Tin hoạt độngDấu ấn sáng tạo

Dấu ấn sáng tạo

Thứ hai, 3 Tháng 7, 2017 - 10:57

Sinh viên ngành Thiết kế, Đại học RMIT Việt Nam, đã dùng máy chiếu biến bề mặt bảng chỉ tầng của Tòa nhà 2 cơ sở Nam Sài Gòn thành “giấy vẽ” để trình chiếu các tác phẩm thiết kế dưới định dạng số.

Trong môn học Truyền thông đa phương tiện chuyên sâu 3 – Giao tiếp dùng các tác phẩm đồ họa chuyển động, sinh viên phải dùng các chuyển động để truyền tải thông điệp trong cuộc sống thường nhật.

Thầy Ondris Pui, giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế, chia sẻ: “Nghệ thuật thị giác hiện có khuynh hướng chuyển từ 2D sang tương tác và hiển thị ở không gian vật lý. Chính vì vậy, chúng tôi thử yêu cầu sinh viên sáng tạo dựa trên không gian vật lý. Chúng tôi muốn các em dùng những cách khác nhau để tìm hiểu khả năng sáng tạo của bản thân bên ngoài màn hình máy tính”.

Sáng kiến trình chiếu tác phẩm của sinh viên trên bảng đánh dấu tầng đã thực hiện được hai học kỳ và đạt được một số kết quả tích cực.

Mai Vĩnh Quỳnh Nghi, sinh viên nhận Học bổng cho các ngành học ưu tiên năm 2015, chia sẻ rằng kỹ năng dùng phần mềm không phải là điều quan trọng nhất mà chính là khả năng tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề trong quá trình thực hiện.

Nghi nói: “Trước khi ra được sản phẩm cuối cùng, tôi đã loay hoay tìm cách để chủ thể ba chiều của mình có thể di chuyển quanh không gian định sẵn. Hiện thiết kế hiện đại đồng hành cùng nhiều kỹ thuật nên chúng tôi cần học những kỹ thuật này để có thể theo kịp xu hướng hiện tại”.

Theo thầy Ondris, nội dung mới của môn học sẽ chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng làm việc trong tương lai: “Mọi thứ đang thay đổi, công nghệ đang thay đổi. Khi tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với hình thức thiết kế này thay vì ngồi trước máy tính, trường chuẩn bị cho các em biết cách giải quyết vấn đề. Chúng tôi muốn các em độc lập, và có thể sáng tạo cũng như tạo ra bất cứ thứ gì mà khách hàng hay lãnh đạo yêu cầu các em làm trong tương lai”.

Hoàng Hà