Cử nhân Ngôn ngữ

Tổng quan

Mã chương trình: 
BP317
Cơ sở: 
 • RMIT Nam Sài Gòn
Thời gian: 
3 năm
Khoa/Phòng: 
Khoa Truyền thông và Thiết kế
Hình thức: 
Toàn thời gian

Chương trình trang bị cho sinh viên khả năng thấu hiểu ngôn ngữ theo từng bối cảnh văn hóa khác nhau. Bạn có thể chọn chuyên ngành tiếng Nhật, chuyên ngành Biên phiên dịch, hoặc kết hợp cả hai.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật được giảng dạy bằng tiếng Nhật bởi giảng viên bản địa có trình độ chuyên môn cao. Bạn sẽ được học tiếng Nhật song song với những trải nghiệm về lối sống và văn hóa của xứ sở mặt trời mọc thông qua các hoạt động thực tiễn với doanh nghiệp đối tác và các nhóm cộng đồng người Nhật.

Ngành biên phiên dịch được giảng dạy bằng tiếng Anh, sử dụng các công nghệ hàng đầu trong ngành như cabin dịch thuật và các phần mềm chuyên dụng để xây dựng các kỹ năng và kiến thức có thể được áp dụng ngay trong thực tiễn.

Phương pháp học qua tương tác trực tiếp với giảng viên sẽ là trọng tâm trong trong hai năm đầu, theo sau sẽ là hai môn học gắn liền thực tiễn (WIL), và các đề tài nghiên cứu văn hoá trong năm cuối.

Triển vọng nghề nghiệp

Là kết quả từ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và đầu tư tăng mạnh từ các tập đoàn đa quốc gia, trong tương lai, cơ hội việc làm dành cho nhân lực có nghiệp vụ ngoại ngữ sẽ rất phong phú, cả trong khối nhà nước, các doanh nghiệp lớn nhỏ và tổ chức phi chính phủ, cụ thể trong các lĩnh vực sau:

 • Kinh doanh và tiếp thị
 • Kinh doanh quốc tế
 • Du lịch và lữ hành
 • Truyền thông đa phương tiện
 • Sự kiện và diễn đàn
 • Viết sáng tạo và biên tập
Cấu trúc chương trình

Chương trình cho phép bạn lựa chọn giữa hai chuyên ngành: Ngôn ngữ Nhật và Biên Phiên dịch. Chuyên ngành là hướng đi chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể trong chương trình, mỗi chuyên ngành gồm 8 môn học. Bạn có thể lựa chọn:

 • Học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật và một chuyên ngành phụ (4 môn); hoặc
 • Học chuyên ngành Biên Phiên dịch và một chuyên ngành phụ (4 môn); hoặc
 • Học cả 2 chuyên ngành Biên Phiên dịch và Ngôn ngữ Nhật.

Các lựa chọn ngành phụ:

 • Quản trị
 • Kinh doanh Quốc tế
 • Digital Marketing
 • Quản trị Du lịch & Khách sạn
 • Biên phiên dịch
 • Ngôn ngữ Nhật (4 môn liên tiếp dựa trên trình độ đầu vào)

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

Là một lĩnh vực cạnh tranh nhưng thiếu nguồn nhân sự giỏi nghiệp vụ. Học tập tại RMIT sẽ cho bạn lợi thế trên thị trường việc làm, khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm các tân cử nhân với sự am hiểu văn hóa, khả năng ngôn ngữ và bằng cấp chuẩn quốc tế.

Bạn sẽ được trang bị cái nhìn tổng quan về những lý thuyết nổi trội, những vấn đề và cơ hội của ngành ngôn ngữ và những ngành công nghiệp liên quan, được tham gia vào những dự án thực tế.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Là kết quả của luồng sóng đầu tư từ Nhật Bản, nhu cầu nhân sự tiếng Nhật luôn tăng trưởng ổn định trong các năm trở lại đây. Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật cho phép bạn kết hợp các kỹ năng ngôn ngữ cùng kinh nghiệm về lối sống và văn hóa Nhật Bản. Bạn cũng sẽ có cơ hội trao đổi đến Nhật Bản như một phần trong chương trình học.

Sinh viên sẽ học tám môn Nhật ngữ liên tiếp dựa trên trình độ tiếng Nhật đầu vào. Dựa theo kết quả bài kiểm tra trình độ, sinh viên có thể học Nhật ngữ 1-8, hay Nhật ngữ 2-9 (Ngôn ngữ và văn hóa kinh doanh Nhật Bản), hay Nhật ngữ 3-10 (Ký hiệu học xã hội trong tiếng Nhật).

Phương pháp giảng dạy, học tập & đánh giá

RMIT cho bạn một môi trường đa văn hóa, được giảng dạy bởi các giảng viên có quốc tịch Nhật Bản, cùng các học giả dày dạn kinh nghiệm thực tiễn.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ tập trung vào việc giảng dạy trực tiếp vào năm một và năm hai, theo sau đó là các môn học tích hợp môi trường làm việc thật (Work-Integrated-Learning), và các môn văn hóa chuyên sâu vào năm học cuối cùng. Chương trình còn bao gồm một dự án và kỳ thực tập để bạn có thể áp dụng tất cả các kiến thức đã học vào thực tiễn.

Là một phần trong dự án Ngôn ngữ và Văn hóa cuối chương trình, bạn sẽ phát triển một sản phẩm, hệ thống hoặc một sự kiện song ngữ. Bạn sẽ mở rộng và phát huy những kỹ năng giao tiếp liên văn hóa và kiến thức thông qua nhiều nhiệm vụ tập trung vào các vấn đề ngôn ngữ trong bối cảnh toàn cầu. Chẳng hạn, bạn có thể làm việc trực tuyến để phát triển một chiến lược truyền thông digital marketing cho một tập đoàn Nhật Bản.

Các phương pháp đánh giá của chương trình này bao gồm:

 • Bài tập và dự án
 • Nhật ký cảm nhận
 • Đóng vai, mô phỏng và thuyết trình
 • Tự đánh giá và đánh giá chéo
 • Giải quyết vấn đề
 • Kỳ thi: Bạn sẽ tham gia các kỳ thi nói, thi nghe và thi viết.
Cơ sở vật chất

Trong quá trình học tập, bạn sẽ liên tục được thực hành các kiến thức đã học qua hệ thống trang thiết bị hiện đại như những phòng phiên dịch cách âm. Các phòng thực hành này đươc trang bị mới nhất về cả phần cứng lẫn phần mềm, gồm các bảng điều khiển, hệ thống truyền phát, bộ tai nghe cho khách tham dự giả định và phiên dịch viên, cũng như micrô cho phiên dịch viên.

Trải nghiệm học tập toàn cầu

Bạn có thể học từ một đến hai học kỳ tại RMIT Melbourne hoặc tại một trong hơn 200 đại học đối tác trên khắp thế giới. Riêng các sinh viên theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật được đặc biệt khuyến khích lựa chọn Nhật Bản là điểm đến. Các đối tác của RMIT tại Nhật có thể kể đến đại học Chiba, đại học Ryukoku, đại học Tama và Rikkyo đều ở Tokyo.

Điều kiện Tuyển sinh

Yêu cầu học thuật

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10.0  (trong trường hợp bạn theo học theo hệ thống giáo dục quốc tế khác, vui lòng xem tại đây.
 • Nếu sinh viên đã tốt nghiệp hoặc hoàn thành một phần chương trình cao đẳng, đại học tại các cơ sở giáo dục khác, có thể được xét miễn giảm tín chỉ.

Yêu cầu tiếng Anh

Hoàn thành lớp Cao cấp (Advanced) của Chương trình tiếng Anh cho Đại học tại RMIT; hoặc

 • IELTS (Học thuật) 6.5+ (không kỹ năng nào dưới 6.0); hoặc
 • TOEFL iBT 79+ (điểm tối thiểu từng kỹ năng: Đọc 13, Nghe 12, Nói 18, Viết 21); hoặc
 • Pearson Test of English (Học thuật) 58+ (không kỹ năng giao tiếp nào dưới 50); hoặc
 • Cambridge English: Advanced (CAE) hoặc Proficiency (CPE) 176+ (không kỹ năng nào dưới 169)

Trong trường hợp bạn theo học hệ thống tiếng Anh khác, vui lòng xem bảng yêu cầu điều kiện tiếng Anh tương đương

Ghi chú: Chứng chỉ IELTS, TOEFL, Pearson và Cambridge được công nhận trong vòng 2 năm kể từ ngày thi. Kết quả thi tiếng Anh tại RMIT được công nhận trong vòng 1 năm kể từ ngày thi.

Trình độ tiếng Nhật

Không có yêu cầu tối thiểu đối với tiếng Nhật trong điều kiện đầu vào chương trình. Sinh viên sẽ được đánh giá trình độ theo cá nhân khi đăng ký và sẽ được học cùng các sinh viên có cùng trình độ.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh.

Học phí

Sinh viên có thể chọn giữa học phí năm học 2019 hoặc chương trình học phí cố định. Học phí sẽ được thanh toán theo từng học kỳ, dựa trên số môn sinh viên học trong từng học kỳ.

Học phí năm học 2019

 • Một năm: 277.920.000 VND ~ 11.887 USD (tính trên trung bình 8 môn học/năm)
 • Cả chương trình: 833.760.000 VND ~ 35.661 USD (24 môn học  - 288 tín chỉ)

Học phí cố định 2019

 • Một năm: 297.043.000 VND ~ 12.705 USD (tính trên trung bình 8 môn học/năm)
 • Cả chương trình: 891.130.000 VND ~ 38.115 USD (24 môn học  - 288 tín chỉ)

* Chương trình học phí cố định: áp dụng cho sinh viên mới, với mong muốn giữ giá học phí trong thời gian quy định của ngành học. Chương trình học phí cố định đảm bảo cho sinh viên không bị ảnh hưởng bởi việc tăng học phí hoặc những biến động tiền tệ trong tương lai.

 1. Tại RMIT Việt Nam, mỗi năm có 3 học kỳ, sinh viên được đăng ký tối đa 4 môn/ học kỳ. Thời gian hoàn thành chương trình sẽ phụ thuộc vào số lượng môn học sinh viên lựa chọn học trong một học kỳ.
 2. Học phí của từng học kỳ được tính theo Việt Nam đồng (VND).
 3. Mọi thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác đều sẽ được quy đổi thành Việt Nam đồng dựa trên tỉ giá trong ngày. Chúng tôi khuyến khích bạn thanh toán bằng việc chuyển khoản.
 4. Học phí tính theo đô la Mỹ CHỈ được áp dụng cho sinh viên quốc tế khi thanh toán học phí từ nước ngoài theo quy định của thông tư số 32/2013/TT_NHNN

Chia sẻ

Mình yêu thích công việc dịch thuật từ khi còn là một phiên dịch viên tự do. Mình muốn có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực này chứ không chỉ xem đây như một sở thích. RMIT là lựa chọn của mình do trường có chuyên ngành biên phiên dịch mà mình không thể tìm thấy tại các đại học khác. Các sinh viên liên tục được thực hành kỹ năng ngôn ngữ trong lớp và trong kỳ thực tập. Nhờ vậy, mình tin rằng khi tốt nghiệp mình sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trong thị trường lao động

Nguyễn Châu Hào 

Sinh viênCác sinh viên ngành tiếng Nhật luôn mong muốn sử dụng ngôn ngữ này để giúp ích cho sự nghiệp. Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam, một cơ hội tuyệt vời để các em tạo thêm kết nối. Các môn học của chương trình đều mang tính tương tác và lấy sinh viên làm trọng tâm. Đặc biệt, các em có thể truy cập trực tuyến tất cả nội dung học, nhất là các bài học ngữ pháp để trau dồi bất cứ lúc nào.

Eriko Yamato

Giảng viên, Chuyên ngành tiếng Nhật