Cách thức đăng ký tham gia chương trình trao đổi sinh viên

Cách thức đăng ký tham gia chương trình trao đổi sinh viên

Làm theo các bước dưới đây để đăng ký và nộp hồ sơ cho chương trình trao đổi sinh viên sang một đại học liên kết.

Collapse all sections

Bước 1. Tham gia hội thảo thông tinCác hội thảo thông tin về Du học và Trao đổi sinh viên sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình nộp hồ sơ để tham gia trao đổi sinh viên. Tham gia một hội thảo thông tin là bước bắt buộc nếu bạn dự định đăng ký tham gia một chương trình trao đổi sinh viên.

Bước 2. Tìm hiểu và chọn trường đối tác bạn muốn học

Các yếu tố để cân nhắc việc chọn trường đối tác là gì? Đối với mỗi lựa chọn trường đối tác để theo học, bạn cần phải cân nhắc các yếu tố sau:

 • Bạn đáp ứng được các điều kiện cần thiết để tham gia chương trình trao đổi sinh viên
 • Phân loại của trường đối tác (theo màu sắc ‘Xanh’, ‘Vàng’, ‘Đỏ’, hoặc ‘Đã đóng’) - bạn có thể chọn tối đa bốn trường đối tác, trong đó ít nhất một trường được xếp màu ‘Xanh’
 • Trường đối tác có các khóa học phù hợp lĩnh vực học tập của bạn trong thời gian bạn sẽ theo học trao đổi, và sinh viên chương trình trao đổi có thể đăng ký các khóa học đó
 • Trường đối tác có các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà bạn có thể theo học
 • Trường đối tác có các dịch vụ hỗ trợ mà bạn cần; ví dụ hỗ trợ cho người khuyết tật
 • Tình hình chính trị, khí hậu, văn hóa, địa lý, ngôn ngữ bản địa của quốc gia nơi bạn chọn
 • Chi phí sinh sống tại quốc gia nơi bạn chọn trong thời gian tham gia chương trình trao đổi
 • Trường đối tác có các lựa chọn về chỗ ở và/hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của bạn
 • Bạn có thể đạt được các mục tiêu học thuật hoặc phát triển cá nhân của mình sau kỳ trao đổi nếu bạn theo học tại trường được chọn; ví dụ như hoàn thành chương trình thực tập và/hoặc học thêm một ngoại ngữ mới

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và hài lòng với tất cả lựa chọn về các trường đối tác trước khi đăng ký nộp hồ sơ, bởi vì bạn có thể được ứng cử cho các lựa chọn thứ hai, ba hoặc bốn trong danh sách trường đối tác bạn chọn.

Để bảo đảm cấu trúc chương trình học của bạn cho phép bạn tham gia chương trình trao đổi sinh viên và để tìm hiểu các trường đối tác tiềm năng một cách hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước như sau:

 • Tìm hiểu cấu trúc chương trình học của bạn tại RMIT
 • Để nắm được tiến độ học tập của bạn theo cấu trúc chương trình học và những môn học còn lại của chương trình, bạn nên tư vấn với các Chuyên viên Tư vấn Học thuật cấp cao thuộc Phòng Hỗ trợ Sinh viên RMIT Connect và Điều phối viên chương trình học để biết liệu chương trình trao đổi sinh viên có phù hợp với cấu trúc chương trình bạn đang theo học tại RMIT hay không.
 • Bạn hoàn toàn có thể đăng ký học tại trường đối tác các môn học chính, môn tự chọn chuyên ngành hoặc tự chọn chung để hoàn thành yêu cầu từ chương trình học của mình.  
 • Bảo lưu các môn tự chọn
 • Cần nhớ: Sử dụng các môn tự chọn cho chương trình trao đổi sẽ giúp việc đăng ký đơn giản hơn, đồng thời tăng cơ hội để kế hoạch học tập của bạn được phê duyệt.
Lựa chọn trường đối tác
 • Hướng dẫn chọn trường: Khi đăng ký chương trình trao đổi, bạn sẽ được yêu cầu chọn ra tối đa bốn trường đối tác theo thứ tự ưu tiên mà bạn mong muốn được ghi danh cho chương trình trao đổi.
 • Bảng phân loại: Chúng tôi có số lượng chỗ trống giới hạn cho sinh viên chương trình trao đổi tại mỗi trường đối tác, dựa trên số sinh viên tham gia chương trình trao đổi giữa RMIT và trường đối tác qua các năm. Để hiểu được mức độ cạnh tranh của một trường đối tác và số lượng chỗ trống cho phép đăng ký theo từng trường, mỗi trường được phân loại vào các màu khác nhau là ‘Xanh’, ‘Vàng’, ‘Đỏ’ hoặc ‘Đã đóng’ - không có màu:

Xanh

Vàng

Đỏ

Đã đóng

Khả năng được nhận cao - thường có nhiều chỗ trống hơn số ứng viên đăng ký

Mức cạnh tranh thấp

Có thể có trợ cấp kinh phí

Yêu cầu điểm trung bình (GPA): >2.0

Khả năng được nhận trung bình - thường có số chỗ trống tương ứng số ứng viên đăng ký

Mức cạnh tranh trung bình

Điểm đến phổ biến

Điểm trung bình (GPA): >3.0 (xấp xỉ)

Khả năng được nhận thấp - thường có nhiều ứng viên đăng ký hơn so với số chỗ trống

Mức cạnh tranh cao

Điểm đến phổ biến

Yêu cầu điểm trung bình (GPA): >3.5 (xấp xỉ)

Đã đóng - hiện không nhận hồ sơ đăng k

Để chúng tôi có thể giúp bạn đăng ký học thành công tại trường mà bạn mong muốn, hãy chọn ít nhất một trường đối tác được phân loại ‘Xanh’ trong danh sách các trường bạn chọn.

Cách tìm kiếm trường phù hợp

Để chắc chắn rằng trường đối tác bạn chọn phù hợp với bạn, hãy nghiên cứu thật kỹ thông tin về trường và tìm khóa học phù hợp có thể chuyển tín chỉ về chương trình học của bạn tại RMIT. Dưới đây là các công cụ chúng tôi đã thiết kế để giúp bạn tìm kiếm thông tin cần thiết:

1. Tra cứu Danh sách Trường đối tác

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu tìm hiểu tại Danh sách Trường đối tác, theo đó chọn mục chia theo quốc gia để xem hồ sơ từng trường. Hãy đặc biệt chú ý các mục về cấp học cho chương trình trao đổi, địa điểm trao đổi và phần lưu ý để quyết định xem việc học trao đổi tại trường đối tác bạn chọn có khả thi cho ngành học của bạn không, cũng như chú ý đến phân loại của trường như đã giải thích ở trên.

Hồ sơ mỗi trường đối tác có một đường dẫn đến tập thông tin với nội dung cụ thể hơn về trường, chương trình học, cuộc sống sinh hoạt, trợ cấp kinh phí cùng nhiều thông tin khác. Hãy truy cập các đường dẫn này để vào trang chủ của trường và tìm hiểu thêm, ví dụ như vào mục ‘Chương trình học’ hoặc ‘ Thông tin khác’ để tìm hiểu các khóa học dành cho sinh viên chương trình trao đổi và nằm trong lĩnh vực học tập của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên của RMIT - không liên lạc trực tiếp với trường đối tác.

2. Sử dụng Cơ sở dữ liệu Khóa học Tương đương

Để xác định liệu các môn tại RMIT của bạn có tương đồng với các môn học tại trường đối tác hay không, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo trước nhất tại Cơ sở dữ liệu Khóa học Tương đương. Cơ sở dữ liệu này cung cấp danh sách đã được phê duyệt những môn học tại RMIT và tại các trường đối tác có giá trị tương đương.

Xin lưu ý rằng chỉ nên sử dụng cơ sở dữ liệu này để tham khảo, đây không phải là danh sách toàn diện thể hiện tất cả môn học có thể được học tại trường đối tác. Do các môn học tại các trường đối tác có thể thay đổi, bạn nên vào trang web của trường đối tác để tìm thêm thông tin về các môn học và xác định liệu lĩnh vực học của bạn có nằm trong chương trình trao đổi của trường không. Kế hoạch học tập của mỗi sinh viên là khác biệt và sự phê duyệt thể hiện trên cơ sở dữ liệu này không đảm bảo cho các phê duyệt tiếp theo trong quá trình nộp hồ sơ.

Khi cân nhắc chọn môn học, bạn cần bảo đảm rằng:

 • Môn học đó cho phép đăng ký bởi sinh viên chương trình trao đổi
 • Môn học đó được giảng dạy trong kỳ học bạn sẽ tham gia trao đổi
 • Môn học đó được dạy bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ bạn có thể theo học
 • Bạn đáp ứng các điều kiện cần thiết liên quan của môn học

Khi tìm kiếm môn học tương đương tại trường đối tác, nên nhớ là bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu bạn sử dụng các môn tự chọn trong chương trình học ở RMIT cho học kỳ trao đổi, điều này cũng sẽ giúp quá trình xin phê duyệt kế hoạch học tập sau này dễ dàng hơn.

Hãy đăng ký sớm trong kỳ học để bạn có thời gian nghiên cứu các lựa chọn của mình.

Bước 3. Đăng ký qua Mobi theo thời hạn quy định

Để đăng ký tham gia chương trình trao đổi sinh viên và nộp danh sách trường đối tác mong muốn, bạn phải tạo một tài khoản trên Mobi, cổng thông tin trực tuyến của RMIT.

Một khi bạn đã tạo tài khoản trên Mobi, vui lòng đăng nhập và hoàn thành đăng ký tham gia chương trình theo các thời hạn sau:

 • Trao đổi vào Học kỳ 1: ngày 15/5 - Bắt đầu nhận đăng ký từ ngày 01/3
 • Trao đổi vào Học kỳ 2: ngày 30/9 - Bắt đầu nhận đăng ký từ ngày 1/9

Bước 4. Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên đánh giá và đề cử hồ sơ

Sau thời hạn đăng ký chương trình, Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên sẽ đánh giá hồ sơ đăng ký của bạn và đề cử đến một trường đối tác phù hợp trong vòng hai tuần.

Bạn sẽ nhận được thông báo về đề cử của mình thông qua Mobi theo các thời hạn sau:

 • Trao đổi vào Học kỳ 1: ngày 31/5
 • Trao đổi vào Học kỳ 2: ngày 15/10

Xin lưu ý rằng đề cử của Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên không có nghĩa là bạn được trường đối tác chấp nhận. Sự chấp thuận của trường đối tác phụ thuộc vào kế hoạch học tập hoàn chỉnh và đã được phê duyệt của bạn, đồng thời bạn phải hoàn thành việc nộp hồ sơ với trường đối tác đúng theo hướng dẫn.

Buổi hướng dẫn về đề cử

Sau khi nhận được đề cử, bạn sẽ được yêu cầu tham dự một buổi hướng dẫn. Tại đây bạn sẽ được cung cấp mọi thông tin cần thiết để hoàn tất việc đề cử đến trường đối tác của mình.

Bước 5. Chấp nhận đề cử và lập kế hoạch học tập

Chấp nhận hoặc từ chối đề cử

Để chấp nhận đề cử bạn cần phải đăng nhập vào Mobi và chọn ‘chấp nhận’ hoặc ‘từ chối’ . Một khi đã chấp nhận đề cử của mình, bạn có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Đăng ký và tham gia buổi tư vấn cá nhân về chương trình trao đổi

Để giúp bạn hoàn thành kế hoạch học tập của mình, vui lòng đăng ký một buổi tư vấn cá nhân với Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên. Trước khi đến buổi tư vấn, bạn cần chuẩn bị một bản dự thảo kế hoạch học tập của mình. Kế hoạch học tập của bạn nên dựa trên các thông tin ban đầu bạn đã nghiên cứu và các môn học bạn đăng ký cho chương trình trao đổi của mình.

Tại buổi tư vấn, chúng tôi sẽ thảo luận với bạn về các mục sau:

 • Kế hoạch học tập
 • Hướng dẫn tìm khóa học tương đương
 • Thông tin chi tiết về trường đối tác
 • Các bước tiếp theo của quy trình.

Bước 6. Xin phê duyệt kế hoạch học tập

Để phê duyệt kế hoạch học tập của bạn, Điều phối viên chương trình học của bạn có thể yêu cầu các thông tin như mô tả môn học, số tín chỉ và các yêu cầu đánh giá của môn học. Vui lòng sử dụng các công cụ được liệt kê trong Bước 2 để tìm những thông tin trên:

Tiêu chuẩn đánh giá môn học tương đương

Một số trường đối tác đăng thông tin mô tả môn học khá muộn. Trong trường hợp này, bạn vui lòng nghiên cứu các thông tin được cung cấp trong năm trước. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên của RMIT - không liên hệ trực tiếp trường đối tác.

Chúng tôi khuyên bạn nên xin phê duyệt tối thiểu 60 tín chỉ của RMIT để phòng trường hợp một số môn học tại trường đối tác không được giảng dạy tại thời điểm bạn nhập học.

Bước 7. Nộp kế hoạch học tập đã được phê duyệt qua Mobi

Nộp bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh đã được phê duyệt của bạn qua hệ thống Mobi theo các thời hạn sau:

 • Trao đổi vào Học kỳ 1: ngày 1/8
 • Trao đổi vào Học kỳ 2: ngày 15/12

Bước 8. Đăng ký với trường đối tác được chọn

Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách đăng ký với trường đối tác. Bạn sẽ nhận được những hướng dẫn này thông qua Mobi sau thời hạn nộp kế hoạch học tập.

Bước 9. Chấp nhận bởi trường đối tác

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký của bạn, trường đối tác sẽ gửi thông báo kết quả đơn đăng ký của bạn đến Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên hoặc trực tiếp đến bạn. Trong trường hợp bạn nhận được kết quả trực tiếp từ trường, vui lòng thông báo cho Bộ phận Du học và Trao đổi sinh viên biết.

Bạn chỉ nên chuẩn bị các thủ tục cho chuyến đi bao gồm vé máy bay và thị thực một khi đã nhận được sự chấp nhận chính thức từ trường đối tác.