Tin hoạt độngĐoàn Ngọc Duy: Thiết kế vì cộng đồng

Đoàn Ngọc Duy: Thiết kế vì cộng đồng

Thứ hai, 4 Tháng 6, 2018 - 09:57

Đoàn Ngọc Duy, cựu sinh viên RMIT Việt Nam và Giám đốc Sáng tạo làng Bích Họa hữu nghị Việt – Úc, đang sống trọn với ước mơ trở thành chuyên gia và giảng viên ngành thiết kế, đồng thời không ngừng đóng góp cho cộng đồng bằng chính khả năng cũng như chuyên môn của mình.

Đoàn Ngọc Duy, Cựu sinh viên RMIT Việt Nam và Giám đốc Sáng tạo Làng Bích Họa hữu nghị Việt - Úc

Thiết kế sáng tạo vì cộng đồng

Từ bệ phóng Học bổng toàn phần của RMIT Việt Nam, Duy bắt đầu hành trình trong ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện với phương châm “Thiết kế sáng tạo vì cộng đồng”.

Trong suốt ba năm học tại trường, chàng trai này thường xuyên chủ động tham gia những hoạt động thiện nguyện mà qua đó anh có thể đóng góp kiến thức và kỹ năng cho cộng đồng.

Đoàn Ngọc Duy là cái tên khá quen thuộc với các tổ chức như Adobe Youth Voices, Quỹ Huỳnh Tấn Phát và Smile Group. Tại đây, “thầy Duy” đã truyền đạt những kiến thức về thiết kế và quay phim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay những bạn trẻ đam mê sáng tạo.

Sau khi tốt nghiệp, với kỹ năng và khả năng lãnh đạo nhóm, Duy nhanh chóng được giao vị trí quản lý ở những nơi anh từng làm việc, trong đó có PNJ, KOVA, MullenLowe và Mirum.

Dù bận rộn với nhiều dự án, chàng Giám đốc Sáng tạo trẻ tuổi vẫn duy trì lời hứa tham gia vào các chương trình cộng đồng như Góp tình trao Tết của Unilever và Rút ngắn khoảng cách của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN.

Gần đây nhất, Duy cũng vừa hoàn thành vai trò Giám đốc Sáng tạo cho dự án Nghệ thuật cộng đồng “Làng Bích Họa hữu nghị Việt - Úc” tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tài trợ.

Đoàn Ngọc Duy cùng Đại sứ Úc tại Việt Nam ông Craig Chittick, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Julie Bishop tại buổi Khánh thành Cầu Cao Lãnh và Làng Bích Họa hữu nghị Việt – Úc

Những bức bích hoạ do chính Duy lên ý tưởng và cùng thiết kế với các bạn sinh viên và hoạ sĩ trẻ tại TP. Hồ Chí Minh.

Ba mươi họa sĩ đến từ Úc, TP. Hồ Chí Minh và sinh viên Đại học Đồng Tháp đã cùng nhau thể hiện những bức bích họa này lên 800m2 tường những ngôi nhà ven sông Tiền, ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, Cao Lãnh.

“Chúng tôi mong muốn đưa vẻ đẹp truyền thống, chấm phá vài nét hiện đại cũng như hình ảnh đời thường hàng ngày của người dân nơi đây vào những bức bích họa”, Duy giải thích về ý tưởng của anh khi thực hiện Làng Bích Họa. “Dự án cũng là cơ hội để các bạn sinh viên và hoạ sĩ chuyên nghiệp trong cũng như ngoài nước thử nghiệm với nghệ thuật cộng đồng”.

Cùng cây cầu Cao Lãnh mới nối hai bờ sông Tiền vừa khánh thành, người dân Làng Bích Họa cũng đón chào diện mạo mới cho quê hương mình.

“Chỉ đạo sáng tạo không đơn thuần nằm ở việc đưa ra những ý tưởng mới, tạo nên những sản phẩm đẹp, mà thể hiện qua việc truyền đạt được ý tưởng đến với mọi người, lắng nghe ý kiến của họ, cùng nhau hoàn thiện, để biến những ý tưởng này thành điều có ý nghĩa cho cộng đồng”, Duy giải thích.

Những bức bích hoạ được vẽ trên 800m2 những bức tường nhà ven sông Tiền, ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, Cao Lãnh

Lan tỏa tâm huyết sáng tạo đến thế hệ trẻ

Duy cũng sớm nhận ra ước mơ trở thành một nhà giáo, người có thể “vun trồng” nên những thế hệ mới.

Năm 2013, chàng trai trẻ trở thành giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, sau đó là Đại học Hoa Sen và Đại học FPT. Hiện tại, anh đang giảng dạy tại Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Trong suốt năm đầu đứng lớp, ban ngày anh đến công ty làm việc, chiều phải di chuyển hơn một tiếng đồng hồ trong giờ cao điểm để đến lớp.

“Nhiều bạn bè hỏi vì sao lại phải vất vả đi dạy, trong khi công việc chính thức đã đem đến khoản thu nhập tốt?!”, Duy nhớ lại thời gian đầu đi dạy.

“Tôi chưa bao giờ xem giảng dạy là công việc để tăng thu nhập. Tôi mơ ước trở thành giảng viên để có thể góp phần vun trồng thế hệ thiết kế trẻ. Chính vì điều đó, dù còn nhiều khó khăn, tôi chưa bao giờ cảm thấy vất vả”.

Duy và học viên của mình

Duy khuyến khích học viên của mình thường xuyên trau dồi kiến thức, trải nghiệm thực tế về văn hóa, lịch sử và xã hội, để có thể tạo ra những thiết kế ý nghĩa.

Anh còn dành nhiều tâm huyết đem phương pháp “service learning” (tạm dịch: học tập qua các chương trình phục vụ cộng đồng) vào lớp học. Duy kết nối sinh viên với các dự án cộng đồng thực tế như hỗ trợ cộng đồng người khiếm thính hay vận động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Từ đó, các em có thể học từ những trải nghiệm thật, và dùng thiết kế để đóng góp cho cộng đồng ngay từ những năm tháng còn ngồi trên giảng đường.

“Giống như những thầy cô khác, tôi cố gắng hết sức trong công tác giảng dạy với niềm hy vọng sẽ góp phần tạo ra thế hệ trẻ ngày càng có năng lực và giá trị nghề nghiệp. Và hy vọng rằng nhờ đó ngành thiết kế sáng tạo tại Việt Nam sẽ phát triển bền vững hơn”, Duy tâm huyết chia sẻ.

Bài: Lê Thanh Phương