Tin hoạt độngHội thảo quốc tế tiếp sức cho ngành du lịch và lữ hành

Hội thảo quốc tế tiếp sức cho ngành du lịch và lữ hành

Thứ năm, 13 Tháng 12, 2018 - 15:41

Hơn 50 nghiên cứu về nâng cao du lịch và lữ hành qua cộng tác và hợp tác ở Nam bán cầu được trình bày tại hội thảo kéo dài ba ngày ở cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT Việt Nam. 

Hội thảo, do Khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam phối hợp với Hiệp hội nghiên cứu về Lữ hành và Du lịch – chi hội châu Á Thái Bình Dương (TTRA APAC) tổ chức, đã thu hút sự tham dự của khách mời từ các trường đại học và tổ chức trên khắp thế giới trong đó có Đài Loan, Fiji, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Mỹ, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Úc và Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về du lịch và lữ hành đã thu hút sự tham dự của khách mời từ các trường đại học và tổ chức trên khắp thế giới

Phó giáo sư Mathews Nhkoma, Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của hội thảo cũng như ảnh hưởng tiềm năng đến ngành du lịch và lữ hành.

Ông nói: “Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của du lịch và lữ hành với Việt Nam và với khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung. Ngành này đóng góp lớn vào GDP khu vực, đồng thời còn là nguồn cung cấp công việc to lớn cho người dân trong khu vực”.

“Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, ngành này đóng góp trực tiếp cho GDP 294 tỉ đồng chiếm 5,9 phần trăm tổng GDP năm 2017, và dự đoán sẽ tăng lên 6,7 phần trăm trong năm nay”, Phó giáo sư giải thích. “Ngành này hỗ trợ trực tiếp hơn 2,4 triệu việc làm (4,6 phần trăm tổng số lượng việc làm) và con số này dự kiến sẽ tăng lên gần ba triệu (4,9 phần trăm tổng số lượng việc làm) trong năm 2028”.

Các diễn giả thảo luận về tầm quan trọng của tiềm năng ngành du lịch và khách sạn tại Việt Nam và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tại hội thảo, người dự khán đã tìm hiểu các vấn đề trọng yếu và liên quan đến sự phát triển của du lịch lữ hành, như ứng xử của người tiêu dùng, du lịch bền vững, phát triển bền vững, quản lý điểm đến, đồng tạo giá trị và các chủ đề khác.

Ông Trần Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cũng đã có bài phát biểu về chính sách phát triển và yêu cầu trong tương lai đối với ngành du lịch Việt Nam. Ông trình bày năm dự thảo chính sách của Chính phủ Việt Nam gồm tái cấu trúc ngành du lịch, chiến lược phát triển, quỹ phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành du lịch và đẩy mạnh quảng bá du lịch.

Ông Trần Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu về chính sách phát triển và yêu cầu trong tương lai đối với ngành du lịch Việt Nam.

Tiến sĩ Jeff Dalley, Chủ tịch TTRA APAC, cho biết hội thảo thành công hơn mong đợi.

“Các diễn giả khách mời không chỉ khơi gợi suy nghĩ, mà còn lôi kéo khách mời tham gia vào các thảo luận thực tế”, Tiến sĩ nói. “Các bài nghiên cứu được chia ra thành 11 chủ đề nhỏ khác nhau, xoanh quanh chủ đề chính về cộng tác và hợp tác ở Nam bán cầu, đồng thời mở rộng mạng lưới giao lưu kết nối cho thành viên của TTRA, đúng như tiêu chí của hoạt động của chúng tôi”.

Tiến sĩ Dalley vui mừng được hợp tác với RMIT trong tổ chức hội thảo lần này. Ông chia sẻ: “Chi hội châu Á Thái Bình Dương của TTRA nhận được một số hồ sơ đăng cai hội thảo năm 2018. Hồ sơ đăng cai của RMIT Việt Nam rất nổi bật và chất lượng trên mọi mặt, và cho đại biểu của chi hội châu Á Thái Bình Dương cơ hội được trải nghiệm và tự tìm hiểu về một trong những điểm du lịch nhộn nhịp nhất trong khu vực”.