Tin hoạt độngĐịnh hướng đúng đắn

Định hướng đúng đắn

Thứ sáu, 25 Tháng 1, 2013 - 07:37
Đam mê của cô Phoenix là được giúp đỡ các sinh viên khám phá và theo đuổi ước mơ của họ
Nhân viên phòng Phát triển sự nghiệp và Tuyển dụng tại một khóa học "Chuẩn bị cho công việc" gần đây

Bất cứ ngày nào trong tuần, bạn đều có thể bắt gặp những mẩu tin trên báo nói về thị trường việc làm ngày một cạnh tranh và đầy khó khăn cho sinh viên mới ra trường.

Tại RMIT Việt Nam, các sinh viên đã bắt đầu chuẩn bị cho việc gia nhập đội ngũ lao động ngay từ thời điểm bắt đầu việc học tập tại trường. Văn phòng Phát triển sự nghiệp và Tuyển dụng của nhà trường cung cấp các nguồn tư liệu và hướng dẫn giúp sinh viên xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp lâu dài, một điều rất cần thiết để có được bước chuyển tiếp thành công từ học tập sang làm việc.

Trưởng phòng Phát triển sự nghiệp và Tuyển dụng Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết việc bắt đầu quá trình này vào những tuần đầu tiên của sinh viên tại Đại học là cần thiết.

"Chúng tôi tin rằng sinh viên RMIT nên bắt đầu suy nghĩ về các cơ hội, ảnh hưởng cũng như sở thích của họ ngay từ ban đầu."

"Nếu chúng tôi có thể giúp họ xác định điều đó sớm, họ sẽ có thể liên lạc Trung tâm Hướng nghiệp để được hỗ trợ xuyên suốt thời gian Đại học của mình," cô Mỹ Linh cho biết.

Tại Trung tâm Hướng nghiệp của trường, các sinh viên có thể đọc sách và truy cập các nguồn tư liệu trực tuyến để học hỏi về cách viết hồ sơ và thư xin việc, các kỹ năng trả lời phỏng vấn và nhiều hơn thế nữa. Sinh viên cũng được tham gia khóa học thực tiễn tên là Chuẩn bị cho công việc (Workplace Preparation Program), giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho việc tìm kiếm cơ hội thực tập để đáp ứng yêu cầu của chương trình học.

Theo cô Mỹ Linh, chương trình Chuẩn bị cho công việc đã được phát triển trong nhiều năm nhằm hỗ trợ cho sinh viên - những người thường chưa có kinh nghiệm đi làm trong môi trường thực tế, nhất là trong các công ty nước ngoài. "Sinh viên không chỉ phải biết cách thức ứng tuyển cho công việc, mà còn cần phải biết trình bày và nêu bật những kỹ năng mà họ đã phát triển được lâu nay."

Tuy nhiên, việc có được việc làm thật sự lại là điểm cuối của một quá trình lâu dài, bắt đầu trước tiên bằng việc sinh viên nhận ra họ thật sự muốn làm điều gì. Cố vấn nghề nghiệp của RMIT Việt Nam cô Phoenix Hồ miêu tả quá trình khởi đầu này bao gồm việc lắng nghe các sinh viên chia sẻ và đưa ra những câu hỏi thúc đẩy họ suy nghĩ về tương lai.

"Tôi cũng giúp các sinh viên khám phá bản thân họ là ai, nhận ra những yếu tố gây ảnh hưởng đến họ nhiều nhất, những giá trị sống cũng như mục đích sống của họ," cô chia sẻ.

"Cuối cùng, dựa trên những khám phá về bản thân và môi trường mà họ đang sinh sống, sinh viên sẽ dần dần tìm ra con đường sự nghiệp của mình."

Bản thân cô Phoenix đã đến với công việc tư vấn nghề nghiệp sau một thời gian tự nhìn nhận và khám phá bản thân. Sau khi hoàn tất bằng cử nhân kinh doanh, cô đã quyết định theo đuổi đam mê thật sự của mình và sau đó đã lấy bằng Thạc sĩ về Quản lý và Lãnh đạo giáo dục từ đại học RMIT, và một bằng Thạc sĩ về Tư vấn, Phát triển nghề nghiệp từ đại học Santa Clara ở Mỹ.

Cô nói rằng đam mê của cô là được giúp đỡ các sinh viên khám phá đam mê nghề nghiệp và theo đuổi ước mơ của họ. Phoenix cũng đang bắt đầu chương trình Tiến sĩ nghiên cứu về ảnh hưởng của phụ huynh đến quyết định nghề nghiệp của thanh niên Việt Nam và điều đó có thể ảnh hưởng đến sự thỏa mãn trong sự nghiệp và hạnh phúc cá nhân như thế nào.

Phát triển sự nghiệp bắt đầu với việc tự nhận thức bản thân, dẫn đến tìm hiểu những công việc có thể phù hợp với sở thích và kỹ năng cá nhân, sau đó là kết nối bản thân với các vị trí làm việc hay công ty phù hợp qua các buổi phỏng vấn, thực tập, tham gia chương trình Quản trị viên tập sự, hay ứng tuyển cho một công việc," cô nói.

"Cần hiểu rằng, không có một công việc hoàn hảo, tương tự như việc không có người bạn đời hoàn hảo. Trên hành trình xây dựng sự nghiệp, không có cái gọi là sai lầm, chỉ có sự học hỏi và không ngừng vươn lên."