm vụ thực tế - phương pháp chính được sử dụng trong các chương trình tiếng Anh tại Đại học RMIT Việt Nam với tiêu chí ‘dạy ngôn ngữ thực tiễn cho mục đích thực tế’.

Những thách thức và cơ hội mà phương pháp giảng dạy và học tập dựa trên nhiệm vụ thực tế mang lại đang được chú trọng hàng đầu trong phương pháp giảng dạy của cộng đồng giáo viên toàn cầu. Đó cũng là lý do giúp Đại học RMIT Việt Nam có thêm bốn giảng viên tiếng Anh tham gia thuyết trình thành công tại hội nghị của Tổ chức Giáo viên ngôn ngữ Nhật Bản diễn ra vào tháng 5 vừa qua tại Osaka, Nhật Bản.

Vào tháng 10, cộng đồng TESOL hướng sự quan tâm đến hội nghị toàn cầu Asia TEFL tại New Delhi, Ấn độ với chủ đề ‘Mở rộng Tầm nhìn trong Truyền thông ngôn ngữ: Những vấn đề, thách thức và ứng dụng trong giảng dạy tiếng Anh’. Các giáo viên RMIT tiếp tục thể hiện hiểu biết sâu rộng trong những vấn đề này với hai giáo viên tham gia thuyết trình về sử dụng công nghệ của các ứng dụng Google trong lớp học và kết nối các phương pháp học ngôn ngữ với việc phát triển trình độ tiếng Anh.

Khép lại một năm thành công của các giáo viên tiếng Anh RMIT tại các hội nghị là sự tham gia của năm giáo viên tại hội nghị quốc tế uy tín KoTESOL lần thứ 20 tại trường Đại học nữ Sookmyung ở Seoul, Hàn Quốc. Chủ đề về ‘Phương pháp, Công nghệ và Cộng đồng Giảng dạy’ của hội nghị đặc biệt phù hợp với công việc các giáo viên đang thực hiện tại RMIT.

Các chương trình tiếng Anh tại RMIT Việt Nam tiếp tục thể hiện cam kết trong việc hỗ trợ phát triển chuyên môn của các giáo viên thông qua các cơ hội thuyết trình và nghiên cứu. Quan trọng hơn, những cố gắng của các giáo viên cũng minh chứng cho cam kết mang lại cho học viên những trải nghiệm ngày một tốt hơn, tìm ra những cách hiệu quả nhất để hỗ trợ học viên trong hành trình tiếng Anh của họ tại RMIT Việt Nam và sau này.

Với 12 giáo viên tham gia hội nghị CamTESOL lần thứ 9 diễn ra vào tháng 2 năm 2013 sắp tới, một tương lai xán lạn hứa hẹn mở ra cho RMIT nói riêng và cộng đồng giảng dạy tiếng Anh nói chung tại Việt Nam.

Ông Rod Gillett, Giám đốc chương trình tiếng Anh của Đại học RMIT Việt Nam đã phát biểu “Việc nhiều thành viên trong đội ngũ giáo viên tiếng Anh của chúng tôi được chấp nhận tham gia thuyết trình tại các sự kiện trên thực sự củng cố niềm tin rằng chất lượng giảng dạy mà chúng tôi mang lại tại Đại học RMIT Việt Nam đạt chuẩn hàng đầu thế giới.”