Tin hoạt độngGiá trị vượt trội của tấm bằng Thạc sĩ

Giá trị vượt trội của tấm bằng Thạc sĩ

Thứ năm, 11 Tháng 12, 2014 - 12:44
Tân khoa chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật và các giảng viên.
Thạc sĩ Huỳnh Phạm Ngọc Trâm (nhận học bổng Intel).
Thạc sĩ Nguyễn Anh Việt (nhận học bổng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc).

Nhóm kỹ sư nhận học bổng Thạc sĩ của Intel và Chính phủ Úc, vừa tốt nghiệp Đại học RMIT Việt Nam tuần trước, đều đồng ý rằng: các bạn đã không thể học cao hơn nếu không nhận được học bổng này.

Cả 79 kỹ sư đều tràn ngập niềm tự hào giản đơn về thành tựu đã đạt được khi khoác lên mình chiếc áo choàng với khăn viền màu xanh trong buổi lễ tốt nghiệp, tuy nhiên khi đề cập đến thế mạnh của việc có được tấm bằng thạc sĩ, đáp từ của các bạn lại có phần phức tạp hơn.

Các tân khoa đều đồng ý rằng tấm bằng sẽ giúp họ thăng tiến và được trả lương cao hơn trong sự nghiệp tương lai, do đó có thể chăm lo cho gia đình tươm tất hơn. Họ biết rằng bằng thạc sĩ tại Đại học RMIT, được Hiệp hội Kỹ sư Úc công nhận, sẽ mở ra cơ hội tìm việc ở nước ngoài, và hơn thế nữa.

Trần Hoàng Khương tin rằng tấm bằng thạc sĩ sẽ giúp anh sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong công việc tại Intel. Khương nói: "Tôi được trang bị kỹ không chỉ về kiến thức kỹ thuật mà còn về kỹ năng quản lý như quản lý thời gian, làm việc nhóm, viết báo cáo và thuyết trình".

Các kỹ sư hiện đang làm việc tại Intel như Uông Đình An và Huỳnh Phạm Ngọc Trâm cũng ấn tượng về việc chú trọng đào tạo kỹ năng mềm của RMIT Việt Nam.

Trâm cho biết: "Kỹ sư không làm việc một mình. Những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp và đàm phán là rất cần thiết. Nhờ chương trình thạc sĩ, chúng tôi được đào tạo các kỹ năng này rất kỹ".

Bùi Minh Hiếu, đã nhận được học bổng của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và hiện là nghiên cứu sinh tại RMIT, tin rằng tấm bằng thạc sĩ đã giúp anh tự tin hơn.

Hiếu nói: "Tấm bằng đã kết nối tôi với các chuyên gia trong ngành và cho tôi cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của công nghệ trên toàn cầu".

Một yếu tố quan trọng khác chính là môi trường sử dụng tiếng Anh hoàn toàn tại RMIT Việt Nam.

Theo Nguyễn Đặng Quốc Anh, đến từ Đà Nẵng và hiện đang làm việc tại Intel: "Học tập trong môi trường sử dụng tiếng Anh rất hữu ích cho công việc thực tế. Nếu bạn nói tiếng Anh lưu loát, bạn đang sở hữu chiếc chìa khóa thăng tiến trong công việc".

Võ Phước Hậu, nhận học bổng từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và hiện đang làm việc cho công ty sản xuất thiết bị trợ thính Phonak, cũng chia sẻ về tấm bằng có chất lượng quốc tế này.

Hậu nói: "Chúng tôi cộng tác với các chuyên gia từ cùng tập đoàn, công ty Sonova, Thụy Sĩ. Họ đều có học vấn cao nên cách làm việc rất khoa học và chuyên nghiệp. Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật đã rèn luyện tôi trong môi trường chuyên nghiệp tương tự nên tôi có thể thích ứng khá tốt".

Rõ ràng rằng có được tấm bằng Thạc sĩ Kỹ thuật là bước khởi đầu thay đổi cuộc đời của những kỹ sư này, nhưng với Nguyễn Anh Việt, người đã nhận học bổng của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và muốn bắt đầu chương trình tiến sĩ nghiên cứu trong hai năm tới, bằng thạc sĩ đã đem đến hiệu quả ngay lập tức.

Việt nói: "Chương trình thạc sĩ đã giúp tôi hiểu rõ vì sao tôi chọn con đường mình đang đi".